Cách phân biệt yến sào thật và giả tránh “tiền mất tật mang”

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 08:29 16/06/2020 | 0

Yến sào là món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thị trường yến sào hiện nay rất phong phú, từ yến thô đến yến tinh chế các loại. Để mua được sản phẩm đạt chất lượng, người tiêu dùng nên tự trang bị cho chính mình kiến thức về cách phân biệt yến sào thật và giả.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại yến sào với đa dạng mẫu mã tùy theo mục đích và nhu cầu của người sử dụng, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được với nhiều mức giá khác nhau. Thị trường yến đa dạng, gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng khi nhiều doanh nghiệp làm giả yến để tiêu thụ ra thị trường, khiến nhiều người mua khó nhận biết nếu không biết cách.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất là mỗi người tiêu dùng nên tự trang bị cho chính mình kiến thức về cách phân biệt yến sào thật và giả, để chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Chú ý đến nguồn gốc

Yến đảo (yến tự nhiên): Đây là sản phẩm yến có mùi đặc trưng bởi mùi gió biển mà yến nhà không có. Trong thành phần của tổ yến có Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino Acid và thường khó làm sạch hơn yến nhà. Quá trình thu hoạch yến đảo cũng tốn thời gian và nguy hiểm hơn, nên giá cũng đắt hơn yến nhà thông thường.

Yến nhà (yến nuôi): Tổ yến nhà được nuôi với điều kiện môi trường như tự nhiên nhưng được kiểm soát bởi tác động của con người, giúp quá trình thu hoạch dễ dàng hơn. Tổ yến nhà dễ làm sạch hơn yến tự nhiên và vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đặc biệt tổ yến nhà cũng không lẫn chất khoáng hay nhiều tạp chất khác.

Yến sào là món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Cách phân biệt yến sào thật và giả

Kiểm tra yến sào bằng cách ngâm nước: Bỏ một phần nhỏ của tổ yến vào bát, thêm nước sạch vào ngâm yến trong 30 phút.

Với yến sào thật: Sau khi ngâm trong nước tầm 30 phút, sợi yến vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc ban đầu. Đồng thời, yến có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc tự nhiên của tổ yến.

Với yến sào giả: Sau khi bị ngâm vào nước, yến sẽ biến đổi màu sắc ban đầu thành màu khác vì bị hòa tan. Ngoài ra, yến giả còn có mùi lạ của các chất phụ gia.

Kiểm tra yến sào bằng cách đem chưng: Đem một ít tổ yến cho vào nồi nước rồi tiến hành đun cách thủy. Với yến sào thật, khi đun cách thủy sẽ không bị tan hay nhão ra như yến giả mà vẫn giữ nguyên sợi yến như ban đầu.

Với yến sào giả, sau khi đem chưng cách thủy tầm 2-3 phút thì yến sẽ nhão khi bị bóp ra do cấu trúc của yến được làm từ tinh bột. Tuy nhiên, có một số loại yến sào được làm giả khá tinh vi nên thời gian 10-20 phút vẫn chưa đủ để kiểm chứng. Nếu là yến không nguyên chất (có pha thêm), sẽ thấy một lượng tinh bột xuất hiện, tùy theo độ pha tạp của tổ yến đó.

Kiểm tra yến sào bằng dung dịch muối iot: Cho một ít dung dịch muối iot vào nồi yến đang đun sôi để kiểm tra. Yến sào thật sẽ không có bất kỳ phản ứng hóa học nào xảy ra. Yến sào giả sẽ chuyển sang màu xanh do phản ứng của tinh bột với iot tạo thành.

Với trường hợp yến huyết có màu đỏ tự nhiên đặc trưng, có 2 cách để kiểm tra: Cách 1: Ngâm yến huyết với nước trà xanh, nếu yến huyết giả, yến sẽ bị đen và sẫm lại.

Cách 2: Ngâm yến huyết với nước sôi trên 100 độ C, yến huyết giả sẽ mất màu đỏ ban đầu.

Nếu yến huyết thật, sử dụng 2 cách trên để kiểm tra yến  thì sợi yến cũng không bị bay màu.

Kiểm tra yến sào bằng cách đốt lửa: Cắt lấy một phần nhỏ của tổ yến, sau đó dùng lửa đốt chúng lên. Nếu là yến sào thật, sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra quá nhiều trong quá trình đốt cháy. Nếu là yến sào giả sẽ có tia lửa lan tỏa, bụi than cùng mùi khét bốc lên nồng nặc gây khó chịu.

Đem yến ra ánh sáng, nếu thấy trong suốt và phản quang dưới ánh sáng mặt trời thì đó là yến giả.

Kiểm tra yến sào thông qua màu sắc: Hiện nay, trên thị trường có 3 loại yến sào:

Yến huyết: Tổ yến có màu đỏ đặc trưng với giá thành cao. Yến huyết chỉ chiếm khoảng 10% trên thị trường nên loại yến này có giá cao nhất.

Yến hồng: Tổ yến có màu hồng nhạt và màu sắc thể thay đổi sang vàng hoặc cam tùy theo loại tổ yến.

Yến trắng: Tổ yến có màu trắng đục, có thể nhìn thấy những sợi yến.

Dù yến giả được làm khá tinh vi nhưng vẫn có thể phát hiện được qua kiểm tra bằng mắt thường. Đem yến ra ánh sáng, nếu thấy trong suốt và phản quang dưới ánh sáng mặt trời thì đó là yến giả.

Kiểm tra yến sào thông qua hình dáng

Tổ yến thật: Khá khô và xơ, có lẫn các sợi nhỏ. Tổ yến khá dày và cầm chắc tay, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Phần đáy của tổ yến có màu vàng đen nhưng bẻ không gãy.

Tổ yến giả: Các sợi yến khít chặt vào nhau trông thiếu tự nhiên, mềm mịn hơn so với yến thật.

Khi cầm tổ yến trên tay và cân đo trọng lượng của yến sào cũng có thể nhận biết đâu là yến thật và đâu là yến làm giả. Yến sào thật có trọng lượng nhẹ hơn yến giả rất nhiều và thô hơn. Trọng lượng dao động từ 3,5-15gr; Yến sào giả sẽ nặng hơn nhiều so với yến thật, có trọng lượng khoảng 20gr.

Vì muốn tăng thêm lợi nhuận, nhiều người bán độn thêm các chất phụ gia để tăng thêm trọng lượng tổ yến. 

Các loại yến sào giả có mặt trên thị trường

Yến giả làm từ rong biển: Tổ yến giả làm từ rong biển có vị mặn mặn của sợi rong biển, khi được đem chưng cất sẽ thấy sợi rong to và thô hơn so với tổ yến thật. Khi cầm lên khá chắc tay và mềm mịn chứ không thô như tổ yến thật thường thấy.

Yến giả làm từ Agar: Khi đem chưng tổ yến giả từ bột Agar sẽ thấy các sợi yến nở ra rất đẹp. Tuy nhiên, sau khi để qua đêm, các sợi yến sẽ tan ra dần và hòa tan vào nước lọc. Ngoài ra, khi quan sát sẽ thấy chén nước vẩn đục chứ không trong suốt, mịn màng như khi ngâm tổ yến thật.

Yến huyết làm giả: Nhiều người tin rằng tổ yến huyết có màu đỏ là do quá trình nhổ nước bọt thì dính máu của chim yến. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, yến huyết có màu đỏ là do phản ứng hóa học tự nhiên giữa Nitrite và Nitrate có trong phân chim yến tạo ra. Vì vậy, 90% yến huyết trên thị trường là làm giả từ yến trắng pha màu.  

Yến sào tinh chế bị tẩy trắng: Nhiều nhà cung cấp tổ yến đã dùng hóa chất để tẩy trắng tổ yến và quệt thêm lòng trắng trứng bên ngoài tạo mùi tanh nồng. Do khi tẩy bằng hóa chất sẽ mất đi mùi tanh đặc trưng của yến nên chỉ có thể dùng cách trên để đánh lừa người mua.

Yến sào nhà giả yến đảo tự nhiên:  Người tiêu dùng vẫn lầm tưởng khi mua yến sào đảo tự nhiên sẽ chất lượng và có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với yến nuôi nhà. Tuy nhiên, nhiều nơi bán gắn mác yến đảo để lừa người tiêu dùng để bán với giá cao hơn. Vì vậy, khi chọn mua yến, hãy chú ý yến đảo có mùi tanh đặc trưng và khó làm sạch hơn so với yến nhà.

Yến sào bị độn: Vì muốn tăng thêm lợi nhuận, nhiều người bán độn thêm các chất phụ gia khác như muối, đường, sợi miến, vi cá… để làm tăng trọng lượng của tổ yến. Ngoài ra, người bán còn trộn với yến sào nhập từ nước ngoài kém chất lượng.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Vụ xe Ford chảy dầu: Trước ngày diễn ra cuộc họp 3 bên, người tiêu dùng có động thái lạ

Vụ xe Ford chảy dầu: Trước ngày diễn ra cuộc họp 3 bên, người tiêu dùng có động thái lạ

11/06/2020| 0

Trong khi chờ quyết định từ các cơ quan chức năng và hướng xử lý của Ford Việt Nam,...


Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe NANO FAST vi phạm quảng cáo trên một số website

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe NANO FAST vi phạm quảng cáo trên một số website

10/06/2020| 0

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo...


Vụ xe Ford chảy dầu: Cục Đăng kiểm tổ chức cuộc họp ba bên, người tiêu dùng mong mỏi 

Vụ xe Ford chảy dầu: Cục Đăng kiểm tổ chức cuộc họp ba bên, người tiêu dùng mong mỏi 

05/06/2020| 0

Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản về thông tin cuộc họp giữa đại diện...


Cảnh báo người bán hàng online khi giao dịch trên hệ thống chuyển tiền quốc tế

Cảnh báo người bán hàng online khi giao dịch trên hệ thống chuyển tiền quốc tế

05/06/2020| 0

Bộ Công an cảnh báo, nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online, các đối tượng phạm tội sẽ...


Ẩn họa khó lường từ những chiếc quạt sạc mini giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ẩn họa khó lường từ những chiếc quạt sạc mini giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ

02/06/2020| 0

Kích thước nhỏ gọn, thuận tiện khi mang theo bên mình trong mùa hè nóng bức, quạt sạc mini đang trở...


Vụ xe Ford chảy dầu: 2 Cục của 2 Bộ Công thương và Giao thông Vận tải đồng loạt vào cuộc xử lý

Vụ xe Ford chảy dầu: 2 Cục của 2 Bộ Công thương và Giao thông Vận tải đồng loạt vào cuộc xử lý

02/06/2020| 0

Cục Cạnh tranh & Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa có văn bản gửi đến nhóm...