Cách ngăn “bom” trong khu dân cư

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 09:37 30/11/2019 | 0

Mới hôm qua (29/11), xe chở gas phát nổ như bom giữa phố Hà Nội khiến nhiều người rùng mình kinh sợ.

Vụ tai nạn khiến khu phố, những gia đình sống cạnh cây xăng, cạnh ki-ốt, cửa hàng gas nơm nớp lo lắng, sợ hãi hơn về nguy cơ mất an toàn tính mạng.

Nguyên nhân chính thức gây nên vụ nổ bình gas ở ngõ 8, phố Bùi Ngọc Dương (quận Hai Bà Trưng) chưa được làm rõ tuy nhiên, theo ý kiến từ các chuyên gia, bản thân khí gas rò rỉ không gây cháy nổ. Nguyên lý cháy nổ là do khí gas kết hợp với ôxy trong không khí gây ra hỗn hợp cháy. Khi có khí gas chỉ cần ở trong nhiệt độ cao hoặc có tia lửa phát ra khi bật công tắc bật đèn, quạt, điện thoại... thì rất dễ xảy ra cháy nổ lớn.

Tai nạn trên lần nữa làm dấy lên nỗi lo lắng về nguy cơ mỗi đại lý, cửa hàng kinh doanh gas có thể trở thành một "kho bom nổ chậm" có thể phát hỏa bất cứ lúc nào chỉ vì một sơ suất nhỏ. Nhất là những điểm kinh doanh gas, cơ sở tổ chức sang chiết trái phép ngay tại chỗ.

Đáng lo nhất là việc quản lý kinh doanh gas ở nước ta vẫn còn lỏng lẻo, một số nhà cung cấp gas vì lợi nhuận mua bán khí gas không rõ nguồn gốc gây nguy hiểm đối với người sử dụng. Chưa kể có không ít cửa hàng gas tiết kiệm nhân lực, thường sử dụng người vận chuyển gas là người lắp đặt bình gas. Thậm chí, họ chỉ là xe ôm được cửa hàng hướng dẫn cách tháo lắp. Họ đến thay gas, bật được bếp lên lửa coi như đã hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật của chúng ta cũng chưa có cơ chế ràngbuộc trách nhiệm của nhà cung cấp gas đối với người tiêu dùng. Khi xảy ra sự cố thì người tiêu dùng luôn phải gánh chịu hậu quả. Chính những kẽ hở này đã dẫn đến việc các nhà cung cấp hám lợi luôn tìm mọi cách để giảm giá thành ở mức thấp nhất, có lãi nhiều nhất, bán hàng được nhiều nhất mà ít chú ý đến sự an toàn của người sử dụng.

Đến lúc các cơ quan chức năng phải đặt ra cơ chế quản lý đặc biệt đối với các cửa hàng cung cấp gas. Cần có những quy định chặt chẽ, những điều kiện ràng buộc khi cấp giấy phép kinh doanh như quy định về trách nhiệm của cơ sở khi bán hàng không đảm bảo chất lượng; ký cam kết với khách hàng về nghĩa vụ của nhà cung cấp khi xảy ra sự cố mà nguyên nhân là do bình gas không đảm bảo chất lượng. Có biện pháp để ngăn chặn những đơn vị kinh doanh gas nhưng khách hàng chỉ biết họ thông qua số điện thoại. Xử lý nghiêm đối với các cơ sở sang chiết gas trái phép, thì các nhà cung cấp gas phải có điều kiện bắt buộc trong việctuyển chọn nhân sự, nhân viên lắp đặt. Khi lắp bình gas cho khách hàng phải kiểm tra kỹ các đầu nối, dây dẫn, tuyệt đối an toàn.

Trước khi trông chờ các cơ sở kinh doanh nâng cao đạo đức, trách nhiệm với người dùng thì hệ thống pháp luật cần có những chế tài quy định cụ thể trách nhiệm của cơ sở cung cấp gas, rà soát kiểm tra và xử lý mạnh tay đối với các cơ sở sang chiết gas trái phép vì đây là nguyên nhân chính phát sinh những hiểm họa cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của người dân.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

03/12/2019| 0

Chưa đầy một tuần, ở Đồng Nai đã xảy ra 2 vụ xe ô tô đưa rước làm rớt học sinh xuống đường khi đang...


Fan cuồng và thần tượng

Fan cuồng và thần tượng

28/11/2019| 0

Mỗi lần có diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đến Việt Nam, các sân bay lại trong cảnh lộn xộn, chen lấn xô...


Phép suy luận của hạnh phúc

Phép suy luận của hạnh phúc

26/11/2019| 0

Cả nước có gần 3 vạn hiệu trưởng trường phổ thông. Những người này hạnh phúc có thể làm 800.000 giáo...


Đừng đổ lỗi cho giày cao gót

Đừng đổ lỗi cho giày cao gót

23/11/2019| 0

Khi để xảy ra tai nạn giao thông, đừng đổ lỗi cho phương tiện hay do khách quan đưa lại như con...


Bao giờ ngớt vạch phấn trắng giữa đường?

Bao giờ ngớt vạch phấn trắng giữa đường?

19/11/2019| 0

Lễ tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng vì tai nạn giao thông vừa được Ủy ban An toàn giao thông...


Đừng để lạm phát sự “khiếm khuyết”

Đừng để lạm phát sự “khiếm khuyết”

16/11/2019| 0

Mới đây, đoạn clip đăng tải về phát ngôn của một Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh ở Hà Nội về quan...