Cách mạng công nghiệp 4.0 có thể xóa sổ nhiều ngành nghề ở Việt Nam

Theo BV (giadinh.net.vn) | 18:08 14/09/2018 | 0

Sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam sẽ tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, đồng thời thay đổi hoàn toàn hệ thống sản xuất và quản trị hiện nay.

Tin từ Tiền Phong cho biết, sáng 13/9, diễn đàn Tương lai nghề nghiệp ở ASEAN đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh thế Thế giới về Asean 2018. Diễn đàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng diễn giả là các chuyên gia nghiên cứu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Mỹ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, giới trẻ Việt Nam hiện đang rất lạc quan vào tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, về phía những nhà hoạch định chính sách, không chỉ có tâm trạng lạc quan mà còn phải nghĩ nhiều hơn về những thách thức. Thách thức ở đây được đặt ra là phải đào tạo mọi người có thể chuyển sang nghề mới, hoặc vẫn làm nghề cũ, nhưng ở một trình độ cao hơn, có thể ứng dụng được những kĩ thuật mới trong lĩnh vực của họ.

cách mạng công nghiệp 4.0 có thể xóa sổ nhiều ngành nghề ở việt nam
Máy móc thay thế lao động chân tay sẽ đẩy hàng triệu công nhân vào tình trạng thất nghiệp. Ảnh: Siemens.

Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra từ những năm 2000 về sản xuất thông minh dựa trên những đột phá trong công nghệ số. Làn sóng công nghệ số đã tạo ra những đột phá trong thời gian gần đây như điện toán đám mây, thiết bị di động thông minh, vạn vật kết nối Internet …

Khi robot và tự động hóa lên ngôi, hàng triệu người sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp, đặc biệt là những nhân công trong ngành vận tải, kế toán, môi giới bất động sản, những ngành chiếm tỷ trọng lao động lớn ở Việt Nam như dệt may, giầy da, xây dựng hay những ngành nghề dành cho nữ giới.  

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nơi "người máy sẽ thay thế lao động", với một quốc gia nhiều nhân lực dồi dào như Việt Nam thì hậu quả của việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 này có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động. Bởi khi máy móc thay thế con người thì nhiều lao động với tay nghề thấp sẽ bị mất việc. Do đó, việt nam cần quan tâm hơn nữa đến đối tượng lao động sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bằng những chính sách tạo cơ hội việc làm cho họ, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động lên để công nhân có có thể sử dụng được các máy móc này và họ mới có hy vọng được hưởng lợi từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Vietnamnet, PGS.TS Ngô Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông Tin và Truyền Thông – ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể mang lại cho kinh tế Việt Nam một cơ hội hiếm để bứt phá. Để tận dụng được cơ hội này, cần phải có một tầm nhìn dài hạn, một cách tiếp cận tốt so với những cuộc cách mạng công nghiệp trước đây.

Việc chuẩn bị một nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn những thành tựu công nghệ của thế giới cũng là một việc làm quan trọng. Chúng ta không những phát minh và sáng tạo, mà phải kèm theo học hỏi một cách hiệu quả. Cùng với học hỏi, chúng ta phải liên kết, hợp tác với những doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới. Nhà nước cần phải có chính sách mới để giúp nền kinh tế có thể thích ứng một cách tốt nhất với cách mạng công nghiệp 4.0.

Mỗi cuộc chuyển đổi cách mạng công nghiệp đều đặt ra yêu cầu phải thay đổi kỹ năng để đáp ứng điều kiện làm việc mới và cuộc cách mạng 4.0 cũng không phải ngoại lệ.

Việt Nam đang có sự tiếp cận rất nhanh chóng về công nghiệp 4.0 khi hàng loạt các cuộc thảo luận, nghiên cứu cho nội dung này đã được thực hiện. Nhưng điều đáng nói hơn cả là sự tích cực và chủ động từ Chính phủ và các Bộ, ngành với quyết tâm  đón đầu cuộc cách mạnh công nghiệp lần này.

Theo Bnews, trước xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngày 4/5/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thủ tướng yêu cầu các ngành các cấp tập trung thúc đẩy phát triển, tạo sự bứt phá thực sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông. Phát triển hạ tầng kết nối số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng, bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội phát triển nội dung số.

Cuộc cách mạng cộng nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp và người dân, do vậy, từ tư duy đến hành động của Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức khoa học và giáo dục, cộng đồng dân cư cần chuyển động theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội mới để xây dựng Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá vàng thế giới trụ vững trên đỉnh, đồng USD chuyển hướng quay đầu giảm

Giá vàng thế giới trụ vững trên đỉnh, đồng USD chuyển hướng quay đầu giảm

08/04/2020| 0

Giá vàng giữ vững trên đỉnh khi các nhà đầu tư đổ tiền trở lại thị trường giao dịch trong...


Công ty liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết đồng ý nhận sát nhập FLC Faros (ROS)

Công ty liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết đồng ý nhận sát nhập FLC Faros (ROS)

08/04/2020| 0

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư khai khoáng & Quản lý tài sản FLC (mã GAB) đồng ý nhận sáp nhập ROS,...


GDP Mỹ "bốc hơi" hơn chục tỷ USD/ngày vì dịch COVID-19

GDP Mỹ "bốc hơi" hơn chục tỷ USD/ngày vì dịch COVID-19

07/04/2020| 0

GDP của Mỹ đang chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19. Năng lực sản xuất tính theo ngày của nước...


Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán sẽ bứt phá ngoạn mục trong thời gian tới

Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán sẽ bứt phá ngoạn mục trong thời gian tới

07/04/2020| 0

Theo đó, đợt phục hồi này dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 4 tuần, chỉ số VN-Index về mức sát 800 điểm,...


Nhiều cổ phiếu lớn tăng điểm, Vn-Index lấy đà tăng, xóa tan không khí ảm đạm mùa dịch

Nhiều cổ phiếu lớn tăng điểm, Vn-Index lấy đà tăng, xóa tan không khí ảm đạm mùa dịch

07/04/2020| 0

Tâm lý thị trường giằng co khiến dòng tiền có phần thận trọng sau phiên tăng điểm lịch sử. Tuy...


Các nhà đầu tư quay lại thị trường, giá vàng tăng mạnh

Các nhà đầu tư quay lại thị trường, giá vàng tăng mạnh

07/04/2020| 0

Thị trường vàng thế giới ngày 7/4 tăng vọt do giới đầu tư cảm thấy an tâm rót tiền đầu tư sau khi...