Các trinh sát nhịn đói giữa đêm rừng giá rét phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

(giadinh.net.vn) 21:31 16/12/2017 | 0

Sau gần 1 tháng theo dõi và lập án đấu tranh, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã triệt xóa đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Theo đó, cơ quan chức năng đã bắt quả tang 3 đối tượng, thu giữ 15kg ma túy Ketamin, với giá trị trên 60 tỷ đồng.

các trinh sát nhịn đói giữa đêm rừng giá rét phá đường dây ma túy xuyên quốc gia
Các đối tượng cùng tang vật. Ảnh: TL

Chuyên án ma túy “khủng”

Thanh Hóa có đường biên giới giáp nước bạn Lào, có chiều dài lên đến trên 192 km, địa hình rừng núi hiểm trở. Ngoài ra, Thanh Hóa còn giáp ranh các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An… Lợi dụng địa bàn hiểm trở, các đối tượng tội phạm thường hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng vây bắt.

Trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy, địa bàn miền núi và tuyến biên giới luôn là một trong những trận tuyến nóng bỏng, đầy cam go, quyết liệt.

Mặc dù vậy, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong dòng họ tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, quản lý, giáo dục người nghiện tại cộng đồng dân cư.

Đồng thời, phối hợp các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng và lực lượng làm công tác phòng chống ma túy nước bạn Lào tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự tuyến biên giới; kịp thời phát hiện và đấu tranh triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy, góp phần ngăn chặn nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, lực lượng công an đã đấu tranh, triệt xóa nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, bóc gỡ nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy lớn, hoạt động liên tuyến, liên vùng, xuyên quốc gia.

Điển hình như: Khoảng 2h ngày 26/2/2017, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam. Bắt quả tang 3 đối tượng Chẹo Thị Phới (SN 1980), Chẹo Văn Mãn (SN1975, cùng trú tại huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào) và Phan Thị Phàm (SN 1978, ở xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, Thanh Hóa). Bước đầu cơ quan chức năng đã thu giữ 15kg ma túy tổng hợp, cùng nhiều tang vật, tài liệu khác liên quan đến vụ án.

Đây là chuyên án ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay mà Công an tỉnh Thanh Hóa đấu tranh, triệt xóa. Tham gia đường dây này có nhiều đối tượng người Lào và của các xã thuộc huyện Mường Lát. Trong đó, Chẹo Văn Mãn là đối tượng người Lào thường xuyên câu kết với các đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Nhịn đói giữa đêm rừng giá rét đánh án

Theo lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, sau khi các trinh sát theo dõi, nắm bắt được quy luật hoạt động của các đối tượng, phương án phá án nhanh chóng được Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thông qua. Nói về những khó khăn trong quá trình đánh án, một trinh sát kể, từ trung tâm xã Quang Chiểu (huyện Mường Lát) vào nơi mật phục, các chiến sỹ phải đi bộ hơn 12km, cắt rừng hành quân trong đêm tối.

Nhớ lại những giây phút đánh án đầy cam go, nguy hiểm, một lãnh đạo Đội 3 (Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, người trực tiếp tham gia phá án) nhớ lại: “Đây là đường dây vận chuyển ma túy lớn nhất từ nước ngoài vào Việt Nam, các đối tượng hoạt động rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng truy bắt bằng vũ khí nóng, địa bàn hoạt động rừng núi vô cùng hiểm trở, chúng men theo đường mòn, cắt rừng để đi. Thường chúng lợi dụng những lúc đêm khuya, trời mưa gió để vận chuyển nên rất khó khăn trong việc tổ chức vây bắt. Nếu không nắm chắc địa bàn, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi phương án để ứng phó kịp thời”.

Sau 1 tháng theo dõi, các chiến sỹ Đội 3 đã xuyên rừng, đến địa bàn bản Con Dao (xã Quang Chiểu) giáp biên giới với Lào lên kế hoạch chi tiết, cụ thể để mật phục. Đến 2h sáng 26/2/2017, Ban chuyên án đã phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia này, bắt gọn 3 đối tượng cùng tang vật. Do lương thực chuẩn bị từ trước đã hết, trong khi trời lại tối đen như mực, mưa rừng rét buốt cắt da, cắt thịt, muỗi, vắt bám đầy người, các chiến sỹ đã phải nhịn đói, uống nước suối để sinh tồn.

Lãnh đạo Đội 3 cho biết: “Mặc dù khó khăn bộn bề, nhưng tinh thần của anh em trong đội rất vững vàng chờ thời cơ đến để phá án. Khi 3 đối tượng đã vào tầm ngắm, chúng tôi nhanh chóng áp sát, chấn áp và bắt gọn cả 3 đối tượng cùng tang vật. Địa bàn đánh án diễn ra một bên là núi cao, một bên là vực sâu thăm thẳm. Lúc giằng co các đối tượng định vứt số ma túy trên xuống vực sâu nhằm phi tang nhưng không kịp.

Để 3 đối tượng vận chuyển hàng vào Việt Nam, chúng có một tên đứng trên đỉnh núi phía Lào để cảnh giới. Các chinh sát bằng biện pháp nghiệp vụ đã nhử 3 đối tượng ra khỏi tầm kiểm soát của tên cảnh giới. Khi các đối tượng cùng tang vật được dẫn giải an toàn về UBND xã Quang Chiểu, lúc đó anh em trong Đội ai cũng thấm mệt, đói, rét nhưng vô cùng phấn khỡi. Chuyên án đã được phá thành công, an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia đánh án”.

Ghi nhận thành tích, chiến công của lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy Công an tỉnh, thay mặt lãnh đạo tỉnh, bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chúc mừng và đánh giá cao chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an Thanh Hóa; Đồng thời, thưởng nóng 100 triệu đồng cho Ban chuyên án. Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Cơ quan CSĐT đã chúc mừng và thưởng nóng 30 triệu đồng cho Ban chuyên án. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa cũng thưởng nóng 30 triệu đồng cho Ban chuyên án…

Theo Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Quảng Ninh: Nam thanh niên "canh tác" cần sa trên ban-công

Quảng Ninh: Nam thanh niên "canh tác" cần sa trên ban-công

14/04/2021| 0

Kiểm tra hành chính, lực lượng Công an TP Cẩm Phả, Quảng Ninh phát hiện trên ban-công một ngôi nhà...


Nhóm "trai thẳng" chấp nhận quan hệ đồng tính để cưỡng đoạt tiền

Nhóm "trai thẳng" chấp nhận quan hệ đồng tính để cưỡng đoạt tiền

14/04/2021| 0

Để có tiền chi tiêu, một nhóm đối tượng sinh năm 2002 đã tự biến mình thành "món hàng" để dụ những...


Hãm hiếp rồi sát hại bạn gái vì "nối lại tình xưa" không thành

Hãm hiếp rồi sát hại bạn gái vì "nối lại tình xưa" không thành

14/04/2021| 0

Sau khi thuyết phục chị Nâng "nối lại tình xưa" không được, Thành đã hãm hiếp rồi sát hại người yêu...


Lối sống phô trương của gã em trai giết chị ruột cướp tài sản rồi cùng bạn gái đi du lịch

Lối sống phô trương của gã em trai giết chị ruột cướp tài sản rồi cùng bạn gái đi du lịch

14/04/2021| 0

Mặc dù bị truy nã, nhưng Trường vẫn thích sống phô trương, nhuộm tóc đen thành bạch kim, thường...


Để lấy được tiền, người đàn bà làm nhục "chồng" cũ trên mạng xã hội

Để lấy được tiền, người đàn bà làm nhục "chồng" cũ trên mạng xã hội

14/04/2021| 0

Để anh T phải đưa tiền cho mình trả nợ, Hà đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội và liên tục tung tin,...


Vụ 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ An: Người chồng trầm cảm rồi sát hại vợ

Vụ 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ An: Người chồng trầm cảm rồi sát hại vợ

14/04/2021| 0

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng khiến 2 vợ chồng tử vong ở Nghệ...