Các hãng hàng không Việt Nam công bố kết quả rà soát phi công Pakistan

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 10:46 29/06/2020 | 0

Thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không đã có báo cáo không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan hoặc có bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Liên quan đến vụ việc Pakistan phát hiện nhiều phi công nước này gian lận bằng cấp, trên Báo Dân trí, hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines (VNA) cho biết, thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Cục Hàng không Việt Nam về việc rà soát phi công nước ngoài có quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp, các hãng hàng không thuộc VNA, Jetstar Pacific và Vasco đã tiến hành kiểm tra toàn bộ phi công nước ngoài của các hãng không mang quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

VNA khẳng định, lực lượng người lái giữ vai trò quyết định trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi chuyến bay nhằm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng, phục vụ dân sinh và nhiệm vụ quốc tế. Trên cơ sở đó, các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group luôn chủ trương sàng lọc và lựa chọn các phi công nước ngoài từ những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín.

Hiện nay Vietjet và Bamboo Airways chưa lên tiếng về việc ra soát phi công nước ngoài của hãng cũng như số lượng phi công mang quốc tịch Pakistan hãng sử dụng.

Vietnam Airlines cho biết, các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan hoặc có bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.  Ảnh: VNA

Ghi nhận từ TTO, Cục Hàng không Việt Nam cho hay, trong số 27 phi công Pakistan đã được cơ quan này cấp giấy phép và năng lực chuyên môn. Trong tổng số có 27 phi công là người Pakistan được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép và năng định (chứng nhận về năng lực chuyên môn của nhân viên hàng không đáp ứng đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ theo chức danh ghi trong giấy phép nhân viên hàng không) cho các hãng hàng không của Việt Nam gồm VNA: 6 người, Vietjet Air: 17 người, Jetstar Pacific: 4 người.

Theo thông tin từ Cục Hàng không, trong ngày 25/6, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo tạm dừng xếp lịch cho các phi công là người Pakistan làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và ban hành các công văn yêu cầu các hãng tạm thời không phân lịch bay cho các phi công nêu trên cho đến khi có thông báo mới của Cục. Đây là quyết định mang tính tình huống, tạm thời, phục vụ cho công tác xác minh, phòng ngừa nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đang tích cực làm việc với nhà chức trách hàng không Pakistan để xác nhận tính hợp pháp cũng như tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công mang quốc tịch nước này và thực hiện tổng rà soát, xác minh tính hợp pháp, hợp chuẩn bằng lái của tất cả phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng tại Việt Nam. Cục này sẽ báo cáo kết quả rà soát lên Bộ GTVT trước ngày 31/7.

Trước đó, vụ bê bối được phanh phui khi 262 phi công làm việc cho hãng hàng không quốc gia Pakistan International Airlines (PIA) và ba công ty hàng không tư nhân đã nhờ người thi bằng hộ và không đủ khả năng điều khiển máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã tạm dừng bay 27 phi công quốc tịch Pakistan làm việc tại Việt Nam để xác minh bằng lái máy bay. Ảnh minh họa: TTO

Hôm 22/5, chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu PK 8303 của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) gặp nạn khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Jinnah ở Karachi, miền nam Pakistan làm 97 người thiệt mạng. Nguyên nhân được xác định là do lỗi của con người trong đó có cả phi công. Kết luận điều tra cho thấy, hai phi công trên máy bay đều mải mê trò chuyện về COVID-19 khi tìm cách hạ cánh chiếc Airbus A320 xuống sân bay Jinnah với tốc độ quá nhanh. Dữ liệu từ hai hộp đen chỉ ra rằng, máy bay không gặp bất cứ vấn đề nào về kỹ thuật.

Liên quan đến vụ việc, ngày 26/6, trong một buổi họp báo ở Islamabad, Bộ trưởng Hàng không Pakistan là ông Ghulam Sarwar Khan nói rằng, 5 quan chức hàng không nước này đã bị sa thải, ngoài ra họ có thể đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi phát hiện 262 trong số 860 phi công nước này gian lận bằng cấp.

Trong số 262 phi công gian lận, 141 người làm việc cho PIA. Các phi công còn lại làm việc cho các hãng hàng không tư nhân. Ông khẳng định 141 phi công nói trên sẽ không được điều khiển máy bay.

Ngày 27/6, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các phi công Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam tạm dừng làm việc để xác minh bằng cấp. Cục Hàng không Việt Nam cũng được yêu cầu rà soát bằng cấp, chứng chỉ của tất cả phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

16/01/2021| 0

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, giữ chức vụ kiêm...


Miền Bắc sắp có thêm rét đậm, rét hại tăng cường, Bộ Y tế lưu ý gì về cách phòng bệnh?

Miền Bắc sắp có thêm rét đậm, rét hại tăng cường, Bộ Y tế lưu ý gì về cách phòng bệnh?

15/01/2021| 0

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cần có hướng dẫn cho người dân, trong đó đối với trẻ em cần giữ ấm...


Tai nạn tàu lượn trong khu du lịch ở Phú Thọ, 1 học sinh tử vong

Tai nạn tàu lượn trong khu du lịch ở Phú Thọ, 1 học sinh tử vong

15/01/2021| 0

Đang trong quá trình vận hành, một khoang tàu lượn trong khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy, Phú...


Sau tiêm mũi 2 vaccine "made in Vietnam" Nano Covax, lượng kháng thể của tình nguyện viên tăng 4 đến 

Sau tiêm mũi 2 vaccine "made in Vietnam" Nano Covax, lượng kháng thể của tình nguyện viên tăng 4 đến 

14/01/2021| 0

Kết quả ban đầu đánh giá vaccine Nano Covax phòng COVID-19 rất an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch...


Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Hà Nội trang hoàng rực rỡ cờ hoa

Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Hà Nội trang hoàng rực rỡ cờ hoa

14/01/2021| 0

Những ngày Hà Nội nắng ấm, toàn TP Hà Nội được trang hoàng cờ hoa, băng-rôn chào mừng Đại hội Đại...


Đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long

Đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long

14/01/2021| 0

Lực lượng CSGT đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long đồng thời...