Game phát hành xuyên biên giới bị siết chặt sau thời gian dài hoạt động không phép tại Việt Nam

Theo Đinh Kim Dung (giadinh.net.vn) | 11:14 17/07/2019 | 0

Các game online phát hành xuyên biên giới muốn hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ các quy định của pháp luật và được cấp phép trước khi phát hành nếu không muốn gỡ khỏi các ứng dụng App Store, Google Play Store.

Chiều 16/7, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã làm việc với 10 doanh nghiệp cung cấp trò chơi điện tử theo hình thức xuyên biên giới vào Việt Nam. Các doanh nghiệp này đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore đã cung cấp một số trò chơi điện tử tiếng Việt và dùng hình thức thanh toán tiền qua App Store, Google Play Store.

Hiện tại, thị trường game Việt Nam có rất nhiều game thuộc bản quyền của các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, Bộ đã dựa vào một số sai phạm yêu cầu cơ quan chủ quản dừng phát hành và gỡ bỏ chúng.

Theo đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, một số trò chơi điện tử trực tuyến phát hành xuyên biên giới vào thị trường Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cụ thể, game có yếu tố cờ bạc, đổi thưởng; game có nội dung bạo lực, hình ảnh hở hang, dung tục, vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam; game xuyên tạc và vi phạm lịch sử của Việt Nam; game phát hành không phép.

Một số game chưa được cấp phép sẽ phải rút khỏi thị trường Việt Nam. 

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đối tác Google, Apple, Facebook gỡ bỏ 142 game vi phạm phát hành ở thị trường Việt Nam. Trong số đó có 104 game cờ bạc đổi thưởng, 38 game có nội dung bạo lực, một số game chưa được cấp phép sẽ phải rút khỏi thị trường Việt Nam như Supercell của công ty sở hữu game “Clash of Clans” và “Clash Royale”. Đồng thời, Bộ cũng phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện biện pháp chặn dòng tiền thanh toán cho game vi phạm kể trên...

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Chúng tôi đã làm việc và thiết lập được mối quan hệ rất chặt chẽ với Google và Apple. Trong khoảng một năm trở lại đây chúng tôi đã liên tục yêu cầu Google và Apple chặn trên kho ứng dụng những game không phép hoặc những game có phép mà vi phạm pháp luật Việt Nam”.

“Việt Nam cấm việc cung cấp game cờ bạc, game cung cấp vào thị trường Việt Nam là phải được cấp phép và kiên quyết không chấp nhận game phát hành xuyên biên giới, thu tiền tại Việt Nam mà không được cấp phép”, ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh thêm.

Các Game phát hành xuyên biên giới sẽ bị siết chặt sau một thời gian dài phát hành không phép tại Việt Nam.

Trước quy định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện trong cộng đồng mạng. Phần đông các cư dân mạng cho rằng, việc mạnh tay với các game phát hành không cấp phép là việc nên làm.

“Chuẩn đấy, mấy luật an ninh mạng này phải làm mạnh và làm lâu rồi mới đúng.” – Tuyết Trịnh bày tỏ quan điểm.  

“Đúng rồi, phải mạnh tay, tiền thuế ko thể thất thoát theo cách này và đồng thời không để những nội dung xấu ảnh hưởng xã hội có cơ hội được phát hành.” – Nguyễn Thiên Trúc chia sẻ.

“Tiền chảy ra nước ngoài, không phép không đóng bất kỳ một đồng thuế nào, gỡ là đúng!” – Phương Triệu bình luận.

Một cư dân mạng bày tỏ quan điểm với quy định mới của Bộ. 

Đi ngược lại với suy nghĩ trên, nhiều người dùng cũng đưa ra ý kiến cá nhân trước quy định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

“Nếu quốc gia nào cũng bắt nhà phát triển phải xin phép khi triển khai ứng dụng trên App store và Google Play thì chắc không nhà phát triển nào làm cho thị trường nhỏ lẻ, toàn bộ tập trung xin phép ở Mỹ, Anh, Đức, Canada, Úc ... vì đó là thị trường lớn, kiếm tiền chính của họ.” – một cư dân mạng bình luận.

"Người ta đi tiến mình đi lùi. Giờ làm các game hay các ứng dụng chắc loại trừ Việt Nam để phát hành cho nhanh". – Bùi Hải Nam chia sẻ quan điểm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo: Dàn cảnh lôi kéo, dụ dỗ mua thuốc lạ trong Bệnh viện 108

Cảnh báo: Dàn cảnh lôi kéo, dụ dỗ mua thuốc lạ trong Bệnh viện 108

08/06/2022| 0

Mạo danh là người cùng bệnh, đã uống loại thuốc "tam thất nam chữa trào ngược dạ dày" và khỏi, nhiều...


Triệu hồi Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam

Triệu hồi Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam

07/06/2022| 0

Hơn 80 xe Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam bị triệu hồi để thay thế chân chống bên do...


Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

06/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu về giới hạn Methanol trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược...


Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

03/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn...


Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

26/05/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng, tránh mua sản phẩm Max health go...


Cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

Cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

26/05/2022| 0

Cục Quản lý Dược có Công văn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thông báo về việc phát hiện mẫu...