Các ĐBQH nói gì về việc ca sĩ Thủy Tiên huy động được hơn 100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung?

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 06:15 22/10/2020 | 0

Theo quan điểm của ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, nếu ca sĩ Thủy Tiên thông qua một tổ chức có năng lực cùng với cá nhân cứu trợ bà con vùng lũ sẽ hiệu quả hơn, đảm bảo tiền cứu trợ đến được với người dân nhanh, chính xác và an toàn nhất.

Nên kết hợp với tổ chức uy tín

Trong suốt thời gian qua, các tỉnh miền Trung đã rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, nước lũ dâng cao khiến cuộc sống trở nên khó khăn trăm bề. Đặc biệt, mưa lũ cũng đã khiến nhiều người dân, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong lúc gặp nạn và làm nhiệm vụ.

Trước những đau thương, mất mát của người dân miền Trung, nhiều tổ chức, cá nhân đã đồng loạt chung tay giúp sức để giúp người dân miền Trung khắc phục hậu quả cũng như cứu trợ lương thực, thực phẩm. Đặc biệt, việc ca sĩ Thủy Tiên đã huy động được hơn 100 tỷ đồng để trực tiếp có mặt tại vùng lũ lụt cứu trợ cho đồng bào đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân khắp cả nước.

Suốt những ngày qua, ca sĩ Thủy Tiên đã có mặt tại các tỉnh miền Trung để chuyển hàng hóa, tiền mặt đến cứu trợ bà con gặp hoạn nạn.

Rất nhiều ý kiến tán thành, ủng hộ việc làm của nữ ca sĩ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người cũng lo ngại rằng, với số tiền 100 tỷ đồng rất lớn, Thủy Tiên nên tính toán sử dụng số tiền đó để cứu trợ, ủng hộ cũng như trao tận tay đến đồng bào gặp khó khăn ra sao.

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội ngày 21/10, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhìn nhận rằng, ca sỹ Thủy Tiên cũng như những cá nhân, trong lúc thiên tai khó khăn đã đứng ra kêu gọi quyên góp để ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt là điều rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, để điều tiết việc cứu trợ, rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng tiền cứu trợ nơi có nơi không, người nhận được nhiều, người nhận được ít.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi chia sẻ xung quanh vấn đề.

Vị đại biểu cũng cho rằng, nếu nữ ca sĩ thông qua một tổ chức có năng lực, uy tín cùng với cá nhân tổ chức cứu trợ đến bà con sẽ hiệu quả, đảm bảo tiền cứu trợ đến được với người dân nhanh, chính xác và an toàn.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: "Rất nhiều đơn vị, cá nhân tự đứng ra làm thiện nguyện, kêu gọi cứu trợ nhưng với số tiền nhỏ thì có thể chuyển thẳng, tự đi làm dễ dàng hơn. Song khi số tiền lớn thì nên có tổ chức, những cá nhân, đơn vị kêu gọi được đều được ghi nhận và đánh giá đầy đủ. Điều quan trọng là tiền cứu trợ phải đến được đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm".

Không thể xoay sở một mình

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nhấn mạnh thêm, việc quyên góp, vận động ủng hộ, cứu trợ bà con miền Trung với số tiền rất lớn như vậy nên thông qua các tổ chức để điều tiết như: Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cũng cho rằng chúng ta ghi nhận công lao của ca sĩ Thủy Tiên đối với việc đang làm khi miền Trung gặp hoạn nạn nhưng không nên để một mình nữ ca sĩ tự xoay sở. Ca sĩ Thủy Tiên tự xoay sở dễ xảy ra rủi ro cả về mặt tài chính, thân thể và danh tiếng.

Theo ĐBQH, Thủy Tiên không thể tự xoay sở một mình.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói: "Nếu xảy ra một vấn đề gì sẽ rất nguy hiểm, tôi rất hoan nghênh hành động nhân văn này nhưng sau khi Thủy Tiên huy động được tiền thì nên để mọi người cùng làm với mình với mục đích là hỗ trợ nhanh nhất đến với bà con vùng lũ. Quan trọng hơn là tránh những câu chuyện bàn tán về tiền bạc sau này".

Theo vị ĐBQH này, Thủy Tiên không nên cầm tiền. Nên đưa vào tài khoản, kêu gọi một số cá nhân khác hoặc các tổ chức cùng hợp sức với mình. Thủy Tiên cũng không nên vì câu chuyện cá nhân và đứng ra phân chia, nó phải dựa trên cơ sở những tiêu chí, cùng phối hợp với địa phương, các tổ chức xã hội để cùng làm.

ĐBQH Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau).

Với ĐBQH Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) thì việc làm thiện nguyện nên khuyến khích: "Khi nguồn lực của nhà nước có hạn, chi bằng khuyến khích mỗi người dân với tấm lòng tương thân tương ái, truyền thống lá lành đùm lá rách cùng chung tay, lan tỏa".

Vị đại biểu đoàn Cà Mau cũng nhấn mạnh thêm: "Tôi thấy nhóm của Thủy Tiên đi trong vùng lũ lụt thì rất cần có hỗ trợ về mặt chuyên môn của hoạt động cứu trợ, cứu nạn để hướng dẫn cho họ, bởi có những lúc rất nguy hiểm. Rồi công khai tài chính, nhà nước phải đưa ra quy định, định hướng hướng dẫn cho họ để khi có sự cố phải đối mặt thì họ có cơ hội giải trình minh bạch. Đồng thời, có những quy định ngăn cấm xử lý những hành vi lạm dụng thiên tai, địch họa để trục lợi nhân danh cứu hộ quyên góp để cứu trợ".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

25/11/2020| 0

Sau hơn 1 tuần điều trị, thở máy, chống phù não, dùng kháng sinh, dịch truyền, thuốc vận mạch... bé...


5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

25/11/2020| 0

3 người Việt Nam, 2 người nước ngoài nhập cảnh, xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19, thông tin vừa...


Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

25/11/2020| 0

Bộ Y tế đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các...


Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

25/11/2020| 0

Cơ quan chức năng tiến hành xén bỏ dải phân cách giữa, thay thế bằng vỉa cứng, tách 2 hướng lưu...


6.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 11 tháng

6.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 11 tháng

25/11/2020| 0

Báo cáo của Bộ Công an cho biết, trong tháng 10, cả nước xảy ra 1.332 vụ tai nạn giao thông, làm...


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác 

25/11/2020| 0

Sáng nay (25/11), tại Hà Giang, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chương trình...