Các biến chủng SARS-CoV-2 mới không ngừng xuất hiện

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:54 13/01/2021 | 0

Hàng loạt nước đã phát hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 khác xa với các biến thể từng ghi nhận. Chủng này có khá nhiều đột biến và có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng virus ban đầu.

Mới đây, Viện Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) thông báo đang tiến hành cô lập và phân tích biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 phát hiện ở 4 trường hợp từ Brazil nhập cảnh vào nước này. Biến chủng mới được phát hiện có một số đột biến giống với các biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn được phát hiện gần đây ở Anh và Nam Phi.

Biến chủng SARS-CoV-2 được phát hiện ở Nhật Bản thuộc chủng B.1.1.248 với 12 đột biến ở protein gai và dường như có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng virus ban đầu.

Trong số 4 người mắc bệnh gồm: 1 người đàn ông trong độ tuổi 40, ở trạng thái tiền triệu chứng trên đường tới Nhật Bản, đã phải nhập viện khi tình trạng hô hấp trở nên tồi tệ hơn; 1 người phụ nữ trong độ tuổi 30 mắc các triệu chứng đau đầu và đau họng;  1 thiếu niên từ 10 - 19 tuổi bị sốt và 1 bé gái 10 tuổi ở tình trạng tiền triệu chứng.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng ban đầu.

Theo NIID, Nhật Bản xác định được biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 xảy ra khi nhiều quốc gia đang chật vật trong việc kiểm soát các biến chủng dễ lây nhiễm xuất hiện ở Anh và Nam Phi. Ở thời điểm này, các thông tin về biến chủng mới cũng như cấu tạo gene của nó vẫn còn hạn chế. Khó có thể xác định ngay lập tức về việc liệu biến chủng mới có khả năng lây nhiễm như thế nào và vaccine có còn hiệu quả hay không.

Trước đó, ngày 14/12/2020, các nhà chức trách y tế ở Anh đã ghi nhận một biến thể của SARS-CoV-2 là VUI-202012/01. Hiện không rõ biến chủng mới này có nguồn gốc từ đâu nhưng những nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao hơn. Tính tới ngày 30/12, biến chủng VUI-202012/01 đã được ghi nhận ở 31 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Tiếp đến ngày 18/12/2020, Nam Phi cũng thông báo về biến chủng mới mang tên 501.V2. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy 501.V2 có khả năng lây nhiễm cao hơn. Cùng với đó, các nhà khoa học cảnh báo về đột biến E484K trong biến chủng 501.V2 được tìm thấy tại đây có thể khiến vaccine COVID-19 không còn hiệu quả.

Phó giáo sư Penny Moore - Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi cảnh báo, đột biến E484K “đáng báo động” và lo sợ nó có thể gây ra những tác động không thể đo lường. Một số nghiên cứu chứng minh nó có thể thoát khỏi kháng thể do vaccine COVID-19 tạo ra. Nó khiến người mắc COVID-19 có thể tái nhiễm biến chủng này. Đặc biệt, 501.V2 cũng có khả năng vô hiệu hóa các loại thuốc kháng virus.

Giới chuyên gia nhận định, liệu vaccine COVID-19 có còn hiệu quả với biến chủng mới hay không? Ảnh minh họa

Trong khi đó, ông Paul Bieniasz - nhà virus học, Đại học Rockefeller (New York, Mỹ) cho rằng, việc biến đổi khiến virus học được cách kháng lại vaccine. Theo thời gian, nó có thể làm giảm hiệu quả của vaccine nhưng không phải ngay lập tức.

Tại Nga, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy 18 biến thể của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể một nữ bệnh nhân mắc COVID-19 hơn 4 tháng qua. Trong một nghiên cứu công bố đầu tháng 1 đăng trên trang web virological.org nêu rõ: “Chúng tôi ghi nhận một bản phân tích gen của virus SARS-CoV-2 từ một bệnh nhân có bệnh lý nền ung thư hạch mắc COVID-19. Bộ gen chứng kiến sự gia tăng độc lập của 18 biến thể mới trong hơn 4 tháng mắc bệnh. Chúng bao gồm các đột biến S: Y453F và Δ69-70HV được tìm thấy ở những ổ dịch liên quan đến loài chồn”.

Các biến thể phát triển trên cơ thể của nữ bệnh nhân này có thể đã nhiễm virus khi đang được hóa trị liệu tại bệnh viện. Theo giới chuyên gia Nga, đột biến COVID-19 xảy ra thường xuyên hơn đối với những người có hệ thống miễn dịch kém cao hơn nhiều lần so với tỷ lệ ở người bình thường. Biến thể tìm thấy trong cơ thể người phụ nữ kia có những điểm giống với biến thể phát hiện ở Anh.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

10/01/2021| 0

Mọi hy vọng đều bị dập tắt sau khi nhà chức trách và cơ quan cứu hộ đã trục vớt được thi thể và mảnh...


Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

10/01/2021| 0

Chuyến bay mang số hiệu SJ182 - hãng Sriwijaya của Indonesia mất liên lạc với đài kiểm soát không...


Ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

Ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

08/01/2021| 0

Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng Thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận, triển...


Nhiều nước điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 do lo ngại biến chủng mới

Nhiều nước điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 do lo ngại biến chủng mới

07/01/2021| 0

Lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lan mạnh trên diện rộng, nhiều quốc gia trên thế giới điều...


Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 2 vì COVID-19

Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 2 vì COVID-19

06/01/2021| 0

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thái Lan sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến...


Mỹ xem xét giảm nửa liều vaccine để tăng tốc độ tiêm chủng

Mỹ xem xét giảm nửa liều vaccine để tăng tốc độ tiêm chủng

05/01/2021| 0

Chính Phủ Mỹ đang xem xét ý tưởng cắt giảm một nửa liều vaccine ngừa COVID-19 để tăng tốc độ tiêm...