Cận kề Tết ông Táo, cá chép làm bằng xôi, chè, bánh bông lan lên ngôi

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 10:32 14/01/2020 | 0

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết ông Công, ông Táo, thị trường cá chép - phương tiện đưa ông Công, ông Táo về chầu Trời đã bắt đầu sôi động. Bên cạnh các loại cá chép vàng như mọi năm thì năm nay còn xuất hiện nhiều loại cá chép mới được làm bằng xôi, chè hay bánh bông lan rất đẹp mắt.

Thông tin từ Vnexpress, chị Hoa - chủ một nhà hàng ở Hà Nội cho biết, chị rất bất ngờ khi chỉ mới rao bán 3 ngày nhưng đã nhận được hơn 100 đơn hàng với 300 bát chè cá chép và 700 đĩa xôi cá chép đúc khuôn. “Có thể do lạ, ngon và thiết thực nên mới thu hút khách hàng như vậy", chị Hoa nói.

Tại TP Hồ Chí Minh, thị trường cá chép được làm bằng xôi, chè cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Chị T. Hạnh ở quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Đây là sản phẩm cúng ông Công, ông Táo đắt khách nhất ở cửa hàng. Nhiều khách còn đặt ăn thử từ khá sớm. Một chén chè cá chép gồm 2 con, giá 70.000 đồng, còn đĩa xôi cá chép đúc khuôn là 120.000 đồng”.

Chị Hạnh cho biết thêm, toàn bộ hình cá chép được đúc khuôn khá công phu, nguyên liệu làm là gạo nếp. Không chỉ để cá chép tạo khuôn đẹp mà chị còn chọn các loại nhân ngon để khách sau khi cúng có thể sử dụng. Chè cá chép là nhân đậu xanh, còn xôi cá chép làm nhân nấm, thịt.

Hình ảnh cá chép làm bằng xôi trên mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo trông rất đẹp mắt. Ảnh Vnexpress

Không chỉ có xôi, chè cá chép mà các loại bánh hình cá chép cũng đang được bán khá chạy trên thị trường. Đại diện cơ sở bán bánh ở quận 10, TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay cơ sở tính bán 1.000 mâm nhưng tới nay lượng đặt hàng đã đạt tới 70%. Vì người làm có hạn nên nếu đủ số lượng sẽ ngưng nhận đơn.

“Mâm cá chép bao gồm thỏi vàng đang có giá dao động 180.000-300.000 đồng. Nếu khách đặt càng nhiều cá chép và thỏi vàng thì giá càng tăng. Với những mâm có 5 con cá chép và một lô thỏi vàng giá có thể lên tới 2 đến 5 triệu đồng”, chủ cơ sở bán bánh cho hay.

Sản phẩm cá chép bằng xôi chè, bánh bông lan không chỉ được bày bán tại các cửa hàng mà nhiều chủ cơ sở cũng thu gom được hàng ngàn đơn đặt hàng từ các trang mạng xã hội. Theo Báo Người Tiêu Dùng, chị Thủy ở quận 3, TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong 2 ngày đăng lên facebook mà chị đã nhận được gần 300 đơn hàng đặt mua cá chép bằng xôi, chè cho ngày cúng ông Công, ông Táo.

Cá chép cúng ông Công, ông Táo được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau khiến người tiêu dùng thích thú. Ảnh Vnexpress

“Mọi năm tôi chủ yếu bán Lạp Xưởng, khô bò nhưng năm nay giá thịt cao quá nên chuyển sang bán các loại mứt tự làm và đặc biệt thử bán thêm các loại cá chép “giả” được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, không ngờ lại thu hút được khách hàng đến thế”, chị Thủy tâm sự.

Anh Tân - một khách hàng ở TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Thay vì mua cá chép thật về cúng rồi thả ra sông, năm nay gia đình chuyển sang chọn mua các cá chép xôi, chè để cúng ông Công, ông Táo, vừa cúng được lại vừa được ăn, rất thiết thực".

Lễ cúng ông Công, ông Táo thường được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch (có thể cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp) bởi dân gian quan niệm, sau 12 giờ trưa là ông Táo lên chầu trời nên sẽ không nhận được đồ cúng. Theo truyền thuyết, hằng năm, Táo Quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện - Ác của loài người.

Sau đó, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người. Cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

06/07/2022| 0

Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng; giảm thuế giá trị gia tăng...


Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

03/07/2022| 0

Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc viên nén Tetracyclin...


Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

25/06/2022| 0

Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến...


Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

16/06/2022| 0

Khi tiến hành lệnh khám xét, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm...


Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.