6 tháng đầu năm 2019 có ngành hốt bạc, có ngành tăng trưởng âm

Theo Dương Tú | 16:26 25/07/2019 | 0

Trong 6 tháng đầu năm các doanh nghiệp hoạt động thế nào, chịu ảnh hưởng từ các hiệp định như CPTTP hay chiến tranh thương mại Mỹ Trung ra sao?

Đây là thời điểm khá sôi động của thị trường chứng khoán được các chuyên gia gọi là “mùa báo cáo” khi chuẩn bị đến thời hạn các doanh nghiệp phải công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, khả năng sinh lời và các yếu tố ảnh hưởng sẽ được đưa đến với các nhà đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 360/746 doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán công bố kết quả kinh doanh quý II, theo đó có những ngành có lợi nhuận tăng trưởng hơn 100%, nhưng cũng có những ngành đã giảm tới 60 hay 70%. Những gam màu sáng tối đã tạo nên bức tranh lợi nhuận nửa đầu năm 2019 vô cùng sinh động.

Nổi bật nhất trong nhóm ngành tăng trưởng là ngành ngân hàng. Với tỷ lệ 13/18 ngân hàng niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý II của mình, toàn ngành này đã có mức tăng trưởng lên đến 41% so với năm ngoái. Điều đáng nói là trong bối cảnh xiết chặt tín dụng bất động sản thì mức tăng trưởng lợi nhuận này thực sự đáng kinh ngạc.

Nhóm ngành ngân hàng tăng trưởng tốt, bất động sản "xanh vỏ đỏ lòng" với động lực tăng trưởng từ một số doanh nghiệp.

Có được kết quả này là do các ngân hàng đã chủ động chuyển dịch từ bán buôn sang bán lẻ, điển hình là Vietcombank khi có mức tăng trưởng lợi nhuận 41%. Trong đó, 6 tháng đầu năm ngân hàng này có mức tăng trưởng tín dụng bán lẻ từ 45% lên 48% trong tổng dư nợ.

Không chỉ tập trung vào bản lẻ, nguồn thu của nhiều ngân hàng còn đến từ nguồn phí của bán chéo sản phẩm như tài trợ thương mai, bảo lãnh thương mại. Không chỉ vậy, các ngân hàng còn phát triển ứng dụng trên điện thoại để tạo thuận lợi cho khách hàng, kích thích tiêu dùng và áp dụng công nghệ vào mở thẻ tín dụng chỉ trong 24h làm việc.

Nhóm ngành thứ 2 không thể không nhắc đến đó là bất động sản khi nhóm này là ngành chiếm tỉ trọng lớn nhất trên sàn chứng khoán với 22% tương đương 75 doanh nghiệp niêm yết trên sàn. 6 tháng đầu năm 2019 ngành này đã có mức tăng trưởng 30,3%, tuy nhiên, mức tăng này lại có động lực từ số ít doanh nghiệp và số còn lại thì tăng trưởng âm.

Sự sụt giảm này cũng thể hiện qua thống kê khi chọn ngẫu nhiên 20 doanh nghiệp thì có tới 70% có mức tăng trường đi ngang hay tăng trưởng âm. Tuy nhiên, với ngành bất động được kỳ vọng sẽ có sự khởi sắc trong 6 tháng cuối năm khi nguồn cung quay trở lại và thị giá của nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trưởng trở lại.

Đều được hưởng lợi từ CPTTP nhưng ngành thủy sản và dệt may có sự tăng trưởng trái chiều nhau.

Đầu năm 2019, Hiệp định thương mại CPTTP có hiệu lực từ 1/1/2019, ngành dệt may, da giày và thủy sản được đánh giá là được hưởng lợi nhiều nhất. Nửa đầu  năm nay, thị trường chứng khoán không thực sự thuận lợi, nhưng đã có những cổ phiếu của nhóm ngành này tăng trưởng, thậm chí là đua nhau lập đỉnh mới.

Ví dụ như CTCP đầu tư TNG, CTCP Sợi Thế kỷ của ngành dệt may hay CTCP Camimex Group và CTCP Thực phẩm sao ta của ngành thủy sản. Kỳ vọng đầu tư đã được các nhà đầu tư dồn vào các ngành này khi các hiệp định thương mại có hiệu lực.

Tuy nhiên, không phải có cơ hội là có thể chuyển hóa vào kết quả kinh doanh ngay được. Theo báo cáo của một số doanh nghiệp đã công bố, trong khi tăng trưởng lợi nhuận nửa đầu năm 2019 của ngành thủy sản là 124% thì ngành dệt may lại có mức tăng trưởng âm 0,75%.

Tuy 6 tháng đầu năm có nhiều gam màu trong bức tranh kết quả kinh doanh của các ngành, nhưng 6 tháng cuối năm vẫn mang lại nhiều kỳ vọng tăng trưởng cho các doanh nghiệp khi dự kiến FED sẽ sớm giảm lãi suất tiền gửi USD khoảng 0,25%. Điều này khiến cho chi phí huy động vốn ngoại tệ của doanh nghiệp rẻ hơn khá nhiều.

Kèm theo đó là sự dịch chuyển của nguồn vốn gián tiếp (FDI) đang đầu tư vào các thị trường mới nổi như Việt Nam, hay tác động tích cực của các hiệp định thương mại sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam có nhiều biến động theo chiều hướng tích cực. Việc còn lại phụ thuộc vào sự tiếp cận của doanh nghiệp với các điều kiện thuận lợi đó như thế nào, để cơ hội không chỉ mãi là cơ hội.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...