Bức thư "trải lòng" cuối cùng của ông John McCain gửi người dân Mỹ

(dantri.com.vn) 21:19 28/08/2018 | 0

Trong bức thư cuối cùng trước khi qua đời, Thượng nghị sĩ John McCain đã gửi những thông điệp sâu sắc tới người dân Mỹ và bày tỏ tin tưởng vào sức mạnh vĩ đại của nước Mỹ.  

bức thư "trải lòng" cuối cùng của ông john mccain gửi người dân mỹ
Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: AFP)

Ông Rick Davis, chiến lược gia chính trị đồng thời là trợ lý lâu năm của Thượng nghị sĩ John McCain, đã thay ông đọc bức thư cuối cùng gửi tới người dân Mỹ trong cuộc họp báo được tổ chức vào chiều 27/8. Ông McCain qua đời hôm 25/8 ở tuổi 81 do căn bệnh ung thư não. Ông được ca ngợi là người có chính kiến và bảo vệ cho lập trường của mình, bất kể khi phục vụ trong quân ngũ hay hoạt động trong lĩnh vực chính trị.

“Gửi những người dân Mỹ mà tôi đã có vinh dự được phụng sự trong suốt 60 năm, và đặc biệt là những người dân Arizona của tôi. Cảm ơn các bạn vì đã trao cho tôi đặc ân được phụng sự các bạn cũng như cho tôi một cuộc đời ý nghĩa khi được làm việc trong quân đội và chính quyền (Mỹ). Tôi đã cố gắng để phụng sự đất nước của chúng ta. Tôi đã từng mắc sai lầm, nhưng tôi hy vọng tình yêu của tôi dành cho nước Mỹ sẽ xóa nhòa những sai lầm ấy”, ông McCain viết trong phần đầu bức thư của mình.

Trong thông điệp cuối cùng trước khi qua đời, Thượng nghị sĩ McCain nói rằng mặc dù vẫn còn một số điều tiếc nuối trong cuộc đời 81 năm của ông, nhưng ông “sẽ không đánh đổi một ngày nào trong cuộc đời của mình, dù đó là khoảng thời gian tốt hay xấu, để sống những ngày tốt đẹp nhất của một người khác”. Ông McCain cũng tự nhận mình là “người may mắn nhất trên trái đất” ngay cả khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư não.

Với những câu từ xúc động, Thượng nghị sĩ McCain đã gửi lời cảm ơn tới gia đình, đất nước và cả những cử tri của ông tại quê nhà. Luôn tự nhận là “người yêu nước thực sự”, ông McCain cho biết ông đã “sống và chết với tâm thế của một người Mỹ với đầy lòng tự hào”.

“Chúng ta là công dân của nền cộng hòa vĩ đại nhất thế giới, một quốc gia với những lý tưởng, không chỉ có đất và máu. Chúng ta được sống trong tình người khi chúng ta ủng hộ và thúc đẩy những lý tưởng đó không chỉ tại quê nhà, mà còn trên toàn thế giới. Chúng ta đã giúp giải phóng nhiều người khỏi sự bạo ngược và nghèo đói hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. Chúng ta đã đạt được sự giàu có và quyền lực vĩ đại”, ông McCain viết.

Cuộc đời phụng sự nước Mỹ của Thượng nghị sĩ John McCain

Thông điệp gửi Tổng thống Trump?

bức thư "trải lòng" cuối cùng của ông john mccain gửi người dân mỹ
Rick Davis, người phát ngôn của gia đình Thượng nghị sĩ McCain, xúc động khi đọc bức thư cuối cùng gửi người dân Mỹ của ông McCain. (Ảnh: CBS)

Theo CBS, trong thông điệp cuối cùng của mình, Thượng nghị sĩ John McCain dường như đã ngụ ý tới kế hoạch xây tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico của Tổng thống Trump cũng như các chính sách nhập cư của nhà lãnh đạo Mỹ.

“Chúng ta đã làm yếu đi sự vĩ đại (của nước Mỹ) khi chúng ta đánh đồng lòng yêu nước với sự thù địch mang tính sắc tộc, vốn gieo rắc nỗi oán giận, lòng căm hận và sự bạo lực tới tất cả các ngóc ngách trên thế giới này. Chúng ta đã làm suy yếu đi sự vĩ đại khi chúng ta ẩn nấp sau những bức tường, thay vì phá bỏ chúng, khi chúng ta nghi ngờ sức mạnh từ những lý tưởng của chính chúng ta, thay vì tin rằng đây sẽ là động lực to lớn để thúc đẩy sự thay đổi như chúng vẫn luôn như vậy”, ông McCain cho biết.

“Chúng ta là 325 triệu con người có chính kiến và ồn ào. Chúng ta tranh cãi, đấu tranh, và đôi khi nặng lời với nhau trong các cuộc tranh luận công khai. Nhưng chúng ta luôn có nhiều điểm chung hơn là sự bất đồng. Nếu chúng ta ghi nhớ điều đó và trao cho nhau những lợi ích, dựa trên nền tảng rằng tất cả chúng ta đều yêu mến đất nước này, thì chúng ta sẽ vượt qua những thách thức. Chúng ta sẽ vượt qua những thách thức đó mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta vẫn luôn như vậy”, ông McCain gửi gắm người dân Mỹ.

Phần cuối của bức thư, Thượng nghị sĩ bang Arizona đã nhắc lại bài phát biểu thừa nhận thất bại của ông trước cựu Tổng thống Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008.

“Mười năm trước, tôi đã có đặc ân được thừa nhận sự thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống. Tôi muốn kết thúc lời tạm biệt của tôi với các bạn bằng sự trung thành từ tận sâu trong trái tim của những người dân Mỹ - điều mà tôi từng cảm nhận mãnh liệt vào buổi tối hôm đó”, ông McCain nhớ lại.

“Đừng tuyệt vọng trước những khó khăn mà chúng ta đang đối mặt, mà hãy tin tưởng vào sự cam kết và sự vĩ đại của nước Mỹ, bởi không có điều gì là tất yếu. Nước Mỹ sẽ không bao giờ dừng bước. Nước Mỹ sẽ không bao giờ đầu hàng. Chúng ta sẽ không bao giờ che giấu lịch sử. Chúng ta làm nên lịch sử”, Thượng nghị sĩ McCain nhấn mạnh trong những dòng cuối cùng của bức thư gửi người dân Mỹ.

Theo kế hoạch, linh cữu của Thượng nghị sĩ McCain sẽ được đưa tới tòa nhà nghị viện bang Arizona vào ngày 29/8, sau đó là tòa nhà quốc hội Mỹ ở Đồi Capitol, Washington vào ngày 31/8 để người dân tới tiễn biệt. Lễ tưởng niệm chính trị gia này tại quê nhà Arizona cũng sẽ được tổ chức vào ngày 30/8. Lễ truy điệu Thượng nghị sĩ John McCain dự kiến diễn ra vào ngày 2/9 theo giờ địa phương tại nhà nguyện thuộc Học viện Hải quân Mỹ - nơi ông McCain từng theo học. Trước đó 1 ngày, lễ tưởng niệm ông McCain sẽ diễn ra ở Nhà thờ quốc gia ở thủ đô Washington.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tội phạm Trung Quốc lây lan dịch tả lợn châu Phi để ép giá người nuôi

Tội phạm Trung Quốc lây lan dịch tả lợn châu Phi để ép giá người nuôi

15/12/2019| 0

Các băng nhóm tội phạm Trung Quốc đã trục lợi từ cuộc khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi tại nước này...


Báo Trung Quốc kêu gọi học hỏi bóng đá Việt Nam để phát triển

Báo Trung Quốc kêu gọi học hỏi bóng đá Việt Nam để phát triển

15/12/2019| 0

Sau những thành công liên tiếp của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây, báo chí Trung Quốc so sánh sự...


HLV U22 Indonesia mất việc sau khi thua U22 Việt Nam

HLV U22 Indonesia mất việc sau khi thua U22 Việt Nam

15/12/2019| 0

Liên đoàn bóng đá Indonesia đã quyết định không gia hạn hợp đồng với HLV Indra Sjafri sau khi thất...


Núi lửa phun trào tại New Zealand: Triển khai thợ lặn tìm kiếm nạn nhân mất tích

Núi lửa phun trào tại New Zealand: Triển khai thợ lặn tìm kiếm nạn nhân mất tích

14/12/2019| 0

Ngày 14/12, các thợ lặn New Zealand đã tiến hành tìm kiếm vùng biển xung quanh Đảo Trắng để tìm 2...


Người đàn ông Mỹ lý giải việc chi hơn 100.000 USD mua quả chuối dán tường

Người đàn ông Mỹ lý giải việc chi hơn 100.000 USD mua quả chuối dán tường

14/12/2019| 0

Một cặp vợ chồng ở Miami (Mỹ) trong tuần này đã lên tiếng giải thích lý do họ bỏ ra hơn 100.000 USD...


Không hoàn thành bài tập, cậu bé 10 tuổi vị bố bắt đi ăn xin

Không hoàn thành bài tập, cậu bé 10 tuổi vị bố bắt đi ăn xin

14/12/2019| 0

Một cậu bé 10 tuổi đã bị bố bắt ngồi ăn xin tại ga tàu vì không hoàn thành bài tập.