BTV Trần Quang Minh nói về việc tạm chia tay VTV6: Chuyến đi này hấp dẫn nhất với tôi

Theo Ngọc Mai (thực hiện) (giadinh.net.vn) | 15:43 25/10/2018 | 0

Trần Quang Minh được biết đến là MC, BTV kỳ cựu của Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng mới đây, anh chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh chia tay các đồng nghiệp ở VTV6 - nơi anh đang là Trưởng phòng Tương tác nội dung và tiết lộ đã đầu quân cho VTV8 tại Đà Nẵng. PV Gia đình & Xã hội đã có cuộc trò chuyện với BTV Quang Minh về quyết định này.

btv trần quang minh nói về việc tạm chia tay vtv6: chuyến đi này hấp dẫn nhất với tôi

BTV Trần Quang Minh trong ngày tạm chia tay VTV6.

Quyết định đi trong vòng một nốt nhạc

4 năm trước anh nói lời chia tay VTV3 để nhận vai trò mới tại VTV6. Với truyền hình thì thời gian như thế chưa đủ lâu để nói là “nhàm chán”, vậy lý do gì khiến anh vào Đà Nẵng đầu quân VTV8?

- Tôi không chia tay VTV6, chưa từng chia tay VTV6. Hiện nay tôi đang làm nhiệm vụ do Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam giao phó. Đó là vào Đà Nẵng cùng với các đồng nghiệp tại VTV8 hỗ trợ phát triển kênh, sản xuất những chương trình mới. Đây là chiến lược phát triển của Đài trên tất cả các kênh.

Đó là lý do trên trang Facebook cá nhân, anh viết“tạm chia tay VTV6”? Kế hoạch “chia tay” lần này bao lâu ạ?

- Trước mắt tôi cứ đi chứ chưa có kế hoạch về …

Vậy anh có mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định này không?

- Trong một nốt nhạc (cười). Việc đến VTV8 cũng như khi tôi chuyển từ VTV3 sang VTV6, chỉ là đi xa hơn một chút chứ không có gì lạ lẫm, bỡ ngỡ vì tôi đã đi công tác miền Trung rất nhiều và thường xuyên phối hợp với đồng nghiệp VTV8. Vậy nên nhận được lời đề nghị của Ban lãnh đạo Đài là tôi quyết định trong một nốt nhạc.

Với những năm kinh nghiệm của anh tại VTV3 và VTV6, khi vào đây anh sẽ phát triển VTV8 theo hướng trẻ như VTV6 hay giải trí như VTV3?

- Cũng như các kênh khác của Đài Truyền hình Việt Nam đều có mục tiêu riêng, VTV8 là kênh hướng tới khán giả khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Chiến lược phát triển, trong 2 năm 2019-2020, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ đầu tư phát triển mạnh để VTV8 sẽ có sự “thay da đổi thịt”.

Với kinh nghiệm đã tham gia sản xuất và MC rất nhiều chương trình giải trí, chính luận được khán giả đón nhận, tôi vào đây để cùng đội ngũ VTV8 sản xuất một số chương trình giải trí, chính luận mềm mại theo kiểu hiện đại, sẽ không cứng nhắc, khô cứng như nhiều người vẫn nghĩ về chương trình chính luận nữa. Để VTV8 sẽ được khán giả miền Trung nói riêng và khán giả cả nước nói chung đón nhận. Đó là nhiệm vụ của tôi khi đi biệt phái miền Trung.

btv trần quang minh nói về việc tạm chia tay vtv6: chuyến đi này hấp dẫn nhất với tôi

BTV Trần Quang Minh đã nhận công tác tại VTV8 (ảnh nhân vật cung cấp).

Tất cả format các chương trình này là kênh tự sản xuất hay lại mua bản quyền?

- Trước đây Đài Truyền hình Việt Nam đầu tư rất nhiều tiền mua bản quyền các chương trình truyền hình nhưng VTV6 - kênh tôi quản lý rất tự hào có nhiều chương trình “made in VTV6”: Bữa trưa vui vẻ, Tòa tuyên án, Cố lên con yêu, Cuộc chiến nuôi con…

Tôi nhận thấy đội ngũ BTV của Đài Truyền hình Việt Nam được đào tạo rất tốt nên hoàn toàn có khả năng tự viết format gameshow. Cá nhân tôi cũng đã tự viết vài ba format, 1 số ý tưởng để làm phim tài liệu, chính luận lớn. Ví dụ, ngay từ bây giờ tôi đã có ý tưởng cho VTV8 vào năm 2020 khi Đà Nẵng kỷ niệm 45 năm Giải phóng thành phố. Thậm chí cả địa điểm, vị trí khảo sát để thực hiện tôi cũng đã có hết kế hoạch.

Quá quen với những chuyến đi nhưng vẫn háo hức như lần đầu

btv trần quang minh nói về việc tạm chia tay vtv6: chuyến đi này hấp dẫn nhất với tôi

Tình cảm của VTV6 dành cho BTV Trần Quang Minh.

Cảm nhận của anh về chuyến công tác lần này thế nào?

- Tôi là người rất thích đi công tác, được đi tôi vui lắm. Như lần đi Trường Sa, tôi mất ăn mất ngủ mất 2 ngày, thao thức, ngóng chờ ngày được lên tàu. Được đến những vùng đất mới, lạ nó cuốn hút những người làm phóng viên, truyền hình kinh khủng. Mỗi lần đi sẽ cho mình trải nghiệm khác nhau, có suy nghĩ khác nhau, qua mỗi giai đoạn lại có cái nhìn khác. Ví dụ như bây giờ là góc nhìn đa chiều của người trưởng thành. Chuyến đi này là chuyến cực dài nên là chuyến hấp dẫn nhất đối với tôi. Như đã chia sẻ trên Facebook, tôi mượn ca từ hấp dẫn của nhạc sĩ Trần Lập: “Nổ máy lên” - Đời là những chuyến đi dài.

Gia đình anh nói gì về quyết định này?

- Con tôi còn rất nhỏ nên chưa hình dung việc bố đi công tác dài ngày. Có khi bố đi công tác các con còn vui vì thực tế ở nhà, tôi rất nghiêm khắc. Còn vợ thì hoàn toàn ủng hộ vì rất hiểu tính tôi.

Gần đây thấy anh chia sẻ rất nhiều hình ảnh đã bắt đầu cuộc sống tại Đà Nẵng. Anh đã thu xếp cuộc sống độc thân tại môi trường mới như thế nào?

- Thực ra không phải là độc thân mà là sống một mình ở nơi xa thôi. Điều này tạo cho tôi cảm giác quay trở lại thời sinh viên. Tôi nghĩ cũng khá tốt, để tôi trẻ trung hơn, chủ động hơn, sắp xếp thời gian khoa học hơn.

Trước đây tôi muốn đi làm đến mấy giờ về cũng được nhưng bây giờ tôi biết chủ động lo cơm nước, giặt giũ, chợ búa, siêu thị. Đi siêu thị, tôi biết phải chọn đồ gia dụng bếp núc, hay mua mì đề phòng chẳng may ốm đau, mệt mỏi không muốn ra ngoài ăn có thể úp mì tại phòng cho qua bữa, mua bàn là về tự ủi đồ.

Tất cả công việc này trước cũng có khi tự làm nhưng chủ yếu được vợ hỗ trợ thì sẽ thoải mái hơn rất nhiều, còn bây giờ đều phải tự làm 1 mình nên cố gắng sắp xếp khoa học hơn. Tôi nghĩ đây cũng là cơ hội tốt để bản thân thấy được giá trị của vợ con bên cạnh. Rất đáng trân trọng!

Những BTV khi chuyển kênh, hay nghỉ ở Đài thường chia sẻ thông tin từ rất sớm, riêng anh lại đợi “an cư” mới chia sẻ. Tại sao anh giữ bí mật lâu như thế?

- Đó là sự trưởng thành. Tôi không muốn mọi người hỏi han quá nhiều khi chưa thu xếp xong công việc. Nhưng trước đó, trên trang cá nhân tôi cũng đã rò rỉ rất nhiều chuyến đi vào Đà Nẵng. Tôi cân nhắc khá lâu và quyết định ổn định tất cả mọi thứ, ổn định vị trí công việc rồi mới chia sẻ.

Thời điểm anh chị em VTV6 tổ chức buổi chia tay, tôi đồng thời chia sẻ cảm xúc và thông báo tới khán giả yêu mến các chương trình do tôi phụ trách rằng tôi đã chuyển sang đơn vị mới. Tất cả anh chị em nghệ sĩ, khách mời trước đây hoàn toàn có thể trở thành đối tác, khán giả ủng hộ tôi phát triển trên VTV8.

Bước đầu anh có gặp khó khăn không?

- Khó khăn thì ở đâu cũng có. Ngay trong tòa nhà Đài Truyền hình Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn. Khó khăn của chúng tôi là chính chúng tôi. Truyền hình là phải thay đổi, phải tiến lên, phải đổi mới… chúng tôi là đối thủ của chính mình. Cá nhân tôi tự xác định được điều đó. Nhưng sẽ không khó khăn nếu cả tập thể đồng lòng tiến lên phía trước, cùng tranh luận để đưa ra hướng đi.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Tin liên quan

Tin bài khác

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

18/05/2022| 0

Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng...


'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

16/05/2022| 0

Nguyễn Thị Oanh, nữ VĐV điền kinh của Hà Nội, người được mệnh danh là “Nữ hoàng làng chạy” là một...


SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

15/05/2022| 0

Phát hiện bị xẹp phổi trước ngày SEA Games 31 diễn ra, Kampton Kam - niềm hy vọng vàng môn nhảy cao...


'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

15/05/2022| 0

Từ cậu bé làng chài bên bờ sông Gianh, Nguyễn Huy Hoàng đã trở thành tuyển thủ bơi lội giành được...


Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

12/05/2022| 0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà...


Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

11/05/2022| 0

NSND Trần Hiếu cho thấy sự tận hiến với âm nhạc nước nhà khi vừa trình làng cuốn ‘Sức mạnh của ngôn...