Bộ Y tế thông tin kết quả xét nghiệm ban đầu các trường hợp sốt, nghi nhiễm virus corona

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 13:13 24/01/2020 | 0

Đã có 2 bệnh nhân dương tính, 2 ca xác định âm tính, một số ca khác đang tiếp tục được xét nghiệm, cách ly nghiêm ngặt.

Ngay sau buổi chúc Tết bệnh nhân, nhân viên y tế tại một số cơ sở y tế từ sáng sớm 24/1 (30 Tết Canh Tý 2020), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, đã nhanh chóng trở về Bộ Y tế, tham dự cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch với đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam sáng 24/1.

Tối 23/1, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc virus là công dân đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Các trường hợp nói trên đã được phát hiện kịp thời, tổ chức cách ly chặt chẽ tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để không làm lây lan dịch bệnh.

Thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/1 (30 Tết Canh Tý) Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại 24 tỉnh/thành phố, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập.

Tại cuộc họp sáng 24/1, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết tại phía Bắc, tất cả bệnh nhân phát hiện nghi ngờ tại sân bay, đội lưu động sẽ đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 ở Đông Anh (Hà Nội) ở đó có 2 phòng cách ly đặc biệt, đủ điều kiện.

Đối với tình trạng hiện sức khoẻ 2 người bệnh vừa phát hiện dương tính virus corona mới đến nay "không có gì đáng lo ngại". Người bố đã tự thở khí trời, các chỉ số ổn, với con thì còn sốt nhưng các chỉ số khác ổn, không ho. 

TS Trần Như Dương, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, Viện tổ chức giám sát chặt chẽ các ca nghi ngờ, đã phát hiện, cách ly một số trường hợp nghi ngờ, hiện nay, đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Các bộ phận liên quan cũng lấy mẫu bệnh phẩm, tổ chức xét nghiệm ngày đêm" - ông Dương nói. Trong số những trường hợp nghi ngờ, các bệnh nhân có người Trung Quốc, người Việt Nam nhưng có liên quan đến việc đi/đến Trung Quốc. Đến 24/1, 2 bệnh nhân đã được loại trừ mắc virus corona mới (một bệnh nhân bị cúm), các xét nghiệm đặc hiệu với virus mới đang được viện khẩn trương thực hiện sẽ có kết quả sớm nhất.

"Tôi khẳng định lại tại miền Bắc chưa có ca bệnh nào mắc virus corona mới, chỉ mới có ca nghi ngờ đang được cách ly, giám sát chặt chẽ" - TS Dương cho hay. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay ngay khi có thông tin liên quan virus gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế đã liên tiếp ban hành các văn bản hướng dẫn, khuyến cáo người dân để người dân không hoang mang, các hướng dẫn gửi các cơ sở y tế phòng, chống, dịch, điều trị nếu có ca nghi ngờ/mắc bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng dịch từ cửa khẩu tại Lạng Sơn.

Theo Thứ trưởng, với kết quả dương tính virus corona chủng mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là kết quả ban đầu, vẫn phải tiếp tục có những biện pháp kỹ thuật tiếp theo, phối hợp Tổ chức Y tế thế giới để có kết quả khẳng định sớm nhất.

Liên quan tới 2 ca bệnh vừa được xác định dương tính virus corona mới, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương liên quan lộ trình của hai người bệnh này tại Việt Nam như Hà Nội, Long An, Nha Trang, TP HCM có biện pháp giám sát những người tiếp xúc gần với hai người bệnh này.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định từ khi xuất hiện thông tin có virus mới, ngành y tế đã tập trung mức cao nhất, ưu tiên nhất cho công tác phòng dịch, không vì bất kỳ một lý do nào kể cả Tết. 

"Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thường xuyên quan tâm, thường xuyên có ý kiến chỉ đạo sát sao. Thủ tướng cũng vừa điện trực tiếp trao đổi với tôi về tình hình dịch, phải đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho người dân" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương báo cáo công tác chuẩn bị phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do virus Corona mới. Ảnh: Đình Nam

Qua Tổ chức Y tế thế giới, các chuyên gia, cơ quan có trách nhiệm, Việt Nam hiện có một số trường hợp sốt, có biểu hiện nghi ngờ lây nhiễm virus corona mới, đều đã được theo dõi, điều trị cơ sở y tế theo quy trình nghiêm ngặt của ngành. 

Một số trường hợp trong số đó (2 người) qua test thử ban đầu của Việt Nam làm bước đầu kết luận là dương tính. Cũng có 2 ca âm tính ở miền Bắc. Một số ca đang làm xét nghiệm, theo dõi, sẽ công bố trên tinh thần minh bạch.

"Như đại diện WHO nói, những kết luận bây giờ đang là ban đầu do chưa có mẫu chuẩn vì virus mới" - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện thế giới đang coi mức lây nhiễm hạn chế, nhưng ở Việt Nam, do có biên giới đường bộ sát Trung Quốc, lượng người Trung Quốc đến Việt Nam đông, Việt Nam đã thảo luận và nâng mức cảnh báo cao hơn, lên "lây nhiễm" thay vì chỉ "lây nhiễm hạn chế".

Do đó, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế Vũ Đức Đam yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt công điện của Thủ tướng (23/1), chỉ đạo của Phó Thủ tướng (16/1), cùng 12 văn bản hướng dẫn chỉ đạo chuyên môn ngành Y.

Trong đó, thứ 1, tất cả cơ sở y tế phải đặc biệt thực hiện nghiêm chế độ bảo vệ bác sĩ, nhân viên y tế trong các cơ sở điều trị, tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang y bác sĩ, nhân viên y tế.

Thứ 2, các nước chưa thực hiện khai báo y tế. Hiện chỉ có Nhật Bản khai báo y tế cho khách và chuyến bay từ Vũ Hán, nhưng với Việt Nam, cần khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu, tiến hành theo dõi nghiêm ngặt các trường hợp sốt, có triệu chứng bệnh, đặc biệt với những người đến/tiếp xúc với người đến từ Vũ Hán, Hoàng Cương (Trung Quốc).

Thứ 3, ngày 23/1, chúng ta không chấp nhận/không làm thủ tục từ các chuyến bay đi/đến từ các sân bay tại Việt Nam tới Hoàng Cương, Vũ Hán (Trung Quốc). Nếu Trung Quốc nếu có thông báo mới về trung tâm dịch nào nữa, chúng ta cũng thực hiện điều này.

Thứ 4, ngành Y tế đã khuyến cáo nhiều lần, nhưng cần mạnh mẽ hơn, người dân hết sức hạn chế đến nơi có nguy cơ dịch, nhất là tới các nước có phát hiện người mắc bệnh. Tuyệt đối không đến Hoàng Cương, Vũ Hán, hoặc bất kỳ trung tâm mới nào được Trung Quốc thông báo.

"Chúng ta phải làm với tinh thần cao hơn thế giới" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định. 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...