Bộ Y tế khai trương 'Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế', quyết minh bạch, lành mạnh thị trường

Theo Mai Thùy (giadinh.net.vn) | 14:30 09/09/2020 | 0

Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để tiến tới công khai, minh bạch về thông tin giá trang thiết bị y tế, thời gian qua, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng cấp phép để đảm bảo tính khách quan và công tâm, giúp cho các cơ quan quản lý có cách tiếp cận khách quan nhất trong vấn đề cấp phép, tránh những câu chuyện lùm xùm xảy ra

Phát biểu khai mạc Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế được tổ chức sáng nay tại Hà Nội, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, trang thiết bị y tế đã trở thành một trong ba yếu tố quan trọng góp phần quyết định đến chất lượng, hiệu quả của công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Để nâng cao chất lượng kinh doanh, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị định số 169/NĐ-CP ngày 31/12/2018 sửa đổi, bổ sung một điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP. Theo các quy định hiện nay, việc đầu tư trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Ảnh: N.Mai

Mới đây nhất, Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 quy định một số nội dung trong đấu thầu tại các cơ sở y tế công lập nhằm giúp cho các đơn vị mua sắm, lựa chọn được thiết bị y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và tiếp tục thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm giúp cho thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ngày càng lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tại Lễ khai trương, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Việc công khai giá các trang thiết bị y tế là một trong những bước đi quan trọng của ngành Y tế hướng tới lành mạnh lại thị trường trang thiết bị y tế tại Việt Nam hiện nay"

Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để tiến tới công khai, minh bạch về thông tin giá trang thiết bị y tế, thời gian qua, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng cấp phép để đảm bảo tính khách quan và công tâm, giúp cho các cơ quan quản lý có cách tiếp cận khách quan nhất trong vấn đề cấp phép, tránh những câu chuyện lùm xùm xảy ra; những ý kiến trái chiều về hiện tượng tiêu cực xảy ra trong vấn đề cấp phép trang thiết bị y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã tiến hành phân cấp cho các đơn vị và phân cấp một cách triệt để từ vấn đề phê duyệt kế hoạch đấu thầu; phân cấp về thẩm định tính năng kỹ thuật; phân cấp việc xây dựng định mức sử dụng trang thiết bị y tế. Đây là những nút thắt trong quản lý trang thiết bị y tế hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Y tế bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Ảnh: N.Mai

Ngoài ra, Bộ đã thực hiện chấn chỉnh việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị trong vấn đề liên doanh, liên kết. Công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế từ tháng 4 đến nay.

"Hiện tại, trên cổng thông tin của Bộ Y tế đã có hơn 50.000 trang thiết bị được công khai về giá trúng thầu. Đây là căn cứ để tra cứu cũng như để chúng ta làm lành mạnh hóa lại thị trường trang thiết bị y tế", Quyền Bộ trưởng nói.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, việc này còn giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng và đúng với giá trị thực của nó.

Bên cạnh đó, việc công khai, minh bạch giá cũng giúp tạo sân chơi lành mạnh cho tất cả các công ty, doanh nghiệp và tiến tới khắc phục được việc "thổi giá" các trang thiết bị y tế và vấn đề tiêu cực trong ngành Y tế.

"Đây là vấn đề rất cấp bách. Bộ Y tế đang quyết liệt thực hiện việc này", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Y tế cũng cho biết thêm, trang thiết bị y tế và quản lý dược là 2 lĩnh vực sẽ được cải cách rất lớn trong thời gian tới. Do đó, GS.TS Nguyễn Thanh Long mong thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để thực hiện có hiệu quả việc cải cách này.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), phương án công khai giá trang thiết bị y tế được thống nhất như sau:

- Loại giá công khai: Là giá của thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế chính, giá bảo trì sau bảo hành…).

- Chủ thể thực hiện công khai giá: Là các đại diện của Chủ sở hữu thiết bị y tế (Hãng, văn phòng đại diện, công ty được Chủ sở hữu ủy quyền).

- Phương thức thực hiện: Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế kèm theo các yếu tố xác định giá trang thiết bị y tế.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...