Đề xuất của Bộ Xây dựng tác động đến hàng triệu cư dân trên toàn quốc

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 10:38 18/06/2019 | 0

Hàng triệu cư dân ở nhà chung cư đang quan tâm tới các đề xuất của Bộ Xây dựng về mô hình quản lý loại nhà ở đang mọc lên như nấm ở thành thị.

Hiện nay tại Việt Nam đang áp dụng mô hình Ban quản trị (BQT) nhà chung cư, đơn vị này do người dân sinh sống tại chung cư này bầu lên, thực hiện các quyền và nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi cho cư dân trên cơ sở quy định của pháp luật.

Theo Luật nhà ở năm 2014 và một số văn bản hướng dẫn thi hành bộ luật này, BQT nhà chung cư có những quyền hạn riêng, trong đó nổi bật là việc đơn vị này được quản lý sử dụng kinh phí bảo trì dùng để tu sửa và bảo trì chung cư.

Về phí bảo trì chung cư, theo quy định hiện hành mức phí này là 2% được bên mua đóng ngay tại thời điểm chủ đầu tư bán căn hộ, sau đó được cho vào một tài khoản ngân hàng riêng, đến khi có BQT nhà chung cư thì sẽ bàn giao lại cho đơn vị này.

Quản lý sử dụng phí bảo trì luôn câu chuyện nhức nhối của các chung cư

Thực tế cho thấy rất nhiều vụ việc mâu thuẫn kéo dài tại nhiều chung cư đều xuất phát từ quỹ bảo trì do chủ đầu tư không bàn giao lại cho BQT chung cư theo quy định. Hoặc một số khác thì người dân cho rằng việc quản lý quỹ bảo trì thiếu minh bạch.

Để tháo gỡ vấn đề nhức nhối nhiều năm qua về phí bảo trì, mới đây tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc Hội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã đề xuất hai mô hình mới trong quản lý chung cư.

Thứ nhất là chủ đầu tư tự quản lý, vận hành nhà chung cư, theo đó chủ đầu tư sẽ chủ động sử dụng kinh phí bảo trì chung cư; thứ hai là giao việc quản lý chung cư cho đơn vị chuyên nghiệp vận hành.

Theo Bộ Trưởng Bộ Xây dựng thì dù vận hành theo mô hình nào là do cư dân tại chung cư đó quyết định và việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì do chủ đầu tư hay thuê đơn vị chuyên nghiệp thì đều thực hiện dưới sự giám sát cư dân thông qua BQT chung cư.

Xung quanh vấn đề này, đa số các chuyên gia đều bày tỏ quan điểm dù vận hành theo mô hình nào thì cốt lõi vấn đề vẫn là sự minh bạch đối với khoản tiền khổng lồ 2% quỹ bảo trì chung cư.

hai phương án mới của Bộ Xây dựng liệu có giải quyết được cốt lõi vấn đề?

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty CP Thanh Binh Hà Nội: "Nếu giao phí bảo trì cho BQT chung cư hiện nay thì việc tham gia quản lý sẽ rất tâm huyết nhưng việc quản trị sẽ không hiệu quả do không hiểu sâu về công tác quản trị, dễ phát sinh vấn đề.

Nếu chọn đơn vị chuyên nghiệp để quản lý vận hành phí bảo trì này thì câu chuyện vẫn sẽ là sự minh bạch trong việc sử dụng quỹ đó như thế nào để tối ưu hóa về mặt tài chính".

Cũng đề cao tính minh bạch trong quản lý quỹ bảo trì, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam chi nhanh Hà Nội cho rằng: "Quan điểm của chúng tôi là tính minh bạch, chúng ta cần cân đối thu chi, trong đó cần có ngân sách cụ thể cho hàng năm về quản lý và sửa chữa lớn.

Trong khi đó, không ít ý kiến cho răng việc quản lý quỹ này vẫn phải cho người dân ở chính chung cư này quản lý, vì họ sẽ là người hiểu rõ nhất cần phải làm gì để có lợi nhất và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cư dân ở đây".

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Grand Home thì thẳng thắn nhận định rằng cả hai phương án mới quản lý chung cư của Bộ Xây dựng đều chưa giải quyết được vấn đề tiêu cực.

Ông Nam cho rằng nếu để chủ đầu tư nắm giữ quỹ này thì cư dân sẽ phải chịu rủi ro khi họ cũng là một doanh nghiệp, nếu họ phá sản thì sao? Hay việc họ sẽ dùng quỹ này để chi tiêu vào việc khác không đúng mục đích.

Còn việc thuê một đơn vị chuyên nghiệp quản lý thì câu hỏi đặt ra là như thế nào là chuyên nghiệp và việc giám sát hoạt động của đơn vị này là như thế nào.

Quản lý quỹ bảo trì chung cư cần phải minh bạch

Trong khi đó ông Hoàng Quang Hàm, Ủy viên thường trực Ủy ban tài chính – Ngân Sách Quốc Hội cho rằng, nên có phương án thứ ba đó là giao quỹ bảo trì này lại cho cư dân vận hành, quản lý thông qua BQT chung cư.

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nên có một cơ quan Nhà nước đứng ra quản lý vấn đề này, đồng thời xử lý khi có mẫu thuẩn tranh chấp phát sinh.  

Dù là phương án nào đi chăng nữa thì cốt lõi vấn đề là việc quản lý sử dụng quỹ bảo trì khổng lồ này đúng mục đích và được mình bạch. Còn cư dân thì tất cả họ chỉ mong muốn được đảm bảo đúng quyền lợi để an cư lập nghiệp.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tiềm ẩn tai nạn, Ford triệu hồi hơn 1 triệu xe ô tô đời mới

Tiềm ẩn tai nạn, Ford triệu hồi hơn 1 triệu xe ô tô đời mới

08/10/2021| 0

Do gặp nhiều vấn đề an toàn, Ford thông báo triệu hồi 12 mẫu xe phiên bản 2020.


Cảnh báo sản phẩm viên uống Hyeon White quảng cáo sai sự thật

Cảnh báo sản phẩm viên uống Hyeon White quảng cáo sai sự thật

04/10/2021| 0

Vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên cẩn...


Mercedes-Benz triệu hồi dòng xe GLA, CLA và A nhập khẩu

Mercedes-Benz triệu hồi dòng xe GLA, CLA và A nhập khẩu

03/10/2021| 0

Nhằm giải quyết tiếng ồn và cảm giác lái thiếu chính xác, Mercedes-Benz Việt Nam thông báo triệu hồi...


315 xe EcoSport của Ford bị triệu hồi tại Việt Nam

315 xe EcoSport của Ford bị triệu hồi tại Việt Nam

24/09/2021| 0

Do lỗi hệ thống điện, 315 chiếc Ford EcoSport thuộc các phiên bản sản xuất năm 2020, phân phối tại...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Khớp Khang Thọ

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Khớp Khang Thọ

23/09/2021| 0

Vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên cẩn...


Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước

Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước

23/09/2021| 0

Sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng, lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty...