Bộ Xây dựng ban hành văn bản mới, “cuộc chiến” chung cư có đi đến hồi kết?

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 13:59 30/10/2019 | 0

Thông tư 02 sửa đổi hướng dẫn việc quản lý, sử dụng chung cư được kỳ vọng sẽ chấm dứt hàng loạt mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư hay ban quản trị tòa nhà.

Không khó để tìm ra những chung cư có sự bất đồng quan điểm giữa cư dân với chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến dịch vụ tòa nhà, thậm chí nhiều nơi mâu thuẫn còn trở nên gay gắt khi cư dân treo biểu ngữ, biểu tình phản đối các quyết định của đầu tư.

Chưa dừng lại ở đó, gần đây ở một số chung cư còn xuất hiện tình trạng khá mới, đó là việc cư dân phản đối hay đòi phế truất Ban quản trị chung cư (BQT) do chính mình bầu ra, dù cho để thành lập được BQT là điều tốn không ít công sức. Vậy, lý do nào đã dẫn tới tình trạng này?

Đơn cử gần nhất là vụ lùm xùm tại một chung cư trên địa bàn phường Ngọc Khánh khi cư dân tại đây đột ngột bị cắt điện, nước dù họ vẫn đóng tiền đầy đủ. Còn tiền phí dịch vụ do không hài lòng với đơn vị quản lý tòa nhà nên các hộ tạm thời chưa đóng.

Việc quản trị, vân hành chung cư thường xuyên xảy ra mâu thuẫn giữa các bên.

Theo chị Nguyễn Thị Hiệp, cư dân chung cư Platium Hà Nội cho biết: “Đội bảo vệ ở đây không tốt, người không đủ để đảm bảo an ninh, vệ sinh thì thiếu chuyên nghiệp, rất bẩn. Trong khi đó mình góp ý thì không tiếp thu, do đó chúng tôi muốn bầu lại một ban quản trị mới để quản lý việc này”.

Theo quy định, sau khi BQT được cư dân bầu ra, BQT sẽ đấu thầu công khai để lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, thường thì các cư dân không được biết quá trình lựa chọn này nên dễ xảy ra mâu thuẫn phát sinh trong quá trình quản trị tòa nhà.

Ngoài ra, việc sử dụng phí bảo trì tương ứng 2% giá trị hợp đồng mua nhà cũng là vấn đề nóng gây ra nhiều mâu thuẫn gay gắt giữa các bên. Theo Luật nhà ở năm 2014 và một số văn bản hướng dẫn thi hành bộ luật này, BQT là việc đơn vị này được quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì dùng để tu sửa và bảo trì chung cư.

Nhưng việc sử dụng quỹ này thì không phải lúc nào cũng nhận được sự đồng tình từ tất cả cư dân tòa nhà. Nhiều người từng nằm trong BQT tòa nhà cũng đã phải xin rút lui khi cho rằng khó có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Từ tiền hoa thăm hỏi, tiền thuê người trông coi, bảo vệ dịp Tết Nguyên đán cư dân cũng nhiều ý kiến trái chiều dẫn tới việc BQT làm gì cũng bị chê trách.

Trước những mâu thuẫn đó, tin vui cho cư dân là ngay trong tháng 10 này, Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản mới thay thế Thông tư 02 về việc hướng dẫn quản lý, vận hành chung cư. Với những điểm mới tại văn bản này, kỳ vọng sẽ tháo gỡ được những vướng mắc vòn tồn tại lâu nay tại các chung cư.

Thông tư 02 sửa đổi được kỳ vọng sẽ giúp minh bạch hóa việc sử dụng kinh phí quỹ bảo trì chung cư.

Trao đổi với cơ quan báo chí, Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Trong Thông tư 02 mới sửa đổi sẽ quy định số lượng thành viên tham gia ban quản trị, có 3 thành phần cứng đó là đại diện chủ đầu tư, đại diện cư dân và đại diện UBND cấp phường tại nơi có chung cư đó. 

Các thành viên này sẽ tham gia quản lý, quản trị cũng như giám sát các hoạt động vận hành chung cư, nhất là trong hoạt động sử dụng quỹ bảo trì chung cư. Ngoài ra sẽ có thể các quy định về sử hữu chung, sở hữu riêng của chung cư và tăng cường các công tác thanh kiểm tra”.

Như vậy, điểm mới tại Thông tư 02 tới đây là có sự tham gia của đại diện UBND Phường vào thành phần BQT chung cư. Điều này có nghĩa là việc quản trị chưng cư giờ đây sẽ không còn là việc riêng của các chung cư nữa mà có cả sự điều tiết của cấp chính quyền vào việc này.

Điều này cũng kỳ vọng vào việc sử dụng phí bảo trì sẽ khách quan, minh bạch hơn. Đồng thời, điều quan trọng là khi xảy ra mâu thuận giữa cư dân và chủ đầu tư thì sẽ ngay lập tức có đơn vị đứng ra phân xử. Và hy vọng với mô hình mới này thì cuộc chiến chung cư lâu nay sẽ nhanh chóng đi đến hồi kết.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội có 98 ca dương tính SARS-CoV-2 trong 24 giờ

Hà Nội có 98 ca dương tính SARS-CoV-2 trong 24 giờ

02/08/2021| 0

Người đàn ông 42 tuổi ở Trường Chinh, Đống Đa là ca dương tính SARS-CoV-2 mới nhất ở Hà Nội. Thủ đô...


Hà Nội, TP.HCM và 36 tỉnh, thành thêm 7.445 ca mắc COVID-19 trong ngày 02/8

Hà Nội, TP.HCM và 36 tỉnh, thành thêm 7.445 ca mắc COVID-19 trong ngày 02/8

02/08/2021| 0

Bộ Y tế tối 02/8 thông báo vừa ghi nhận thêm 4.247 ca nhiễm mới trong nước nâng tổng số ca mắc cả...


Cao Bằng: Bắt quả tang 18 đối tượng tụ tập đánh bạc giữa mùa dịch

Cao Bằng: Bắt quả tang 18 đối tượng tụ tập đánh bạc giữa mùa dịch

02/08/2021| 0

Dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng 18 đối tượng vẫn tụ tập đánh bạc tại nhà riêng. Hiện...


Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt khi có ho, sốt

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt khi có ho, sốt

02/08/2021| 0

Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, thành phố...


Bệnh viện TW Huế lên đường xây dựng trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở TP.HCM

Bệnh viện TW Huế lên đường xây dựng trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở TP.HCM

02/08/2021| 0

Chiều 2/8, Giám đốc Bệnh viện TW Huế cùng 1 Phó Giám đốc, 1 bác sĩ cùng 2 kỹ sư, cán bộ đã lên đường...


Chân dung hai người phụ nữ tặng phong bì tiền cho người dân về quê tránh dịch

Chân dung hai người phụ nữ tặng phong bì tiền cho người dân về quê tránh dịch

02/08/2021| 0

Đồng cảm với những hoàn cảnh đi xe máy từ miền Nam về quê tránh dịch, 2 người phụ nữ đã mang cả...