Bộ Văn hóa vào cuộc vụ thu tiền dân để tổ chức lễ hội đâm trâu

Theo Nguyễn Hằng (dantri.com.vn) | 12:59 29/08/2018 | 0

“Lễ hội truyền thống thì không thể thu tiền của dân“, trước vụ việc chính quyền xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế vận động mỗi hộ dân đóng 300 ngàn đồng cho lễ hội đâm trâu, Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) lên tiếng.  >> Xã nghèo vận động mỗi hộ dân đóng 300 ngàn đồng cho lễ hội đâm trâu

Ngày 28/8, ông Lê Văn Hoà, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay chính quyền xã này đang vận động mỗi hộ dân đóng 300.000 đồng lấy kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11 tới.

Theo ông Lê Văn Hoà, lễ hội đâm trâu đã có từ lâu đời ở xã và là văn hoá đặc trưng của bà con dân tộc Pa - Hy ở đây. Trước đây dự kiến lễ hội sẽ tổ chức 5 năm một lần, nhưng do còn nhiều khó khăn nên xã đã làm 10 năm một lần.

Trước việc chính quyền xã vận động thu tiền để tổ chức lễ hội đâm trâu, nhiều hộ dân nghèo xã Hồng Tiến đã thể hiện sự bức xúc, không đồng tình.

bộ văn hóa vào cuộc vụ thu tiền dân để tổ chức lễ hội đâm trâu
Lễ hội đâm trâu tại huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2011.

Khi phóng viên đem sự việc phản ánh lại với cơ quan quản lý, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết phía Cục đang kiểm tra thông tin.

“Chúng tôi sẽ có công văn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra thông tin. Tuy nhiên nếu là lễ hội truyền thống thì phải thực hiện quản lý theo quy định về lễ hội tại Thông tư 15.

Trường hợp lễ hội này có nghi lễ hiến sinh (đâm trâu thật) thì phải thực hiện theo ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Chính phủ và của Bộ về việc cần thay đổi hình thức tượng trưng, mô phỏng, nhằm hạn chế bạo lực, phản cảm trong lễ hội ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Lễ hội truyền thống thì không thể thu tiền của dân, vì trách nhiệm tổ chức lễ hội thuộc trách nhiệm của địa phương. Tuy nhiên cần xác nhận thông tin một cách chính xác là áp đặt thu hay chỉ vận động người dân, trên cơ sở tự nguyện như thực hiện việc làm công đức chẳng hạn!”, bà Ninh Thị Thu Hương khẳng định.

Liên quan đến lễ hội chọi trâu, đâm trâu gây chú ý dư luận, trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cũng có Công văn phúc đáp số 3542/BVHTTDL-VHCS gửi UBND TP Hải Phòng về đề nghị bán vé tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng 2018. Văn bản của Bộ khẳng định, việc bán vé thu tiền ở lễ hội này là trái quy định pháp luật.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

NSƯT Xuân Hinh bất ngờ tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”

NSƯT Xuân Hinh bất ngờ tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”

13/12/2019| 0

NSƯT Xuân Hinh xác nhận, anh nhận lời tham gia chương trình phát đêm giao thừa Tết Canh Tý cách đây...


Những vai diễn thảm họa “để đời” của các sao hạng A

Những vai diễn thảm họa “để đời” của các sao hạng A

12/12/2019| 0

Ngay cả các diễn viên tài năng và nổi tiếng nhất cũng không thể tránh được một vài lần lầm lỡ và vô...Thủ môn điển trai của Indonesia cuốn hút phái nữ

Thủ môn điển trai của Indonesia cuốn hút phái nữ

12/12/2019| 0

Sở hữu gương mặt điển trai, thủ môn Nadeo Argawinata (đội tuyển U22 Indonesia) còn gây chú ý với gu...


Trang Instagram của hậu vệ Đoàn Văn Hậu bị các CĐV quá khích tấn công

Trang Instagram của hậu vệ Đoàn Văn Hậu bị các CĐV quá khích tấn công

10/12/2019| 0

Nhiều cổ động viên xứ vạn đảo đã không giữ được bình tĩnh và tấn công trang cá nhân của tuyển thủ...


Truyền thông Indonesia kêu bất lực trước tuyển Việt Nam

Truyền thông Indonesia kêu bất lực trước tuyển Việt Nam

10/12/2019| 0

Nhiều tờ báo của Indonesia đều thừa nhận Việt Nam xứng đáng với tấm Huy chương Vàng, đội nhà chấp...