Bộ Văn hóa “tuýt còi” dự án phá núi xây khu du lịch tâm linh nơi địa đầu Tổ quốc

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 11:28 26/10/2019 | 0

Khu tâm linh chùa Lũng Cú đang được thi công hoàn thiện các hạng mục và đoạn đường xuyên cánh đồng lúa dẫn vào dự án. Từ xa, khách du lịch tìm về địa đầu Tổ quốc dễ dàng nhận thấy, một vạt núi gần cột cờ đã bị "xẻ thịt".

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh Lũng Cú (Hà Giang) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi thời gian qua, đã xảy ra nhiều tình trạng phá cảnh quan thiên nhiên để xây dựng các khu tâm linh kết hợp với du lịch sinh thái trên cả nước.

Qua tìm hiểu, dự án được đầu tư với số tiền lên đến 800 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Phúc Lộc Hà Giang triển khai xây dựng trên diện tích quy hoạch 75ha tại xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). 

Dự án với 4 hạng mục công trình như khu tâm linh, khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng, khu cột cờ, khu đặt đại tượng Phật. Đáng chú ý trong đó là 2 hạng mục chính gồm khu tâm linh chùa Lũng Cú rộng 70,5ha và khu đại tượng Phật diện tích 4,5ha.

Theo xác nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), một phần diện tích của dự án đã lấn vào khu vực bảo vệ I và II của cột cờ. Do vậy, dư luận lo ngại công trình trên sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến di tích và môi trường, cảnh quan.

Toàn cảnh dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh Lũng Cú. Ảnh: G.M

Thực tế hiện nay, ngọn núi án ngữ ngay sát danh thắng Lũng Cú, địa đầu Tổ quốc đang bị đục khoét nham nhở tạo mặt bằng và đang xây dựng các gian chùa, bậc thang và các công trình lưu trú khiến cảnh quan ở nơi đây bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, dự án này thuộc quần thể cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu mà cách đây không lâu việc xây dựng tòa nhà Panorama Mã Pì Lèng đã bị UNESCO có ý kiến. Nếu chủ đầu tư phá núi làm dự án khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú sẽ làm thay đổi cảnh quan, địa hình, địa mạo nơi đây và làm dấy lên lo ngại dự án có nguy cơ làm ảnh hưởng tới di sản này.

Theo ông Vàng Mí Cấu, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú - hiện hạng mục chùa đã dựng được 6-7 tòa nhà, cơ bản đã xong. Con đường rộng 33m, dài 1,7km qua cánh đồng vào chùa đã giải phóng mặt bằng, tôn mặt đường xong.

Ông Cấu cho biết, dự án thuộc quần thể cao nguyên đá Đồng Văn. Ban đầu người dân khá bức xúc vì dự án lấy đất canh tác của dân và đặc biệt là phải dịch chuyển mồ mả, điều với người dân tộc Mông là "chưa thấy bao giờ".

"Chúng tôi phải tuyên truyền rất vất vả, rằng sau này dự án hoàn thành, khách khứa đến nhiều dân có thể chuyển dịch sang buôn bán thì bà con mới vui vẻ nhận tiền đền bù", ông Vàng Mí Cấu nói.

Cột cờ Lũng Cú nhìn từ khu vực thi công dự án. Ảnh: G.M

Thông tin từ Bộ VH,TT&DL ngày 26/10 cho biết, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã ký công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang đề nghị địa phương này kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm sai phạm 2 dự án đang thu hút sự chú ý của dư luận là Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao (dự án tổ hợp nhà hàng khách sạn và siêu thang máy cao 102m để nhìn toàn cảnh thị trấn, chợ phố cổ, những ruộng bậc thang và núi đá trùng điệp trên cao nguyên vừa bị UBND huyện Đồng Văn đình chỉ).

Công văn nêu rõ, Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Bộ VH,TT&DL cũng đã nhiều lần có ý kiến về 2 dự án này về việc đã được triển khai nhưng chưa tuân thủ các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ này.

Cột cờ Lũng Cú trong sương (ảnh chụp tháng 3/2019). Ảnh: Quang Định

"Bộ VH,TT&DL đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai hai Dự án nêu trên và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan", lãnh đạo Bộ VH,TT&DL đề nghị.

Khu vực nhạy cảm

Tiến sĩ Mai Thanh Sơn (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng, trước khi thực hiện Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, tỉnh Hà Giang phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra, dự án nằm trên khu vực rất nhạy cảm về an ninh quốc phòng thì cần phải có quyết định phê duyệt của Bộ Quốc phòng.

Dự án cần phải có kế hoạch sắp xếp lại lao động cũng như các phương án chuyển đổi sinh kế cho người dân tại chỗ bị ảnh hưởng bởi dự án, bởi du lịch chỉ mang lại lợi ích cho một số người, trong khi có thể tước đi sinh kế của nhiều người khác.

Đặc biệt, tiến sĩ Mai Thanh Sơn nhấn mạnh dự án nằm ở vị trí địa đầu Tổ quốc, một vị trí có tính thiêng trong lòng người dân cả nước nên rất cần được minh bạch thông tin. Bằng không, dự án đặt người dân vào sự đã rồi thì rất dễ xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng hướng về nơi địa đầu của Tổ quốc.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

23/07/2021| 0

Hà Nội vừa có quyết định phân bổ gần 627.000 liều vaccine Moderna, Pfizer và AstraZeneca cho 30...


Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

23/07/2021| 0

Những ai đến cửa hàng hoa quả, số 39 ngõ 145 đường Cổ Nhuế, Tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2, quận...


Thêm 17 ca, Hà Nội phát hiện 38 người dương tính chỉ trong nửa ngày

Thêm 17 ca, Hà Nội phát hiện 38 người dương tính chỉ trong nửa ngày

23/07/2021| 0

CDC Hà Nội cho biết, tính từ 9h đến 14h ngày 23/7, Hà Nội có thêm 17 trường hợp dương tính mới, nâng...


Đã có 1.252 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 2 được xuất viện

Đã có 1.252 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 2 được xuất viện

23/07/2021| 0

Trong tổng số 1.252 người đã được xuất viện có khoảng 50% điều trị theo phác đồ cũ và 50% điều trị...


Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc của AstraZeneca hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm

Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc của AstraZeneca hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm

23/07/2021| 0

Sáng 23/7, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng nhằm hỗ...


Quân đội khử khuẩn toàn Sài Gòn, quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Quân đội khử khuẩn toàn Sài Gòn, quy mô lớn nhất từ trước đến nay

23/07/2021| 0

Sáng 23/7, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Lữ đoàn phòng hóa 87 và Tiểu đoàn phòng hóa 38 bắt đầu...