Bộ Tư pháp lên tiếng để không còn vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng

Theo BV (giadinh.net.vn) | 23:55 29/10/2018 | 0

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Cà Rê trú tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vừa qua bị phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD tại một cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã lên tiếng.

Thông tin từ Dân trí, tại buổi họp báo chiều 29/10, bà Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, căn cứ vào Điểm a, Khoản 3, Điều 24, Nghị định 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ của ngân hàng thì mức phạt đối với hành vi Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ là từ 80 đến 100 triệu đồng, do đó đưa ra hình thức xử phạt anh Nguyễn Cà Rê như vậy là đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định, người vi phạm còn phải bị phạt bổ sung bằng hình thức tịch thu số ngoại tệ và tiền đồng Việt Nam. Về tính pháp lý của việc xử phạt này, bà Phương cho rằng, do hiện nay Cục không có hồ sơ vụ việc nên không có cơ sở để đánh giá tính hợp pháp trong việc thực hiện quy trình thủ tục để xử phạt hành chính.

Hiện quy định về xử phạt hành chính đối với cá nhân bán ngoại tệ hay tổ chức mà không được phép đổi ngoại tệ thì không có căn cứ vào số lượng ngoại tệ bán ra nên số lượng ngoại tệ được bán ra nhiều hay ít, cá nhân vi phạm đều bị xử phạt ở mức phạt từ 80 đến 100 triệu đồng. 

bộ tư pháp lên tiếng để không còn vụ đổi 100 usd phạt 90 triệu đồng
Anh Nguyễn Cà Rê - người bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng. Ảnh Dân trí

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Thành Long- Bộ trưởng Bộ Tư pháp lại cho rằng, anh Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là việc áp dụng pháp luật một cách cứng nhắc. Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, để không lặp lại những bất cập trên, cần phải sửa đổi Nghị định 96/2014/NĐ-CP cho phù hợp.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, sau khi nắm được thông tin vụ việc, ông đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ. “Sau quá trình này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phía Nam sẽ tư vấn cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý phù hợp. Ngân hàng Nhà nước cũng đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng theo hướng phân loại mức vi phạm dựa trên số lượng tang vật, ngoại tệ mua bán không đúng quy định, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thông tin.

Trước đó, UBND thành phố Cần Thơ đã có quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vì đã đổi 100 USD tại một tiệm vàng trên địa bàn. Nguyên nhân bị phạt 90 triệu đồng vì anh Rê đã vi phạm hành vi Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ.

Chủ tiệm vàng - nơi đổi tiền cho anh Rê cũng bị xử phạt, tổng mức phạt lên đến 295 triệu đồng về hành vi Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ theo Nghị định 96 của Chính phủ và kèm theo một số vi phạm thủ tục kinh doanh khác. Ngoài ra, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đầu tuần, vàng tiến gần mốc 2.000 USD/ouce, USD tương lai vẫn màu xám

Đầu tuần, vàng tiến gần mốc 2.000 USD/ouce, USD tương lai vẫn màu xám

03/08/2020| 0

Nhu cầu trú ẩn an toàn đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới vàng, đẩy giá thị trường thế giới tiến gần...


Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng ở quanh mức cao nhất mọi thời đại

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng ở quanh mức cao nhất mọi thời đại

02/08/2020| 0

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.975.96 USD/Ounce, tăng thêm 74,8...


PVcomBank khu vực Cầu Giấy tuyển dụng nhân sự, chế độ hấp dẫn

PVcomBank khu vực Cầu Giấy tuyển dụng nhân sự, chế độ hấp dẫn

31/07/2020| 0

PVcomBank vừa thông báo tuyển dụng nhân sự tại chi nhánh Cầu Giấy, nhận hồ sơ từ ngày 1/8. Ngân...


Thế giới bất ổn vàng tiếp tục tăng giá, GDP Mỹ suy thoái trong quý 2 USD tiếp tục giảm giá

Thế giới bất ổn vàng tiếp tục tăng giá, GDP Mỹ suy thoái trong quý 2 USD tiếp tục giảm giá

31/07/2020| 0

Vàng thế giới tiếp tục xu hướng tăng giá mạnh và được dự báo còn tăng tiếp trong bối cảnh thế giới...


Ngày 30/7: Vàng tăng phi mã, USD giảm khi nền kinh tế Mỹ u ám

Ngày 30/7: Vàng tăng phi mã, USD giảm khi nền kinh tế Mỹ u ám

30/07/2020| 0

Bất chấp áp lực chốt lời khá lớn khiến giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức...


Giá xăng dầu ngày 30/7: Đảo chiều tăng mạnh khi hàng tồn kho Mỹ giảm

Giá xăng dầu ngày 30/7: Đảo chiều tăng mạnh khi hàng tồn kho Mỹ giảm

30/07/2020| 0

Giá dầu ngày hôm nay (30/7) tăng khi báo cáo cho thấy số hàng tồn kho của Mỹ đã giảm thấp hơn dự...