Bộ trưởng Giao thông Vận tải: Phải "quản" Uber, Grab như taxi!

(dantri.com.vn) 08:54 09/03/2018 | 0

“Bản chất của Uber, Grab là kinh doanh vận tải nên phải đưa ra các quy định, yêu cầu thực hiện đúng theo pháp luật của Việt Nam. Phải quản lý được Uber, Grab như một hãng taxi” - ông Nguyễn Văn Thể , Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhấn mạnh.

bộ trưởng giao thông vận tải: phải "quản" uber, grab như taxi!
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể

Đề cập tới vấn đề quản lý Uber, Grab tại cuộc họp bàn về sửa đổi Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hôm nay (8/3), Bộ trưởng GTVT đã yêu cầu Ban soạn thảo phải rà soát, nghiên cứu kỹ càng, đánh giá đầy đủ tác động của xã hội tới Nghị định mới.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trước đây có nhiều quan điểm khác nhau trong định nghĩa xe Uber, Grab. Có nhiều kiến nghị xếp vào loại hình taxi, những cũng không ít ý kiến khác cho rằng xếp vào xe hợp đồng điện tử.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu chỉnh sửa nghị định 86 theo hướng thắt chặt các điều kiện kinh doanh của Uber, Grab như với taxi. Lái xe được quản lý theo theo doanh nghiệp hợp tác xã và quy định việc bảo vệ người dân như đang áp dụng với các hãng taxi.

Về phía Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, một hãng taxi muốn phát triển thêm phải xin phép, nhưng cơ quan nhà nước không biết cụ thể bao nhiêu xe Uber, Grab chạy trên đường. Trong khi đó, taxi bị quản lý chặt thì tài xế Uber, Grab không có bằng lái, thuê mướn xe vẫn được hoạt động.

Lãnh đạo Bộ GTVT quán triệt, việc sửa Nghị định 86 phải hướng tới mục tiêu quản lý được phương tiện và đảm bảo an toàn, thuận tiện nhất cho người dân.

“Khi xảy ra sự cố với hành khách, taxi truyền thống ràng buộc được trách nhiệm của tài xế và hãng, nhưng Uber, Grab khi xảy ra vấn đề liên quan đến hành khách như cướp giật trên xe, chưa ai chịu trách nhiệm. Chúng ta cần đặt thẳng vấn đề là quản lý Uber, Grab như taxi, phải quản lý được Uber, Grab như một hãng taxi. Phải quản lý được Uber, Grab như một hãng taxi. Nếu không quản được theo hướng này thì chưa ban hành Nghị định mới.” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiên quyết.

Cũng theo Bộ trưởng GTVT, ông đã đã nghe nhiều người nói cái thí điểm xe hợp đồng điện tử của chúng ta có số lượng mấy chục ngàn xe hơn cả taxi truyền thống mà số tiền nộp thuế không đáng bao nhiêu, còn các hãng taxi nộp thuế cao.

“Đợt này chúng ta sửa nghị định phải quản lý được những công ty này hoạt động phải nộp thuế đầy đủ đúng quy định pháp luật của Việt Nam. Còn nếu không xin mời ra khỏi Việt Nam. Tôi nói thẳng như thế chứ không có vấn đề gì cả” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

bộ trưởng giao thông vận tải: phải "quản" uber, grab như taxi!
Việc sửa Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ hướng tới quản lý chặt Uber, Grab

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng GTVT giao Ban soạn thảo tiếp thu ý kiến, nắm thêm thông tin của dư luận xã hội, của các Hiệp hội, các thành phần kinh tế để sưuar đổi với tinh thần tăng cường quản lý các đơn vị hoạt động vận tải như Uber, Grab để các đơn vị này hoạt động đúng theo quy định pháp luật Việt Nam, quản lý xe, quản lý lái xe và nhiều yêu cầu khách để đảm bảo an toàn cho người sử dụng phương tiện.

“Uber, Grab là 2 doanh nghiệp nước ngoài, nhưng hoạt động ở Việt Nam thì phải tuân theo các quy định của VN. Có trụ sở, có con dấu, hoạt động kinh doanh phù hợp với pháp luật Việt Nam. Hai doanh nghiệp này bản chất là kinh doanh vận tải nên phải đưa ra các quy định, yêu cầu thực hiện đúng theo pháp luật của Việt Nam” - ông Thể một lần nữa nhấn mạnh.

Đối với quan hệ giữa Uber, Grab và các lái xe, lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng đó là quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động Việt Nam, vì thế phải có trách nhiệm đối với lái xe và đảm bảo các quyền lợi cho người lao động. Ban soạn thảo Nghị định cần rà soát lại mối quan hệ này để thực hiện quản lý nhằm mục tiêu an toàn cho người dân và tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Riêng với quản lý tài xế lái Uber, Grab, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu phải “siết” chặt. “Nghị định quy định về các điều kiện sức khoẻ, tiểu sử, bản thân, lái xe phải được đào tạo, tập huấn chuyên ngành... Chủ kinh doanh dịch vụ và lái xe phải có sự giàng buộc và cùng có trách nhiệm trong đảm bảo an toàn cho người dân.” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Theo Châu Như Quỳnh/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tháng 9, doanh nghiệp phát hành riêng lẻ 10,5 nghìn tỷ đồng

Tháng 9, doanh nghiệp phát hành riêng lẻ 10,5 nghìn tỷ đồng

19/10/2020| 0

Đó là số liệu được Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố chiều nay (19/10). Giá trị đã giảm...


COVID-19 hoành hành, công ty dược báo lãi ròng quý 3 tăng 54%

COVID-19 hoành hành, công ty dược báo lãi ròng quý 3 tăng 54%

19/10/2020| 0

CTCP Traphaco mã chứng khoán là TRA vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2020, theo đó công ty này...


Ngày 19/10: Giá vàng hồi phục trên ngưỡng cản, USD ít biến động chờ thời cơ

Ngày 19/10: Giá vàng hồi phục trên ngưỡng cản, USD ít biến động chờ thời cơ

19/10/2020| 0

Giá vàng thế giới nhích nhẹ lên trên ngưỡng cản 1.900 USD/ounce và đi ngang trong biên độ hẹp sau...


Giá xăng dầu ngày 19/10: Dịch COVID-19 tăng cao kéo giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu ngày 19/10: Dịch COVID-19 tăng cao kéo giá dầu tiếp tục giảm

19/10/2020| 0

Số ca nhiễm COVID-19 đang tăng cao tại Mỹ và các quốc gia châu Âu kéo theo khả năng nhu cầu tiêu thụ...


Phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm chờ chất xúc tác mới

Phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm chờ chất xúc tác mới

18/10/2020| 0

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay sụt giảm xuống còn 1.899,7 USD/ounce. Giá vàng vẫn không...


Hà Nội: “Phát lộ” 2 địa điểm kinh doanh phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu Yamaha, Honda

Hà Nội: “Phát lộ” 2 địa điểm kinh doanh phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu Yamaha, Honda

17/10/2020| 0

Lực lượng chức năng vừa phát hiện và thu giữ hàng ngàn phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu Yamaha, Honda...