Bộ trưởng Bộ Y tế: Hiệu lực bảo vệ của vaccine Covivac "made in Vietnam" rất tốt

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 14:51 27/02/2021 | 0

"Chúng tôi tự tin, ngoài vaccine Nanogen đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì Covivac được coi là vaccine tiềm năng trong công cuộc ứng phó đại dịch COVID-19" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

 

Sáng 27/2, tại Bộ Y tế, đã diễn ra lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng do tập đoàn Vingroup tài trợ để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 có tên Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn trân trọng tới sự hỗ trợ, giúp đỡ đa dạng và rất cần thiết của tập đoàn Vingroup trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn trân trọng tới sự hỗ trợ, giúp đỡ đa dạng và rất cần thiết của tập đoàn Vingroup trong thời gian qua. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng đánh giá, những sự hỗ trợ quý báu của Vingroup hay các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã góp phần làm nên chiến thắng của Việt Nam với công cuộc phòng chống COVID-19.

Có những thời điểm rất khó khăn, chúng ta phải đối mặt với những tình huống chưa từng nghĩ đến, đơn cử như máy thở sẽ được đáp ứng ra sao khi ứng phó với kịch bản dịch lan rộng toàn quốc. Bộ Y tế đã trao đổi với tập đoàn Vingroup, trong thời gian ngắn với tiềm năng tài chính, kỹ thuật và quyết tâm chung tay phòng chống dịch, máy thở đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu đánh giá, sản xuất đã ra đời. Chúng ta tự hào giờ đây không phải lo lắng về máy thở với nguồn lực phát triển này. Hiện máy thở do Vingroup sản xuất đã được chuyển tới các địa phương, không chỉ phục vụ chống dịch mà cho cả quá trình cấp cứu, khám chữa bệnh.

Hiệu lực bảo vệ của Covivac rất tốt

Thời gian qua, các nhà khoa học Việt Nam coi việc phát triển vaccine là vấn đề mấu chốt. Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo sâu sát, cùng các đơn vị làm sao sớm sản xuất vaccine một cách chủ động.

Theo Bộ trưởng, đến nay mọi vaccine trên toàn cầu mức độ bảo vệ chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm. Do biến chủng virus nhiều, hiệu lực bảo vệ của vaccine chỉ trong thời gian nhất định. Vì thế, chúng ta phải luôn chủ động về vaccine coi đây là vấn đề an ninh, sức khoẻ.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng để IVAC nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac.

Một mặt Bộ Y tế  thúc đẩy quá trình mạnh mẽ nghiên cứu sản xuất, sử dụng vaccine trong nước, một mặt thúc đẩy tìm kiếm vaccine trên thế giới phục vụ nhu cầu trước mắt, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đánh giá về những lợi thế của IVAC khi tiến hành nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm Covivac, Bộ trưởng cho hay đây là nghiên cứu đa trung tâm và quốc tế. Trước đây chúng ta đánh giá tiền lâm sàng ở trong nước, với vaccine này ở 3 quốc gia (Mỹ, Ấn Độ và Việt Nam) đều chứng minh vaccine này có hiệu quả.

Bản thân vaccine Covivac được phát triển trên dây chuyền công nghệ và nhà máy vaccine đã có sẵn trong nước và làm chủ hoàn toàn công nghệ.

Khi đánh giá tiền lâm sàng và những thử nghiệm, Bộ trưởng khẳng định hiệu lực bảo vệ của Covivac rất tốt. "Chúng tôi tự tin, ngoài vaccine Nanogen đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì Covivac được coi là vaccine tiềm năng trong công cuộc ứng phó đại dịch COVID-19" - ông nói.

Tới đây, Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng của vaccine thứ 3 "made in Vietnam" do VABIOTECH sản xuất. Bộ trưởng tin tưởng, với việc sản xuất vaccine, Việt Nam có thể chủ động, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, sẵn sàng phục vụ đại dịch, là nền tảng khi có các đại dịch trong tương lai sẽ chủ động được.

Có thể thời gian tiêm vaccine AstraZeneca nhập khẩu sẽ chậm hơn so với dự kiến 

Đối với vaccine nhập khẩu của AstraZeneca với 117.000 liều vừa về Việt Nam, Bộ trưởng cho biết theo quy định, Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đang đánh giá toàn bộ chất lượng lô xuất xưởng này. Do đó, có thể thời gian tiêm sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu, tuy nhiên nguyên tắc chung là phải bảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vaccine với người dân. 

"Các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Tin rằng những sản phẩm đưa ra thị trường, sử dụng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn dù cấp phép trong tình trạng khẩn cấp", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu ngành Y tế, loại vaccine được các quốc gia cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nhiều nhất là Pfizer (66 quốc gia), AstraZeneca (50 quốc gia) và Moderna (28 quốc gia), hiện đã được sử dụng ở các nước.

Vaccine AstraZeneca là 1 trong 2 vaccine được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá chất lượng, an toàn trong tình trạng khẩn cấp, được sử dụng trên toàn cầu. Đáng nói, 100% người tiêm vaccine này được bảo vệ giúp bệnh không tiến triển nặng hơn. Tức là có thể một lượng nhỏ người tiêm rồi vẫn mắc nhưng diễn biến bệnh không nặng hơn và không tử vong. Đó là điều rất quan trọng.

Bộ Y tế đang phối hợp với tất cả các đơn vị, triển khai chiến dịch lớn nhất trên quy mô toàn quốc, tiêm khoảng 100 triệu liều trong năm 2021. Với quy mô lớn so với những lần triển khai tiêm chủng trước đây, Bộ Y tế đã huy động tổng lực tất cả các đơn vị trong ngành Y tế. Trước mắt, các cơ sở y tế ở các cấp phải tham gia vào chiến dịch tiêm chủng này.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thanh Hóa: Truy tìm nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Mã

Thanh Hóa: Truy tìm nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Mã

12/04/2021| 0

Trong thời gian ngắn liên tục xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã chết bất...


96 người hoàn thành mũi 1, sáng nay tiêm mũi 2 vaccine Covivac cho 6 tình nguyện viên

96 người hoàn thành mũi 1, sáng nay tiêm mũi 2 vaccine Covivac cho 6 tình nguyện viên

12/04/2021| 0

"Một số tình nguyện viên có phản ứng nhẹ và vừa như đau tại vị trí tiêm, đau đầu thoáng qua, tay khó...


Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

Hà Nội phát hiện 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, tuần này cả nước nhận vaccine đợt 2

12/04/2021| 0

Hai thanh niên nhập cảnh từ Nhật Bản về Hà Nội hôm 9/4, phát hiện mắc COVID-19 trong khu cách ly tập...


Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

Bộ Công Thương công bố thêm nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

12/04/2021| 0

Bộ Công Thương vừa công bố kết luận xác minh liên quan đến những sai phạm của Hiệu trưởng trường Đại...


Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

Người Hà Nội tranh thủ cuối tuần đi tảo mộ Tết Thanh minh

12/04/2021| 0

Dịp Tết thanh minh năm nay, nhiều gia đình tranh thủ ngày cuối tuần, sắm sửa hoa quả, lễ vật để ra...


Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly sau khi nhập cảnh

11/04/2021| 0

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế Thành phố Hà Tiên, tỉnh...