Bộ TN&MT: Việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng

Theo Dương Tú | 18:35 21/08/2019 | 0

Trong văn bản mới nhất trả lời đại biểu Quốc hội trong việc xây chùa, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chỉ ra nhiều điểm bất cập trong việc giao đất để thực hiện việc này.

Đối với dự án chùa Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho rằng, việc giao đất của UBND tỉnh Hà Nam cho doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường là chưa rõ ràng về nội dung. Quyết định giao đất của UBND tỉnh chỉ thể hiện mục đích sử dụng đất là “đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất theo quy định của Điều 13 Luật đất đai.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng cho rằng, việc giao đất của UBND tỉnh Hà Nam chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể, trong các văn bản giao đất không có sự thống nhất với nhau. Từ đó dẫn đến thiếu cơ sở để tính toán tiền thuê đất.

Điều này có nghĩa là đến thời điểm hiện tại, không có căn cứ để tính tiền thuê đất đối với doanh nghiệp được giao, chưa làm rõ đây là đất cho thuê có cả công trình tôn giáo tín ngưỡng hay là đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình thương mại.

Việc giao đất của UBND tỉnh Hà Nam cho Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường còn nhiều điểm chưa rõ ràng.

Từ đó đã đặt ra câu hỏi cho việc giao đất Nhà nước cho doanh nghiệp tư nhân như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? Có hay không việc thất thu thuế, phí của nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất?

Đồng thời, cần làm rõ mô hình giao đất này thuộc hình thức nào, nếu doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên công trình tôn giáo tín ngưỡng trên đất được Nhà nước giao thì sẽ phần tiền thu về thuộc về ai? Chùa do ai sở hữu? và thời gian thu hồi vốn là bao lâu?

Được biết, Khu du lịch Tam Chúc có diện tích khoảng 4.000 ha, nằm tại thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Dự án này được UBND tỉnh Hà Nam giao toàn bộ 815,1 ha cho Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường thực hiện xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2011.

Ngoài ra, trong văn bản này Bộ TN&MT đã đề cập đến 3 dự án xây dựng chùa và khu du lịch tâm linh khác gồm: chùa Bái Đính tại tỉnh Ninh Bình, khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại tỉnh Thái Nguyên và khu du lịch văn hóa tâm linh đảo Cáp Tráp tại TP Hải Phòng.

Ngoài dự án khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho doanh nghiệp thì 2 dự án còn lại đều có bóng dáng của doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường. Dự án Cáp Tráp tại TP Hải Phòng đã được UBND TP giao cho đơn vị này khảo sát từ năm 2015, còn chùa Bái Đính đã được thi công xong và đưa vào khai thác sử dụng.

Tương tự với việc giao đất của UBND tỉnh Hà Nam, Bộ TN&MT đánh giá việc giao đất của UBND tỉnh Ninh Bình cho 3 đơn vị là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý quần thể và danh thắng Tràng An và UBND Huyện Gia Viễn là chưa rõ đối tượng được giao đất quản lý hay giao đất để sử dụng.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở việc giao đất xây dựng chùa Bái Đinh

Đồng thời, các quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất), không quy định mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định tại Luật đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tịch phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và căn cứ xác định giá đất.

Trong thời gian qua, việc đầu tư xây dựng chùa, khu du lịch tâm tinh đã gây ra nhiều tranh cãi trong việc giao đất, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và tư nhân đan xen không rõ ràng đặt ra nhiều câu hỏi trong vấn đề đầu tư vốn nhà nước, hay xây xong thì công trình đó thuốc sở hữu bên nào và tiền thu về được xử lý thể nào?

Để giải quyết cặn kẽ vấn đề này, thời gian tới cần có cơ chế cụ thể cho việc đầu tư vào lĩnh vực nhạy cảm này, đối với những công trình vi phạm quy định cần dừng việc đầu tư, thi công để xử lý các vấn và còn tồn tại để đảm bảo phần vốn đầu tư của Nhà nước.

Tin liên quan

Tin bài khác

Một doanh nghiệp chi 5 tỷ đồng hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng do dịch 

Một doanh nghiệp chi 5 tỷ đồng hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng do dịch 

28/02/2020| 0

Một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị giám sát hành trình tại Hà Nội đã...


Ông 'trùm' đứng sau Pega muốn 'đối chọi' với Honda là ai?

Ông 'trùm' đứng sau Pega muốn 'đối chọi' với Honda là ai?

24/02/2020| 0

Sau vụ lùm xùm và bị Honda yêu cầu cải chính thông tin quảng cáo, nhiều người đặt ra câu hỏi “ông...


Viettel Telecom tuyên bố sẽ dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam

Viettel Telecom tuyên bố sẽ dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam

14/10/2019| 0

Viettel Telecom vừa đặt mục tiêu trở thành telco số có trải nghiệm khách hàng số 1 tại Việt Nam.


“Cây đại thụ” lữ hành Thomas Cook phá sản: Bài học giá hàng tỷ Đô la cho du lịch Việt

“Cây đại thụ” lữ hành Thomas Cook phá sản: Bài học giá hàng tỷ Đô la cho du lịch Việt

24/09/2019| 0

Từng là biểu tượng cho nên công nghiệp du lịch hiện đại, Thomas Cook đã phải tuyên bố phá sản sau...


Viettel có giá trị số một Việt Nam với 4,3 tỷ USD

Viettel có giá trị số một Việt Nam với 4,3 tỷ USD

24/09/2019| 0

Ngày 24/9, Brand Finance – công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới - công bố danh sách Top 50...


Tựa game tham gia Shark Tank nhận “gạch đá" khi tạo hình phản cảm với nhân vật lịch sử

Tựa game tham gia Shark Tank nhận “gạch đá" khi tạo hình phản cảm với nhân vật lịch sử

05/08/2019| 0

Xuất hiện tại tập 3 mùa 2 của “Thương vụ bạc tỷ”, hai nhà sáng lập của tựa game này đã gây nhiều...