Bộ Tài chính gấp rút lấy ý kiến xây dựng phương án giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 22:02 05/06/2020 | 0

Sau nhiều ngày chờ đợi, Bộ Tài chính đã thực hiện lấy ý kiến các cơ quan liên quan về viêc tháo gỡ phần nào khó khăn cho ngành ô tô. Trong đó, giảm 50% thuế trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước.

Cuối giờ chiều hôm hay (5/6), Bộ Tài chính đã có công văn số 6797/BTC-CST gửi các cơ quan liên quan nhằm xây dựng nghị định hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, thực hiện Nghị định số 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Một trong các nhiệm vu, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ là giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm mục tiêu kích cầu tiêu dùng.

Bộ Tài chính gấp rút lấy ý kiến xây dựng văn bản hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã xây dựng hồ sơ dự án Nghị định Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 theo trình tự, thủ tục rút gọn được quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Văn bản được gửi tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và được lấy ý kiến trước ngày 9/6.

Đây được xem là một giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền công nghiệp ô tô trong nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Theo thống kê, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu mua xe ô tô trong nước đã sụt giảm đáng kể, các nhà sản xuất, lắp ráp và cả những đơn vị nhập khẩu dù đã giảm công suất nhưng lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cao.

Trong khi chờ giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, nhiều hãng xe đã có những giải pháp nhằm tự tháo gỡ khó khăn cho đơn vị. Các hình thức được các cơ sở sản xuất, đại lý triển khai theo ghi nhận bao gồm giảm giá, khuyến mãi, tặng kèm gói bảo hiểm, phụ kiện và giảm trực tiếp tiền mặt.

Động thái mới nhất có thể kể đến là VinFast hỗ trợ 100% phí trước bạ với một số dòng xe, Honda CRV khuyến mãi tặng kèm xe phân khối lớn và cả gói tiền mặt, phụ kiện. Mức giảm lên tới cả trăm triệu đồng trên các sản phẩm ô tô đang được chào bán trên thị trường.

Các cơ quan chức năng hiện đang gấp rút xây dựng và lấy ý kiến để hoàn thiện các văn bản pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ô tô, dự kiến nghị định về mức giảm 50% thuế trước bạ đối với khách hàng mua xe sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Sức khỏe cặp song Nhi ổn định sau ca mổ

Sức khỏe cặp song Nhi ổn định sau ca mổ

16/07/2020| 0

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 12 tiếng đồng hồ, cặp song sinh Diệu Nhi – Trúc Nhi đã tỉnh lại. Hiện...


Nữ nhân viên ngồi làm việc bị tấn công từ phía sau ở TPHCM: Người trong cuộc nói gì?

Nữ nhân viên ngồi làm việc bị tấn công từ phía sau ở TPHCM: Người trong cuộc nói gì?

16/07/2020| 0

Nữ nạn nhân cho hay, giữa chị và người đàn ông trong clip có mâu thuẫn trong công việc. Sự việc đã...


Nhiều lo ngại khi CSGT được trang bị súng trường, súng tiểu liên

Nhiều lo ngại khi CSGT được trang bị súng trường, súng tiểu liên

16/07/2020| 0

Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo lắng khi súng trường, súng tiểu liên sẽ gây sát thương lớn, có thể gây...


Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc khi nào kết thúc?

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc khi nào kết thúc?

16/07/2020| 0

Nắng nóng ở miền Bắc gia tăng cường độ và có khả năng kết thúc từ ngày 20/7.


Ở nhà “chống nạng” sắt, dân ở phố cổ Hà Nội ăn ngủ không yên

Ở nhà “chống nạng” sắt, dân ở phố cổ Hà Nội ăn ngủ không yên

16/07/2020| 0

Nhiều tháng nay, phần tường và trần nhà, nền nhà của các hộ dân sinh sống tại số 24, 26 phố Lý Thái...


"Lạm phát" giấy khen tại các trường học:  Đừng đổ lỗi cho sức ép từ phụ huynh!

"Lạm phát" giấy khen tại các trường học: Đừng đổ lỗi cho sức ép từ phụ huynh!

16/07/2020| 0

“Một số ý kiến cho rằng, việc quá nhiều học sinh được giấy khen là do sức ép từ phụ huynh, điều này...