Bổ sung chậm ảnh, khách hàng có quyền kiện nhà mạng trong trường hợp nào?

18:14 27/04/2018 | 0

Việc chụp ảnh bổ sung thông tin đối với chủ thuê bao di động là nhằm thực hiện Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Để dẫn đến tình trạng phải gia hạn thời gian bổ sung thông tin, trách nhiệm của nhà mạng và chủ thuê bao đến đâu?

Nộp ảnh có đúng luật?

Trả lời câu hỏi, các nhà mạng yêu cầu chủ thuê bao nộp ảnh chân dung đó đúng luật không? Công ty Luật Minh Khuê cho biết: "Thời gian vừa qua, phía nhà mạng đã có yêu cầu các chủ thuê bao bắt buộc phải cung cấp hình chân dung và thông tin CMND lên hệ thống của nhà mạng vào trước ngày 24/4 nhằm mục đích chuẩn hóa thông tin, bảo vệ thuê bao chính chủ theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP.

Trường hợp các chủ thuê bao không cập nhật được các yêu cầu về ảnh chân dung và chứng minh nhân dân trước thời hạn quy định thì khi Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện hoạt động kiểm tra quá trình hoàn thiện thông tin thuê bao từ các nhà mạng, các thuê bao này sẽ bị tạm dừng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp chủ thuê bao không cung cấp ảnh chân dung và chứng minh nhân dân đúng thời hạn quy định thì khi Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện việc kiểm tra quá trình hoàn thiện thông tin thuê bao từ các nhà mạng, các thuê bao không hợp lệ sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ theo quy định".

Trả lời cho chúng tôi cùng câu hỏi trên, tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 19006162 cũng khẳng định: "Việc nhà mạng yêu cầu bổ sung ảnh là đúng luật và được quy định trong Nghị định 49/2017/NĐ-CP".

bổ sung chậm ảnh, khách hàng có quyền kiện nhà mạng trong trường hợp nào?
Bổ sung ảnh cho nhà mạng là đúng với quy định của Nghị định 49/2017 NĐ - CP. Ảnh: TL

Bổ sung chậm ảnh chân dung: Lỗi tại ai?

Cả ba nhà mạng VinaPhone, Mobifone và Viettel đồng loạt ra thông báo lùi thời hạn khoá thuê bao chưa bổ sung đủ thông tin và ảnh chính chủ sang sau ngày 24/4. Việc lùi thời hạn này cũng khiến người ta đặt câu hỏi, việc triển khai Nghị định mà không đúng tiến độ lỗi do nhà mạng hay khách hàng?

Trả lời báo chí, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: “Việc khách hàng không đăng ký, bổ sung thông tin thuê bao kịp theo ngày quy định không thể kết luận được đấy là do lỗi của chủ thuê bao, nên không thể áp dụng chế tài cắt thuê bao hoặc khóa thuê bao một chiều.

Còn phân tích trách nhiệm của nhà mạng, nếu quá ngày đăng ký bổ sung, sau đó áp dụng cắt cuộc gọi một chiều của thuê bao luôn, khi đó mới phát sinh trách nhiệm lỗi chậm là do nhà mạng chứ không phải do chủ thuê bao. Còn bây giờ, họ chưa khóa thuê bao.

Việc lùi thời hạn bổ sung thông tin, ảnh chân dung cũng mang tính chất ước lệ. Bởi, khi đưa ra thời hạn có nghĩa là đã đè nặng trách nhiệm cho chủ thuê bao, cho nhà mạng buộc phải thực hiện. Nhưng do không thể làm kịp, nên cũng không thể áp dụng chế tài khóa 1 chiều thuê bao, chặn thuê bao.

Vì thế, việc giãn thời gian do tổ chức, doanh nghiệp đó tự đưa ra và sẽ phải đề xuất với Nhà nước là chưa thể thực hiện được việc chặn thuê bao hoặc xóa thuê bao đó”.

Khách hàng có quyền kiện trong trường hợp nào?

Tại khoản 8 điều 1 Nghị định 49/2017NĐ-CP quy định, đối với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 6, khoản 7 điều này.

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông 1 chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo, đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Như vậy, theo Nghị định 49 thì nếu chủ thuê bao chứng minh mình không nhận được “thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần” thì nhà mạng không có quyền cắt, hoặc tạm dừng dịch vụ.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu muốn bổ sung ảnh chủ thuê bao thì nhà mạng phải thông báo, đàm phán với từng chủ thuê bao chứ không có quyền đưa ra một mệnh lệnh yêu cầu khách hàng.

Về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Nếu thuê bao bị nhà mạng đơn phương cắt (không thực hiện đúng với khoản 8 điều 1 Nghị định này), bị ngưng hoạt động thì theo tôi chủ thuê bao được quyền khởi kiện theo quy định”.

Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, chưa có khách hàng nào bị ngưng dịch vụ liên quan đến việc bổ sung ảnh và hoàn thiện thông tin cá nhân đối với nhà mạng.

Theo H.Phương/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hướng dẫn đăng ký tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19

Hướng dẫn đăng ký tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19

20/10/2021| 0

Người dân tại TP.HCM chưa tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 có thể đăng ký qua đầu số 8066 từ 12h00,...


Sáng 20/10: Còn 3.522 ca COVID-19 nặng; 19 tỉnh, thành phố đã 2 tuần chưa có F0 trong cộng đồng, thứ 

Sáng 20/10: Còn 3.522 ca COVID-19 nặng; 19 tỉnh, thành phố đã 2 tuần chưa có F0 trong cộng đồng, thứ 

20/10/2021| 0

Đến nay Việt Nam có 870.255 ca mắc COVID-19, trong đó 794.846 bệnh nhân đã khỏi. Về các bệnh nhân...


Sáng 20/10: Phản ứng của nữ diễn viên nổi tiếng sau khi bị phạt nặng vì thông tin sai sự thật; khi 

Sáng 20/10: Phản ứng của nữ diễn viên nổi tiếng sau khi bị phạt nặng vì thông tin sai sự thật; khi 

20/10/2021| 0

Nữ diễn viên đã nhận sai và đã xóa những bài viết dẫn chứng các trường hợp người nhiễm COVID-19 khỏi...


Sáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV

Sáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV

20/10/2021| 0

Lúc 9h sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng...


Phân cấp độ dịch, TP.HCM đang ở cấp mấy?

Phân cấp độ dịch, TP.HCM đang ở cấp mấy?

20/10/2021| 0

Căn cứ theo hướng dẫn phân cấp độ dịch tại Quyết định 4800 của Bộ Y tế, TP.HCM đang ở cấp độ 2 giảm...


Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

19/10/2021| 0

Sở Y tế Hà Nội tối 19/10 cho biết trong 24 giờ qua, TP ghi nhận 5 ca COVID-19 mới đã được cách ly....