Bỏ qua vắc xin, nhiều trẻ nguy kịch vì viêm não

Theo Tạ Nguyên (baotintuc.vn) | 20:44 20/06/2019 | 0

Hiện nay bệnh viêm não vào “mùa” có nhiều diễn biến phức tạp, có ngày bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hàng chục trẻ nhập viện, hầu hết những bệnh nhi nặng phải thở máy, hôn mê là những trẻ chưa tiêm vắc xin phòng bệnh.

Khác với không khí ồn ào, chật chội ở khoa khám bệnh; tại khu vực điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, bệnh viện Nhi Trung ương, không khí yên lặng đến đáng sợ, các bệnh nhi nằm im trong tiếng “tít… tít” của máy thở vang lên nhịp nhàng.

Tại phòng cách ly, một bé trai 13 tuổi (quê Thanh Hóa) bị viêm não Nhật Bản đang phải điều trị mở phế quản, vẫn nằm bất động. Bệnh nhi được điều trị tích cực hơn 20 ngày nhưng vẫn đang phải thở máy. Tuy đã có thể mở mắt, có cử động, nhưng trẻ không có ý thức về mọi việc xung quanh, khả năng phục hồi rất chậm.

TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm (bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: “Đây là trường hợp viêm não rất nặng, ngay cả chức năng thở cũng không còn hoạt động bình thường, chỉ cần rút máy thở, bệnh nhi sẽ tử vong. Trường hợp bệnh nhi này với triệu chứng ban đầu là sốt cao, đau đầu, ngủ li bì, buồn nôn; đến ngày thứ ba phát bệnh, trẻ đã rơi vào hôn mê, nguy cơ tử vong cao và được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương điều trị”.

Bệnh nhi viêm não đang điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: TN

Cùng phòng bệnh nhi này, còn có 2 trẻ khác cũng đang điều trị viêm não, tình trạng nguy kịch tương tự nằm bất động, mất ý thức.

“Từ đầu tháng 6 đến nay là thời điểm vào “mùa” của bệnh viêm não Nhật Bản, tại Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các ca bệnh viêm não thể nặng phải nhập viện, thậm chí có ngày lên tới 25 ca. Riêng viêm não Nhật Bản, từ đầu “mùa” đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 20 ca. Đặc biệt, hầu hết các trẻ này đều không tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh viêm não. Thậm chí có gia đình khi được hỏi còn không nhớ con mình đã tiêm phòng hay chưa”, TS. BS Đỗ Thiện Hải cho biết.

Bệnh viêm não thường khó phát hiện trong 1 - 2 ngày đầu, trẻ có thể bị sốt, đau đầu, nôn… rất dễ nhầm với các bệnh lý khác. Nhiều cha mẹ không biết, chỉ sử dụng thuốc chống nôn đường tiêu hóa để giảm nôn, nhưng đặc điểm của bệnh là nôn khan và không liên quan đến ăn uống. Trẻ lớn thường có các biểu hiện sớm của rối loạn chức năng thần kinh trung ương như: Đau đầu, hoạt động chậm chạp, ngủ nhiều. Các rối loạn này thường tăng lên vào khoảng ngày thứ ba, trẻ bị co giật, ngủ li bì, hôn mê…

Để đến mức hôn mê, li bì thì những biến chứng của bệnh để lại rất khủng khiếp. Khi mắc bệnh viêm não, tỷ lệ trẻ tử vong cao, điều trị rất tốn kém và di chứng nhiều. Thậm chí, tới 30 - 40% bệnh nhi mắc bệnh có di chứng về thần kinh, không vận động được…

Bệnh viêm não Nhật Bản thường xuất hiện ở trẻ từ 5 tuổi trở lên. Vi rút viêm não Nhật Bản không truyền từ người này sang người khác mà muỗi là tác nhân truyền bệnh. Muỗi mang vi rút viêm não Nhật Bản khi đốt trẻ sẽ gây bệnh. Thậm chí nguồn bệnh còn có thể tiềm ẩn ở trâu, bò, lợn…

Cũng theo BS. Đỗ Thiện Hải, viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm nhưng có thể phòng bệnh hiệu quả bằng cách tiêm vắc xin. Vắc xin viêm não Nhật Bản là vô cùng cần thiết vì tỷ lệ tử vong khi nhiễm bệnh cao, trong khi ở các vùng nhiệt đới như Việt Nam nguy cơ mắc bệnh rất cao. Các bậc phụ huynh cần tiêm phòng đủ mũi và tiêm phòng nhắc lại đúng lịch để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

BS. Đỗ Thiện Hải cũng khuyến cáo, khi phát hiện những triệu chứng rất sớm của rối loạn chức năng thần kinh trung ương, cần phải đưa trẻ đến viện ngay lập tức để kịp thời xử trí, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sốc phản vệ là gì? Dấu hiệu nhận biết, mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Sốc phản vệ là gì? Dấu hiệu nhận biết, mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

28/10/2021| 0

Sốc phản vệ là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng. Sốc phản vệ không những chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà...


Những phản ứng có thể gặp sau tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ cần lưu ý

Những phản ứng có thể gặp sau tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ cần lưu ý

28/10/2021| 0

TP. Hồ Chí Minh đã thí điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 tại huyện...


Sỏi đường mật: Nguyên nhân, triệu chứng, mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Sỏi đường mật: Nguyên nhân, triệu chứng, mức độ nguy hiểm và cách điều trị

27/10/2021| 0

Sỏi đường mật là bệnh tạo sỏi trong hệ thống đường dẫn mật, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của...


Lao kê: Triệu chứng, mức độ nguy hiểm và cách điều trị, phòng ngừa

Lao kê: Triệu chứng, mức độ nguy hiểm và cách điều trị, phòng ngừa

26/10/2021| 0

Lao kê là một bệnh lao đường máu và có thể lan tỏa đến bất kì cơ quan nào, trong đó có phổi, gan và...


Viêm tủy xương: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị

Viêm tủy xương: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị

25/10/2021| 0

Viêm tủy xương là một bệnh khá nguy hiểm, khi có triệu chứng người bệnh không nên chủ quan cần đến...


Phẫu thuật thành công khối áp-xe hốc mắt lấy mảnh gỗ dài 5 cm

Phẫu thuật thành công khối áp-xe hốc mắt lấy mảnh gỗ dài 5 cm

24/10/2021| 0

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa phẫu thuật thành công cho một...