Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì khi nhà đầu tư Trung Quốc muốn "nhảy" vào Dự án cao tốc Bắc - Nam?

Theo Nguyễn Tuyền (dantri.com.vn) | 15:38 27/06/2019 | 0

"Dự án này là quan trọng của quốc gia, là tuyến đường huyết mạch nên quan điểm của chúng tôi là phải chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực, kinh nghiệm"

Đây là trả lời của ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trước câu hỏi của phóng viên về việc nhà đầu tư Trung Quốc tham gia dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại Cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2019 của Bộ KH&ĐT sáng 27/6 tại Hà Nội.

Ông Trương cho biết, hiện nay về phân cấp thì cao tốc này Bộ Giao thông và Vận tải có thẩm quyền mời sơ tuyển nhà đầu tư. Thông tin chúng tôi được biết, hiện đang phát hành hồ sơ mời sơ tuyển theo từng dự án, hiện có khoảng 24 đến 25 nhà đầu tư trong nước đăng ký làm, số lượng khá nhiều.

Liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài, ông Trương cho biết: Quan điểm của Bộ nếu đáp ứng được tư cách hợp lệ, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, có năng lực, có giải pháp khả thi đều được mời tham gia.

"Dự án này là quan trọng của quốc gia, là tuyến đường huyết mạch nên quan điểm của chúng tôi là phải chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực, kinh nghiệm", Cục trưởng Nguyễn Đăng Trương nói.

Ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT

Ông Trương cho hay: "Quan điểm của chúng tôi, nhà đầu tư nước ngoài phải được chờ đón là nhà đầu tư từng đầu tư thành công ở một dự án tương tự có hợp đồng tương tự ở nước mà họ không mang quốc tịch, không có sự kiện tụng, lịch sử thực hiện hợp đồng thì mới chọn".

Theo ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), với dự án cao tốc Bắc - Nam, hiện có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia, họ còn nhiều hơn cả các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trước đó, tháng 4/2019, phát biểu tại phiên thẩm tra của Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật khẳng định, các nhà đầu tư như Nhật, Mỹ, Anh, Pháp không mặn mà, chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc, trong khi đó doanh nghiệp Việt không đủ năng lực.

Mới đây, trong chuyến công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới Hàn Quốc, một số tập đoàn Hàn Quốc như Hyundai cũng có ý định đầu tư vào một trong số các dự án cấu phần của dự án cao tốc Bắc Nam.

Một thông tin liên quan, một số tập đoàn lớn của Việt Nam muốn liên kết nhau lại để làm dự án đường cao tốc Bắc - Nam, điều này được nhiều đại biểu Quốc hội khuyến khích và yêu cầu có chủ trương ưu tiên và hỗ trợ đầu tư để dự án đúng tiến độ.

Dự án cao tốc Bắc - Nam dài 654km có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 118.716 tỷ đồng, trong đó 55.000 tỷ đồng tiền Nhà nước, 63.716 tỷ đồng vốn huy động ngoài ngân sách.

Theo Nghị quyết 52 của Quốc hội, từ nay đến 2021, Dự án cao tốc Bắc - Nam bao gồm 3 dự án đầu tư bằng tiền ngân sách và 8 dự án đầu theo hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT.

Mới đây, theo thông tin từ vụ Đối tác công tư - PPP (Bộ Giao thông Vận tải) các ban quản lý dự án đã phát hành 120 bộ hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư tại 8 dự án cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đã có 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Hồng Kông, Trung Quốc… mua hồ sơ sơ tuyển.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngang nhiên sản xuất mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực

Ngang nhiên sản xuất mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực

17/10/2021| 0

Cục Quản lý thị trường An Giang vừa phát hiện một doanh nghiệp đang sản xuất hơn 1.700 hộp mỹ phẩm...


Bộ Tài chính: Hệ thống mới giúp HoSE xử lý 3 đến 5 triệu lệnh/ngày

Bộ Tài chính: Hệ thống mới giúp HoSE xử lý 3 đến 5 triệu lệnh/ngày

15/10/2021| 0

Sáng nay (15/10), Bộ Tài chính có buổi làm việc đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh...


vESS – sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

vESS – sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

15/10/2021| 0

Được tích hợp bởi nhiều bộ giải pháp hỗ trợ quá trình quản lý, vận hành của doanh nghiệp; Với mong...


Nhiều quán phở quá tải trong ngày đầu tiên được ăn tại chỗ

Nhiều quán phở quá tải trong ngày đầu tiên được ăn tại chỗ

14/10/2021| 0

Người dân nườm nượp đi ăn phở trong buổi sáng đầu tiên TP Hà Nội cho phép được ăn uống tại chỗ.


[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

12/10/2021| 0

Với dấu hiệu đáng mừng từ doanh thu tháng 9, trong tháng 10, các hãng xe tiếp tục đưa ra...


4 tấn đầu cá hồi nhập khẩu bị bắt giữ trên đường từ TPHCM về Tiền Giang

4 tấn đầu cá hồi nhập khẩu bị bắt giữ trên đường từ TPHCM về Tiền Giang

12/10/2021| 0

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra và bắt giữ 4 tấn đầu cá hồi vi phạm nhãn đang trên đường vận chuyển...