Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành chấm lại bài thi THPT ở Sơn La ngay trong đêm nay

(soha.vn) 09:09 20/07/2018 | 0

Theo kế hoạch, ngay trong đêm 19/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành chấm thẩm định lại các bài thi THPT ở Sơn La để có thể công bố kết quả trong ngày 20/7.

Tối 19/7, trao đổi với PV, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết, chiều cùng ngày, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Sở để xác minh những bất thường liên quan đến điểm thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh này.

Theo kế hoạch, ngay trong đêm 19/7, Tổ công tác sẽ tiến hành chấm thẩm định lại các bài thi để có thể công bố kết quả chấm trong ngày 20/7.

Các giáo viên chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La đã được triệu tập đến để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh ngay trong chiều nay.

Đại diện Tổ công tác nêu rõ, kết quả kiểm tra, xác minh sẽ được tổ công tác công bố trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết, sau khi có thông tin phản ánh nghi ngờ về vấn đề điểm thi, Sở đã tiến hành rà soát lại nhưng chưa phát hiện vấn đề gì bất thường.

"Chúng tôi chưa phát hiện vấn đề gì còn việc coi thi, chấm thi Sở thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT", ông Đức nói.

Trong chiều nay, liên quan đến vấn đề bất thường điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã có thông tin ban đầu đến công luận.

Theo đó, kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tại Sơn La có hai thí sinh có số điểm cao, đứng đầu cả nước là Trần Ngọc Diệp và Ngô Lương Bảo Ngọc.

bộ giáo dục và Đào tạo tiến hành chấm lại bài thi thpt ở sơn la ngay trong đêm nay
Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Theo thống kê, Trần Ngọc Diệp có điểm thi là Toán: 9,6; Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 10; Địa lí: 8,25; Tiếng Anh: 10. Điểm trung bình là 9,37.

Còn thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc có điểm thi 6 môn là: Toán: 9,8; Ngữ văn: 8,75; Lịch sử: 7,5; Địa lí: 8,25; Giáo dục công dân: 8,0; Tiếng Anh: 9,8. Điểm trung bình là 8,68.

Trong khi đó, điểm thi thử của các thí sinh này tại trường chỉ ở mức trung bình.

Theo ông Phạm Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, nếu chỉ so sánh điểm thi thử thấp so với điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia cao mà cho là bất thường thì chưa thực sự toàn diện.

"Ở đây, kết quả thi thử của các em thấp do kỳ thi thử ở trường tổ chức vào tháng 3, cách kỳ thi THPT Quốc gia hơn 3 tháng.

Lúc đó, các thí sinh chưa tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng để làm bài thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, do là thi thử nên tâm thế, ý thức của các em chưa cao", ông Quang nói.

Ông Phạm Đăng Quang cũng cho rằng, dư luận hiện đang quan tâm đến điểm thi thử của các em, nhưng lại không chú ý đến kết quả học tập tại trường của các em.

Cụ thể, em Trần Ngọc Diệp có điểm tổng kết cuối năm lớp 12 ở môn Toán là 8,8; Ngữ văn: 7,6; Lịch sử 7,8; Tiếng Anh: 8,2; điểm trung bình chung là 8,8. Em Ngô Lương Bảo Ngọc có điểm Toán là 7,4; Ngữ văn: 7,6; Lịch sử: 8; Tiếng Anh: 8,3.

"Sau khi tổng kết xong các em còn rất nhiều thời gian ôn luyện các môn thi đại học, nên hoàn toàn có thể đạt được mục đích của mình.

Chính vì thế mới có sự chênh lệch giữa thi thử và thi thật. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra", Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết thêm.

Sau khi có thông tin từ dư luận, ngành GD - ĐT Sơn La tuy chưa kiểm tra lại bài thi của các em, nhưng đã làm việc với nhà trường về lực học, ý thức học tập của các em.

Các thầy cô giáo ở Trường THPT chuyên Sơn La khẳng định các em hoàn toàn có thể đạt được những điểm số như vậy.

Theo phổ điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018 tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. Tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung.

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Qua thống kê dữ liệu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

Theo Soha

Tin liên quan

Tin bài khác

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thăm cơ sở y tế bị thiệt hại nặng nề nhất sau mưa lũ lịch sử tại Lệ Thủy, 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thăm cơ sở y tế bị thiệt hại nặng nề nhất sau mưa lũ lịch sử tại Lệ Thủy, 

25/10/2020| 0

Chia sẻ với những khó khăn của ngành Y tế Quảng Bình, Lệ Thủy trong đợt mưa lũ lịch sử, GS.TS Nguyễn...


Những người xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân ung thư

Những người xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân ung thư

25/10/2020| 0

Trong những giờ phút mệt mỏi, đau đớn khi phải hóa và xạ trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ...


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức như thế nào?

25/10/2020| 0

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức cơ bản ổn định như năm 2020.


Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19

24/10/2020| 0

Bản tin tối 24/10 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy, Việt Nam ghi nhận...


Đã tìm thấy 4 thi thể người dân bị đất lấp khi vào rừng lấy trầm

Đã tìm thấy 4 thi thể người dân bị đất lấp khi vào rừng lấy trầm

24/10/2020| 0

Chiều 24/10, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch cho biết, thi thể của 4 người dân địa...


Quảng Bình tan tác, tang thương sau bão lũ

Quảng Bình tan tác, tang thương sau bão lũ

24/10/2020| 0

Cơn lũ lịch sử đi qua đã tàn phá biết bao nhiêu của cải của người dân Quảng Bình, cơn "đại hồng...