Bộ GD&ĐT nói gì khi nhiều khối ngành Sư phạm “vắng bóng” học sinh?

(giadinh.net.vn) 06:18 20/08/2018 | 0

Với mức sàn 17 điểm cho bậc ĐH; 15 điểm cho bậc CĐ mà Bộ GD&ĐT đặt riêng cho khối ngành SP năm nay đã khiến nhiều trường ở một số khoa cho đến thời điểm hiện tại vẫn không tuyển được một học sinh nào. Bộ GD&ĐT đã nói sao về vấn đề này?

Năm 2018, Bộ GD&ĐT chính thức bỏ mức điểm sàn xét tuyển vào các trường ĐH nói chung. Tuy nhiên, trong bối cảnh những năm gần đây, điểm chuẩn đối với các trường Sư phạm có xu hướng giảm, thậm chí có trường mức điểm đầu vào chưa đến 10 điểm/3 môn. Do vậy, để đảm bảo chất lượng giáo dục, năm nay Bộ đã quy định điểm sàn riêng cho khối ngành này nhằm thắt chặt đầu vào để nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhiều trường “ngóng” thí sinh?

Kết quả thực tế cho thấy mùa tuyển sinh của các trường Sư phạm năm nay tiếp tục rơi vào cảnh ảm đạm. Rất nhiều trường cho đến thời điểm hiện tại, số lượng thí sinh đăng ký vào quá ít so với chỉ tiêu đặt ra, thậm chí có những ngành, hiện vẫn chưa tuyển được một thí sinh nào.

Nguồn tin từ VOV cho biết, ngày 15/8, Trường CĐ Sư phạm Nghệ An công bố kết quả tuyển sinh đợt 1 với 160 chỉ tiêu cho các khối ngành Sư phạm gồm: Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Tiếng Anh, Toán,  Sinh học và Ngữ văn. Theo đó, với mức điểm chuẩn 15, ngành tuyển được nhiều thí sinh nhất là Mầm non với số lượng 80 em. Ngành SP Tiểu học khoảng 15-17 em, SP Tiếng Anh 3 em. Đáng chú ý, ba ngành SP Toán, Ngữ văn, Sinh Học không có một thí sinh nào trúng tuyển.

Ông Trần Anh Tư, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Nghệ An cho biết, những ngành này số lượng thí sinh đăng ký quá ít, hơn nữa lại là các nguyện vọng thứ 3, 4, 5. Nếu lấy điểm thấp, cũng chưa chắc thí sinh có đỗ vào trường hay không, mà nếu có đỗ vào trường thì cũng không thể mở lớp chỉ với 1-2 sinh viên. Theo ông Tư, tình trạng này không phải chỉ mới diễn ra năm nay mà đã kéo dài trong mấy năm qua. Ông nói, dù chỉ tiêu vào các ngành này chỉ 10 sinh viên mỗi năm, nhưng cũng không thể tuyển sinh đủ. “Chỉ cần 10 sinh viên mỗi lớp, các em đáp ứng được điểm chuẩn thì chúng tôi vẫn sẽ đào tạo, nhưng tình hình tuyển sinh rất khó khăn”, ông Nguyễn Anh Tư cho hay.

Theo vị lãnh đạo nhà trường, đây là vấn đề chung mà nhiều trường Sư phạm hiện nay đang gặp phải.

bộ gd&Đt nói gì khi nhiều khối ngành sư phạm “vắng bóng” học sinh?
Trường CĐ Sư phạm NGhệ AN.      Ảnh P.H

Trường CĐ Sư phạm Huế năm nay chỉ tiêu đặt ra cho các khối ngành là 146, cho đến  thời điểm hiện tại, một số ngành đã tuyển được 129 thí sinh. Riêng ngành SP Hóa không thể tuyển sinh do không có thí sinh nào nộp hồ sơ.

Trường ĐH An Giang có17 ngành Sư phạm, trong đó 11 ngành bậc ĐH, 6 ngành bậc CĐ hiện chưa tuyển đủ chỉ tiêu, đang chờ xét tuyển bổ sung. Những ngành không tuyển được thí sinh nào gồm Sư phạm Vật lý, Hóa học, Sinh học. Ở hệ CĐ, ngành Sư phạm Âm nhạc và Giáo dục thể chất không có thí sinh nào trúng tuyển nguyện vọng 1 dù điểm chuẩn bằng điểm sàn, thông tin từ tờ Pháp luật cho hay.

Trường ĐH Đồng Nai có 3 ngành SP hệ CĐ điểm chuẩn bằng 0 vì ngay thời điểm trường tổ chức thi năng khiếu đã không có thí sinh dự thi, PGS.TS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết.

Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận chỉ tuyển sinh 3 ngành trong năm nay nhưng ngành SP Tin học không có thí sinh trúng tuyển, SP Tiếng Anh chỉ tuyển được 10 thí sinh.

Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk thông báo tuyển sinh 7 ngành Sư phạm với mức điểm 15. Nhưng theo danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1: Sư phạm Toán học chỉ có 3 em, Sư phạm Tiếng Anh 3 em, Sư phạm Ngữ văn 3 em, Sư phạm Địa lý 2 em và Sư phạm Sinh học chỉ có 1 em.

Câu chuyện về Trường CĐ Sư phạm Gia Lai tự nâng điểm chuẩn lên cao hơn nhằm đánh trượt 1 thí sinh vừa qua đã không làm vừa lòng dư luận. Tuy nhiên thực tế sẽ có bao nhiêu trường Sư phạm năm nay rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” như thế? Liệu có cơ chế nào để các trường tổ chức một lớp học khi chỉ có một thí sinh?

Bộ GD&ĐT nói gì?

Trước thực trạng mùa tuyển sinh năm nay nhiều khối ngành Sư phạm “mất trắng” thí sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) đã chính thức lên tiếng.

bộ gd&Đt nói gì khi nhiều khối ngành sư phạm “vắng bóng” học sinh?
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT).   Ảnh Báo Mới 

Thực tế, khi đưa ra mức điểm sàn cho riêng cho khối ngành Sư phạm, Bộ GD&ĐT đã lường trước được sự việc. Tuy nhiên, hiện ngành Sư phạm cũng như toàn bộ hệ thống Giáo dục ĐH đang chuyển đổi từ việc đào tạo theo số lượng phụ thuộc vào năng lực của các trường sang đào tạo theo chất lượng, ưu tiên chất lượng và nhu cầu của xã hội. Trong quá trình đổi mới, chắc chắn không thể không có những xáo trộn.

“Việc cải cách các ngành Sư phạm đã được thực hiện từ mấy năm nay với nhiều phương thức khác nhau. Nhưng năm nay Bộ quyết định giao chỉ tiêu, quy định một mức điểm sàn khá cao cho ngành này. Đây là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo. Trong quá trình đổi mới, nhất định sẽ có những xáo trộn, nếu nhìn vào hiện tượng thì nói không bình thường, nhưng nó chỉ xảy ra ở số ít các trường… Trên thực tế, những trường sư phạm top trên vẫn đang tuyển sinh tốt, có lượng thí sinh đạt điểm cao vào trường. Còn ở những trường sư phạm nằm ở vị trí thấp hơn gặp khó khăn nên các trường sẽ phải thay đổi chức năng, cơ cấu để thích ứng tốt hơn so với nhu cầu của xã hội ”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH chia sẻ.

Hiện Bộ đang thống kê số lượng những trường, những ngành chưa tuyển được sinh viên hay gặp khó khăn trong việc tuyển sinh để có giải pháp phù hợp đối với toàn hệ thống, nguồn tin từ Báo Mới cho biết.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

25/06/2022| 0

Nhận định nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới, ngành Y tế Quảng Bình cùng các...


Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

25/06/2022| 0

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua thành phố có 1.013 ca mắc COVID-19; 64 ngày qua...


Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

25/06/2022| 0

Cả nước chỉ còn 30 bệnh nhân COVID-19 nặng, thấp nhất trong gần 1 năm qua; Biến thể phụ BA.5 đã ghi...


Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

25/06/2022| 0

Trong giai đoạn 2019-2021 toàn khu vực phía Bắc đã xảy ra 206 ca tử vong mẹ, trong đó tại các tỉnh,...


TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

25/06/2022| 0

Sở Y tế TP.HCM cho hay, báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue của...


Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trước 30/6, các tỉnh, thành phía Nam phải tiêm hết lô vaccine phòng 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trước 30/6, các tỉnh, thành phía Nam phải tiêm hết lô vaccine phòng 

25/06/2022| 0

Theo Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chúng ta đã kiểm soát được tình hình và...