Bộ GD-ĐT giải trình gì với Quốc hội về sách giáo khoa?

Theo Huyền Trang (th) (giadinh.net.vn) | 19:19 16/10/2018 | 0

Để bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa sách giáo khoa (SGK) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chủ trì biên soạn với các SGK khác, Bộ GD-ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá SGK.

Lý giải về việc in bài tập vào SGK dẫn đến SGK chỉ dùng một lần, lãng phí hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm, Báo Người lao động dẫn báo cáo của Bộ GD-ĐT khẳng định, khi biên soạn SGK hiện hành, các tác giả đã tiếp thu những kinh nghiệm về SGK của quốc tế để thể hiện các phương pháp dạy học tích cực, tăng tính tương tác giữa người học và sách; đồng thời tạo thuận lợi cho giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy học.

Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận trong danh mục SGK do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành cho học sinh còn nhiều tài liệu không phải là SGK bán kèm theo. Những tài liệu này thực chất là sách bổ trợ, tham khảo hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Tuy nhiên, vì NXB Giáo dục Việt Nam phát hành SGK không có hướng dẫn rõ ràng dẫn đến việc các cơ sở giáo dục hiểu rằng đây là "SGK bài tập" bắt buộc học sinh phải mua như SGK.

"Từ năm 2016, Bộ GD-ĐT đã kiểm tra danh mục SGK do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành và không phê duyệt danh mục sách bổ trợ, sách tham khảo đi kèm SGK. Đồng thời chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam phải lấy nhiệm vụ chính trị phục vụ cho ngành là mục tiêu hàng đầu, tức là phải bảo đảm cung ứng SGK theo các mục tiêu: sách phải đầy đủ; in đẹp, bền; giá cả hợp lý; không được để tình trạng học sinh thiếu SGK", Bộ GD-ĐT cho biết.

Ghi nhận Báo Dân trí: Cũng theo Bộ GD-ĐT, để khắc phục thực trạng SGK chỉ dùng được một lần, Bộ vừa ban hành chỉ thị chỉ đạo các sở GD-ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục tại địa phương sử dụng, bảo quản tốt SGK, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội...

bộ gd-Đt giải trình gì với quốc hội về sách giáo khoa?

Phụ huynh lựa mua sách giáo khoa cho con tại nhà sách ở TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Bộ GD-ĐT cũng sẽ chủ trì biên soạn một bộ sách SGK. Sau khi biên soạn, bộ SGK do bộ chủ trì sẽ được công bố công khai, bao gồm phiên bản sách điện tử để giáo viên, học sinh sử dụng rộng rãi, bình đẳng.

Nhằm bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa SGK (sách in) do Bộ GD-ĐT chủ trì biên soạn với các SGK khác, bộ sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá SGK. Khi biên soạn SGK mới, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các nhà xuất bản tham gia làm SGK và các sở GD-ĐT hướng dẫn, tập huấn giáo viên về việc sử dụng sách để học sinh có ý thức giữ gìn, bảo quản bảo đảm SGK được sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí.

Cũng theo Zing, về lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông, Bộ GD-ĐT đang xây dựng thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo hướng giao quyền lựa chọn cho cơ sở giáo dục phổ thông trên cơ sở nguyện vọng của học sinh, cha mẹ học sinh.

Như vậy dù giải thích và đưa ra một số biện pháp nhưng nội dung quan trọng nhất mà người dân và các ĐBQH đã hỏi thì Bộ GD-ĐT lại chưa trả lời được trong báo cáo giải trình, đó là tại sao SGK lại không dùng lại được? Tại sao năm nào học sinh cũng phải mua mới và làm bài tập luôn vào SGK.

Trước đó, trước phản ứng gay gắt của người dân và các ĐBQH về việc SGK dùng một lần gây lãng phí, vào tháng 9/2018, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chính thức lên tiếng thừa nhận có sự lãng phí này.

Tuy nhiên, ông Độ lại cho rằng, việc viết vào sách giáo khoa không phải là chủ trương của Bộ mà là do giáo viên và học sinh.

"Tuy không yêu cầu học sinh làm bài hay viết trực tiếp vào SGK mà cần làm vào vở viết hoặc vở bài tập nhưng nếu giáo viên không hướng dẫn ngay từ đầu năm học và nhắc nhở thường xuyên thì các em sẽ có thói quen viết trực tiếp vào SGK, gây lãng phí dư luận phản ánh", ông Độ nói.

Ông Độ cũng khẳng định: “Về quan điểm chỉ đạo, Bộ GD-ĐT xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, trong sách của giáo viên có yêu cầu nhắc nhở học sinh không viết vào sách để SGK có thể sử dụng được nhiều lần.

Tin liên quan

Tin bài khác

Biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào; Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào; Các chuyên gia khuyến cáo gì?

29/06/2022| 0

Biến thể phụ BA.5 của Omicron vừa xâm nhập vào Việt Nam được cho là lây lan nhanh hơn, nhưng chưa rõ...


Hai chị em ruột tử vong do ngộ độc, nghi do ăn da, trứng cóc

Hai chị em ruột tử vong do ngộ độc, nghi do ăn da, trứng cóc

29/06/2022| 0

Ngày 29/6, ông Hồ Chí Cường, Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (Quảng Trị) xác nhận thông...


Mưa dông mạnh ở Bắc Bộ sẽ kéo dài nhiều ngày

Mưa dông mạnh ở Bắc Bộ sẽ kéo dài nhiều ngày

29/06/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một nửa các tính phía Bắc đang có mưa dông mạnh...


Thông tin mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4; nêu tên hàng loạt tỉnh tiêm thấp

Thông tin mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4; nêu tên hàng loạt tỉnh tiêm thấp

29/06/2022| 0

Thông tin từ Chương trình tiêm chủng quốc gia ngày 29/6 cho biết, đến hôm qua cả nước đã tiêm gần 49...


Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

29/06/2022| 0

Theo Bộ Y tế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất...


Sáng 29/6: Ca COVID-19 tăng, F0 nặng tăng theo; 'Béo vùng cổ gáy', người phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp

Sáng 29/6: Ca COVID-19 tăng, F0 nặng tăng theo; 'Béo vùng cổ gáy', người phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp

29/06/2022| 0

Theo thống kê của Bộ Y tế số ca COVID-19 mới tăng lên, số F0 nặng cũng gia tăng, trong bối cảnh biến...