Bộ Công an cảnh báo 4 chiêu trò của tội phạm công nghệ cao

Theo X.P | 07:37 07/11/2019 | 0

Sử dụng phần mềm công nghệ cao để giả số điện thoại cơ quan chức năng (Công an, Viện Kiểm sát,…); đánh cắp thông tin bảo mật từ khách hàng… là những phương thức mà tội phạm liên tục thực hiện để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng của người dân trên địa bàn TP.HCM.

Thông qua nhiều vụ việc đã và đang được Công an TP.HCM xử lý Bộ Công an đưa ra cảnh báo các thủ đoạn mà tội phạm công nghệ cao liên tiếp sử dụng trong thời gian vừa qua:

Lừa khách hàng tự chuyển tiền: Giả mạo Cơ quan điều tra thông báo liên quan đến một vụ án bất kỳ và yêu cầu khách hàng chuyển tiền để phục vụ điều tra. Thông báo thông tin giả về trúng thưởng từ ngân hàng hoặc các công ty lớn, yêu cầu cung cấp số OTP khách hàng. Giả mạo người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền hộ, mua thẻ điện thoại.

Đánh cắp thông tin bảo mật từ khách hàng: Giả mạo cán bộ ngân hàng, yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã PIN hoặc thông tin thẻ để xử lý sự cố liên quan đến các dịch vụ ngân hàng hoặc thẻ. Gửi email/tin nhắn có chứa link truy cập vào webiste của dịch vụ chuyển tiền, nhận tiền từ nước ngoài, nhập thông tin đăng nhập tài khoản Internet Banking, hoặc thông tin thẻ để nhận tiền.

Thực chất đây là các website giả mạo để lừa khách hàng cài đặt các phần mềm/ứng dụng gián điệp để đánh cắp thông tin từ tin nhắn hoặc khi khách hàng đăng nhập website của ngân hàng. Sử dụng phương tiện điện tử, đánh cắp thông tin và mật khẩu chủ thẻ ngân hàng, kích hoạt máy trụ ATM, đánh cắp tiền đang được lưu giữ tại các trụ ATM.

Sử dụng cuộc gọi điện thoại giả danh Cơ quan Nhà nước: Một số đối tượng đã gọi điện thoại giả danh cán bộ cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, nhân viên ngân hàng... gọi điện yêu cầu cung cấp thông tin thẻ ngân hàng để nhận gửi bưu phẩm hoặc giấy triệu tập, chuyển tiền vào tài khoản chỉ định trước để phục vụ điều tra…; giả mạo người cho vay trực tuyến lừa khách hàng có nhu cầu vay vốn, yêu cầu cung cấp thông tin về thẻ hoặc tài khoản ngân hàng điện tử nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản của người khác.

Bộ Công an đưa ra cảnh báo một số phương thức của tội phạm công nghệ cao nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Sử dụng phần mềm công nghệ cao (Voice over IP) giả số điện thoại cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Đối tượng xấu dùng ứng dụng công nghệ phần mềm công nghệ cao Voice over IP (cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiển thị trên màn hình,…) thực hiện các cuộc gọi đến có số điện thoại hiển thị trên màn hình điện thoại người nhận các số giống với số Trực ban Công an,…

Sau đó tự xưng cán bộ Công an đe dọa, tống tiền nhân dân. Số điện thoại lừa đảo sẽ xuất hiện thêm các đầu số: 1080, +084028 hoặc +028,…  phía trước các đầu số máy giả mạo hiển thị khi gọi đến.

Để tránh những rủ ro cho người dân, Bộ Công an khuyến cáo, các chi nhánh, phòng giao dịch các ngân hàng phải tăng cường giám sát các máy ATM qua camera, kiểm tra trực tiếp, nhất là các máy ATM đặt ở những nơi vắng người qua lại, để kịp thời phát hiện các thiết bị lạ gắn trong buồng máy ATM.

Phân công nhân viên trực 24/24 giờ đường dây điện thoại nóng (hotline) để tiếp nhận thông tin phản ảnh của nhân dân về tình hình an ninh, trật tự xung quanh máy ATM. Khi phát hiện đối tượng sử dụng thẻ ATM giả để giao dịch, cần nhanh chóng thông báo cho lực lượng Công an phường, xã, thị trấn nơi có đặt máy ATM để phối hợp xử lý...

Khuyến cáo, người dân cần giữ bí mật thông tin bảo mật các dịch vụ ngân hàng; xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính; kiểm tra thông tin của trang website khi thực hiện giao dịch trực tuyến; khi thực hiện giao dịch thẻ tại ATM, POS phải quan sát khe thẻ trên máy ATM, bảo đảm không có thiết bị lạ và che bàn phím khi nhập số PIN...

Đặc biệt, phải cảnh giác với các cuộc gọi tự xưng công an, viện Kiểm sát, nhân viên ngân hàng… thông báo giám định, trúng thưởng, nhận quà, xác minh; hoặc đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản chỉ định...

Tin liên quan

Tin bài khác

Facebook ra mắt dịch vụ Facebook News cung cấp tin tức cá nhân hóa

Facebook ra mắt dịch vụ Facebook News cung cấp tin tức cá nhân hóa

26/10/2019| 0

Facebook cho biết các thuật toán trong thẻ dịch vụ Facebook News sẽ đưa ra các khuyến nghị đọc thêm...


Thu hồi Kem dưỡng trắng da sữa non ngọc trai kém chất lượng của mỹ phẩm Thịnh Phát

Thu hồi Kem dưỡng trắng da sữa non ngọc trai kém chất lượng của mỹ phẩm Thịnh Phát

22/10/2019| 0

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn...


Google sẽ vá lỗ hổng giúp iPhone sao lưu ảnh miễn phí không giới hạn

Google sẽ vá lỗ hổng giúp iPhone sao lưu ảnh miễn phí không giới hạn

22/10/2019| 0

Google dự định sửa lỗ hổng trên Google Photos cho phép người dùng iPhone lưu trữ ảnh gốc với chất...


Hà Nội: Thu hồi 2 loại thuốc chống ung thư không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hà Nội: Thu hồi 2 loại thuốc chống ung thư không rõ nguồn gốc xuất xứ

17/10/2019| 0

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo thu hồi thuốc Arimidex 1mg, thuốc Iressa 250mg không rõ nguồn gốc...


Quảng cáo thực phẩm chức năng An Hầu Đan Kids và An Hầu Đan có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Quảng cáo thực phẩm chức năng An Hầu Đan Kids và An Hầu Đan có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

16/10/2019| 0

​​​​​​​Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, hai sản phẩm An Hầu Đan Kids và An Hầu Đan đăng...


Cảnh báo hệ thống Greenleafgroup.cn kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam

Cảnh báo hệ thống Greenleafgroup.cn kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam

14/10/2019| 0

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cảnh báo hệ thống có tên Greenleafgroup.cn...