Biến thể Omicron ít gây tình trạng COVID-19 kéo dài

Theo BS.Thanh Liêm (suckhoedoisong.vn) | 16:30 17/06/2022 | 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Anh đăng trên tạp chí The Lancet, biến thể Omicron của SARS-CoV-2 ít gây ra tình trạng COVID-19 kéo dài hơn so với các biến thể trước đó.

Nguy cơ bị COVID-19 kéo dài thấp hơn khi nhiễm biến thể Omicron 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King London (Anh) nhận thấy tỷ lệ bị tình trạng COVID-19 kéo dài sau khi nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn từ 20 - 50% trong đợt dịch bùng phát biến thể Omicron ở Anh so với biến thể Delta. Tỷ lệ này thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và thời điểm tiêm mũi vaccine gần nhất phòng COVID-19.

Tình trạng COVID-19 kéo dài bao gồm các triệu chứng dai dẳng từ mệt mỏi đến "sương mù não", có thể gây suy nhược và kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Tình trạng này ngày càng được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng và các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu biến thể Omicron có gây nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo như các biến thể trước đây hay không.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài sau khi mắc thể Omicron thấp hơn từ 20 - 50% so với biến thể Delta

Theo Cục thống kê quốc gia Anh vào tháng 5/2022, có 438.000 người ở nước này bị tình trạng COVID-19 kéo dài sau khi nhiễm biến thể Omicron, chiếm 24% tổng số bệnh nhân bị tình trạng COVID-19 kéo dài. Cũng theo cơ quan này, nguy cơ mắc các triệu chứng dai dẳng liên quan tới biến thể Omicron thấp hơn so với biến thể Delta, nhưng chỉ đối với những người được tiêm 2 mũi vaccine, và không thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê đối với những người đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng COVID-19. 

Trong nghiên cứu mới, 4,5% trong số 56.003 người được nghiên cứu trong thời kỳ cao điểm nhiễm biến thể Omicron (từ tháng 12/2021 đến tháng 3/2022) đã báo cáo bị tình trạng COVID-19 kéo dài. Trong khi, tỷ lệ này là 10,8% trong tổng số 41.361 người trong đợt cao điểm nhiễm biến thể Delta (từ tháng 6/2021 đến tháng 11/2021). Nghiên cứu không đề cập tới so sánh giữa các nhóm được tiêm chủng và không được tiêm chủng.

Tình trạng COVID-19 kéo dài vẫn cần được quan tâm

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu mới này được cho là nghiên cứu hàn lâm đầu tiên cho thấy biến thể Omicron không có nguy cơ cao gây tình trạng COVID-19 kéo dài, nhưng điều này không có nghĩa là số lượng bệnh nhân bị tình trạng COVID-19 kéo dài sẽ giảm. Bởi vì trong khi nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài khi nhiễm biến thể Omicron thấp hơn, thì biến thể này cũng khiến cho nhiều người dễ bị nhiễm bệnh hơn, do vậy số ca mắc tình trạng COVID-19 kéo dài (con số tuyệt đối ) hiện nay lại cao hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Claire Stevess, kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ y tế: "Đây là một tin vui, nhưng xin đừng hủy bỏ bất kỳ dịch vụ chăm sóc tình trạng COVID-19 kéo dài nào".

Tiến sĩ Steves cho biết, các nghiên cứu trước đây không cho thấy sự khác biệt đáng kể về nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài giữa các biến thể SARS-CoV-19 khác nhau. Tuy nhiên, các nhóm nghiên cứu cho rằng, cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác định rõ vì sao biến thể Omicron lại gây nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài thấp hơn so với các biến thể khác.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thi tốt nghiệp THPT, sĩ tử lưu ý 4 lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng học đường

Thi tốt nghiệp THPT, sĩ tử lưu ý 4 lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng học đường

25/06/2022| 0

Các em học sinh đang trải qua những ngày ôn thi nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp...


Nắng nóng đề phòng bệnh dại gia tăng

Nắng nóng đề phòng bệnh dại gia tăng

21/06/2022| 0

Cùng với thói quen thả rông chó, mèo và vật nuôi khác, thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện thuận...


Ung thư phổi: Kết hợp thuốc cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh

Ung thư phổi: Kết hợp thuốc cải thiện tỷ lệ sống sót cho người bệnh

17/06/2022| 0

Một phương pháp điều trị tiềm năng mới kết hợp thuốc ramucirumab và pembrolizumab cho bệnh ung thư...


5 bài tập Pilates tốt cho phụ nữ mang thai

5 bài tập Pilates tốt cho phụ nữ mang thai

17/06/2022| 0

Trong thời kỳ mang thai, việc tập Pilates thường được khuyến khích cho những ai có thể tập được....


Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

17/06/2022| 0

Nếu bạn vừa được bác sĩ thông báo mắc tiền đái tháo đường hay rối loạn đường máu lúc đói, bạn không...


Ung thư tuyến tụy: Vì sao khó chữa?

Ung thư tuyến tụy: Vì sao khó chữa?

15/06/2022| 0

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh ung thư có mức độ nghiêm trọng cao, tỷ lệ tử vong cao....