Viêm xoang biến chứng có thể gây mù mắt cho bất kể ai bị bệnh

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 11:04 05/11/2019 | 0

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy hiện tượng chảy mũi liên tục, kèm theo sốt, vùng mắt bị sưng, thị lực có triệu chứng giảm nhanh, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để thăm khám và chẩn đoán sớm, tránh để biến chứng viêm xoang gây mù lòa, đe dọa tính mạng.

Nguồn tin từ Zing cho hay, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 tuổi (ngụ tại Hậu Giang) vào viện trong tình trạng viêm xoang mũi nặng có biến chứng mủ ở hốc mắt. 

Chị Nguyễn Thị Thúy A - mẹ cháu bé cho biết, trước khi nhập viện, bé có hiện tượng chảy nước mũi, mắt sưng. Gia đình đã đưa bé đến viện khám và được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng cần Thơ chẩn đoán bị viêm xoang gây biến chứng ở mắt, sau đó bé được chuyển lên Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh.

Tại đây, qua kết quả chụp CT scan, các bác sĩ bệnh viện xác định bé bị viêm xoang cấp tính gây biến chứng và áp xe hốc mắt bên phải. Ngay lập tức bé được tiến hành phẫu thuật nội soi mũi xoang dưới, lấy toàn bộ ổ áp xe hốc mắt ra ngoài.

Bác sĩ thăm khám mắt cho bệnh nhi 2 tuổi ở Hậu Giang. Ảnh Vnexpress

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi - Tổng hợp của bệnh viện cho biết, viêm xoang biến chứng áp xe hốc mắt do thuyên tắc tĩnh mạch hoặc lây từ xoang mũi qua hốc mắt của bệnh nhân. Ở thể nặng, bệnh gây giảm thị lực, liệt vận nhãn, thậm chí mù lòa. Trường hợp của bé trên đây, may mắn mẹ đã đưa bé đến bệnh viện sớm, nếu để trễ thêm 2 tuần, nguy cơ mù lòa là rất cao.

Thông tin trên Thanh Niên, trước đó, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh cho biết cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân 58 tuổi ( ở Kiên Giang) bị biến chứng mù một mắt, suýt tử vong do viêm xoang hốc mắt thể nặng, viêm đỉnh hốc mắt và xoang hang. Theo lời kể của bệnh nhân, khi thấy mắt phải của mình bị sưng đau rồi cứ vậy mờ dần nên ông quyết định nhập viện. Kết quả thăm khám tại viện cho thấy ông bị viêm đa xoang biến chứng áp xe mắt phải, rồi lan vào đỉnh hốc mắt và xoang hang.

Thạc sĩ, bác sĩ CK II Nguyễn Minh Hảo Hớn, Trưởng Khoa Mũi Xoang, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân kể: “Mắt phải bệnh nhân bị mù hoàn toàn, sụp mi, liệt vận nhãn và đặc biệt, toàn bộ niêm mạc hốc mũi hoại tử lan rộng phải cắt lọc mô hoại tử…”.

Biến chứng viêm xoang có thể gây mù mắt, tử vong. Ảnh Pháp Luật TP Hồ Chí Minh. 

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã điều trị cho một bệnh nhi khác (9 tuổi) có triệu chứng tương tự. Tuy nhiên do bệnh nhân đến viện quá trễ, thị lực đã bị ảnh hưởng. Dù được điều trị tích cực nhưng các bác sĩ chỉ cứu được tính mạng cho bé chứ không thể phục hồi thị lực, bé đã phải chịu lé suốt đời.

PGS.TS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh cho biết: “Trong 5 năm qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân bị viêm xoang có biến chứng áp xe nội sọ, áp xe mủ. Đa số trường hợp nhập viện đều biến chứng nặng do được chẩn đoán và chuyển viện muộn”.

Để tránh nguy cơ mù lòa, đe dọa tính mạng do bệnh viêm xoang biến chứng, TS. BS Lê Trần Quang Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, khi thấy có hiện tượng chảy nước mũi liên tục, kèm theo sốt, vùng mắt bị sung, thị lực có hiện tượng giảm, các bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để thăm khám và chẩn đoán sớm, tránh để biến chứng do viêm xoang có thể gây mù lòa, nguy cơ đe dọa tính mạng.

“Thực tế, trường hợp viêm xoang biến chứng đỉnh hốc mắt và xoang hang rất nặng. Nếu không xử lý kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong (trên 80%), vì bất cứ lúc nào vi trùng cũng có thể lan vào hốc mắt”, bác sĩ Minh nói. Bác sĩ Minh cũng cho rằng, với những bệnh nhân viêm xoang biến chứng hốc mắt ở giai đoạn giảm thị lực nhanh thì cần được phẫu thuật dẫn lưu mủ càng sớm càng tốt.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ở nơi làm việc, lưu ý kỹ những khuyến cáo này để đảm bảo phòng dịch COVID-19

Ở nơi làm việc, lưu ý kỹ những khuyến cáo này để đảm bảo phòng dịch COVID-19

01/06/2020| 0

Tại nơi làm việc, việc đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng giãn cách tại nơi làm việc, hội họp, khi ăn...


Bé trai 10 tuổi chưa một lần dám đứng thẳng lưng vì căn bệnh vừa sinh ra đã gặp

Bé trai 10 tuổi chưa một lần dám đứng thẳng lưng vì căn bệnh vừa sinh ra đã gặp

31/05/2020| 0

Mắc bệnh lý lõm ngực bẩm sinh từ nhỏ, cậu bé Hải 10 tuổi dù đi học bình thường nhưng chưa một lần...


Từ chuyện MC Diệu Linh bị ung thư máu: Có đến 80% ung thư liên quan đến ăn uống và môi trường, đây 

Từ chuyện MC Diệu Linh bị ung thư máu: Có đến 80% ung thư liên quan đến ăn uống và môi trường, đây 

29/05/2020| 0

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra, có đến 70- 80% ung thư phát sinh liên...


Từ 4 người trong gia đình ở Hà Tĩnh thương vong vì cháy điều hòa: Cách nhiều người đang dùng điều 

Từ 4 người trong gia đình ở Hà Tĩnh thương vong vì cháy điều hòa: Cách nhiều người đang dùng điều 

29/05/2020| 0

Điều hòa nhiệt độ là vật khó thiếu ở nhiều gia đình trong mùa nắng nóng cao điểm. Việc dùng điều hòa...


Bệnh nhân tim mạch cần lưu ý những điều này để sống khoẻ trong đại dịch COVID-19

Bệnh nhân tim mạch cần lưu ý những điều này để sống khoẻ trong đại dịch COVID-19

26/05/2020| 0

Đại dịch COVID-19 đã gây nên mối đe dọa thật sự cho các bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là những người...


Tự ý điều trị ung thư, người đàn ông ở Hà Nội sút chục cân, không nuốt được thức ăn

Tự ý điều trị ung thư, người đàn ông ở Hà Nội sút chục cân, không nuốt được thức ăn

26/05/2020| 0

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn gần như hoàn toàn, cơ thể gầy sút, phải mở thông dạ...