Bị tố "đạo" ở Hoa hậu Việt Nam, áo dài La Sen Vũ phủ nhận

Theo L.T.Hà (giadinh.net.vn) | 05:00 25/11/2020 | 0

Sau khi bị NTK Huệ Thi cáo buộc BST áo dài Tinh hoa đờn ca Việt giống tới 70% các mẫu trong Đờn ca Việt, tác giả của áo dài La Sen Vũ đã phủ nhận việc đạo nhái và khẳng định "Đờn ca tài tử không của riêng ai".

NTK Vũ Lan Anh (chủ thương hiệu La Sen Vũ) cho rằng "những cáo buộc thiếu cơ sở của chị Huệ Thi đã gây ảnh hưởng đến uy tín của tôi và của chương trình".

Tác giả BST "Tinh hoa đờn ca Việt" phản hồi lại cáo buộc của NTK Huệ Thi: "Chị Huệ Thi nói áo dài "Tinh hoa đờn ca Việt" có "quá nhiều điểm giống với bộ áo dài "Đờn ca tài tử" của tôi thiết kế", hay "đứa con tinh thần của mình bị bóp méo bởi sự hời hợt, chắp vá trong sáng tạo", "giống đến hơn 70%"… Tôi khẳng định những điều này chỉ là ý kiến chủ quan của chị Huệ Thi, không dựa trên cơ sở nền tảng chuyên môn thời trang để đánh giá.

NTK Vũ Lan Anh và các thí sinh trình diễn BST "Tinh hoa đờn ca Việt" ở Hoa hậu Việt Nam.

"Tinh hoa đờn ca Việt" và "Đờn ca tài tử" đều liên quan mật thiết với nhau về dòng nhạc đặc trưng cổ truyền của vùng đất Nam bộ. Đây là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, các nghệ sĩ khám phá, khai thác chứ không thuộc về riêng cá nhân nào. Cần nhìn nhận tổng thể toàn bộ chương trình chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 có 5 ý tưởng chủ đạo trong phần trình diễn áo dài, mà đờn ca tài tử là một trong số đó. Các ý tưởng đã được đưa ra, trao đổi và kiểm duyệt nhiều lần với từng sản phẩm. Nếu chị Huệ Thi khẳng định trùng chủ đề "Đờn ca tài tử" là trùng với ý tưởng của chị thì căn cứ này hoàn toàn là cáo buộc vô lý".

Về chất liệu trùng nhau là vải Lãnh Mỹ A, Tân Châu An Giang và khăn rằn Nam bộ, kiểu dáng và bản phối có rất nhiều nét tương đồng như các vị trí đặt cây đàn, hoa sen, cách điệu vạt áo, thân khăn đứt đoạn trở đầu ở vai, dùng khăn rằn làm tay áo"…, NTK Vũ Lan Anh tiếp tục phản bác ý kiến của NTK Huệ Thi: "Nói vậy là không có căn cứ chuyên môn. Các nhà thiết kế khi thiết kế về Hà Nội cũng quanh quẩn với với lụa tơ tằm Vạn Phúc, nha xá Hà Nam, chỉ Thái Bình,… Về miền Nam có lãnh, các tỉnh phía Bắc có thổ cẩm, về Tây Nguyên có thổ cẩm hoạ tiết đặc trưng... mà NTK nào cũng tôn vinh tơ lụa Việt Nam góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống. 

Trong khi đó, NTK Huệ Thi khẳng định BST "Tinh hoa đờn ca Việt" giống tới 70% BST của chị.

Áo dài khăn rằn có rất nhiều NTK làm nhiều năm trước, như Ngô Nhật Huy, Tuấn Hải,… Lụa lãnh thì quá nổi tiếng với các NTK Công Trí, Võ Việt Chung. Chính vì những hình ảnh này là tài sản quốc gia, mỗi NTK khai thác ở dưới một khía cạnh theo những cảm nhận riêng, nếu không dám phá cách thì không có những điều mới mẻ. Nên cảm giác "na ná" là bình thường".

Về màu sắc khăn rằn được cho là giống của Campuchia chứ không phải của người Nam bộ, NTK Vũ Lan Anh nói: "Tôi không dùng màu nào của khăn, tôi chỉ sử dụng họa tiết caro và cấu trúc của khăn". Đồng thời, NTK Vũ Lan Anh khẳng định: "Tôi không đạo nhái ai".

Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn trước đó của NTK Vũ Lan Anh trên một tờ báo, khi được hỏi vể chi tiết hoa sen và hoạ tiết khăn rằn, NTK này đã chia sẻ: "Đờn ca tài tử phổ khắp ở 21 tỉnh thành Nam Bộ, đây là chi tiết để tôi nảy sinh ý tưởng sử dụng những hình ảnh đặc trưng của vùng đất Nam Bộ - hoa sen, khăn rằn, lụa lãnh (...). Chiếc khăn rằn gắn với hình ảnh đặc trưng không thể thiếu của người dân Nam bộ và hình ảnh chiếc khăn rằn khi tài tử quấn trên cổ, trên đầu khi đàn ca cũng làm tôi tập trung nghiên cứu tìm ra những hình ảnh nhận diện quan trọng khi đưa vào thiết kế". 

Trước đó, NTK Minh Hạnh khi bày tỏ cảm nhận về hai BST của La Sen Vũ và NTK Huệ Thi đã cho rằng: "Thật đáng tiếc, nếu La Sen Vũ chọn cách thể hiện khác thì hiệu quả sẽ tốt hơn".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

NSND Ngô Mạnh Lân – cây đại thụ của phim hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân – cây đại thụ của phim hoạt hình Việt Nam qua đời

17/09/2021| 0

Tác giả của phim hoạt hình nổi tiếng với nhiều thế hệ tuổi thơ "Dế mèn phiêu lưu ký" đã qua đời...


Tập Yoga và thiền, diễn viên hài Dương Thanh Vàng “chiến thắng” COVID-19 chỉ trong 10 ngày điều trị 

Tập Yoga và thiền, diễn viên hài Dương Thanh Vàng “chiến thắng” COVID-19 chỉ trong 10 ngày điều trị 

16/09/2021| 0

“Bên cạnh điều trị theo toa thuốc, tôi kết hợp đánh cầu lông với bức tường, nhảy dây, chạy bộ trong...


Diễn viên phản diện, đạo diễn phim tội phạm nói về tranh cãi “Người phán xử" làm tăng băng nhóm xã 

Diễn viên phản diện, đạo diễn phim tội phạm nói về tranh cãi “Người phán xử" làm tăng băng nhóm xã 

16/09/2021| 0

Liên quan đến tranh cãi phim “Người phán xử” có thực sự làm tăng tội phạm, băng nhóm xã hội đen,...


MC VTV Trịnh Lê Anh "vạ miệng" mỉa mai sinh viên, trước đó Trấn Thành và nhiều MC truyền hình khác 

MC VTV Trịnh Lê Anh "vạ miệng" mỉa mai sinh viên, trước đó Trấn Thành và nhiều MC truyền hình khác 

14/09/2021| 0

MC VTV, giảng viên Trịnh Lê Anh "vạ miệng" khi đăng đàn trên Facebook mỉa mai một sinh viên. Sự cố...


Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn đã hồi phục như một phép nhiệm màu

Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn đã hồi phục như một phép nhiệm màu

12/09/2021| 0

Sau gần 1 tháng bị đột quỵ phải cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện 175, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh...


"Ranh giới" – phim tài liệu gây chấn động của VTV về cuộc chiến COVID-19

"Ranh giới" – phim tài liệu gây chấn động của VTV về cuộc chiến COVID-19

09/09/2021| 0

Tối 8/9, VTV1 phát sóng bộ phim tài liệu "Ranh giới" kể về những khoảnh khắc giành giật sự sống cho...