Bí thư Thành ủy TP.HCM: "Cần công bố hết dịch COVID-19 ở trong nước"

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 15:13 15/06/2020 | 0

Phát biểu tại hội trường Quốc hội phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 15/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với kết quả chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí gồm: tỷ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người; tỷ lệ người đang điều trị không quá 1 người/1 triệu dân và không có người chết.

Việt Nam đảm bảo cả 3 tiêu chí

Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đề cập đến Việt Nam có thể cần lập trình quá trình mở cửa lại nền kinh tế, chủ động năng lực sản xuất kinh doanh trong nước, phát huy động lực kép và sức mạnh Việt Nam để phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Nói về dịch COVID-19, theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM, sau 6 tháng dịch toàn cầu, có thể rút ra 4 nhận thức về quy luật lây nhiễm và phát triển dịch. Đó là phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, rửa tay sát trùng và phải thực hiện cách ly triệt để.

Bốn giai đoạn dịch ở mỗi nước đã và sẽ diễn ra là: 

Giai đoạn 1 lây nhiễm tăng trưởng rất chậm, bình quân khoảng 30 ngày mới có 100 người nhiễm. Ở giai đoạn này, các quốc gia không sợ. 

Kế đó là giai đoạn tăng trưởng nhanh từ 150 người trong 10 ngày lây nhiễm, nhiều quốc gia bắt đầu hơi sợ. 

Tiếp theo giai đoạn từ 1.000 người đến 32.000 người nhiễm chỉ trong vòng từ 25 đến 30 ngày. Các quốc gia sợ, hệ thống y tế khó khăn và nhiều nơi rối loạn. Thực tế cho thấy, khi số người nhiễm ở giai đoạn gia tăng ban đầu, số người phải điều trị cũng tăng và số người điều trị ở bệnh viện sẽ đạt đỉnh tối đa sau đó giảm dần. Đó là thời điểm chuyển giai đoạn trong chống dịch, các nước hay nói là dịch đạt đỉnh. 

Sau khi chuyển giai đoạn, số người nhiễm tổng thể vẫn tăng, song số người điều trị giảm dần và đến giai đoạn thứ tư là số người điều trị bình quân không vượt quá 10 người trên 1 triệu dân, có thể coi là ngưỡng an toàn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại Việt Nam với những thành tựu vô cùng to lớn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị rằng cần công bố hết dịch trong nước với 3 tiêu chí gồm: Một là tỷ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người (hiện tại chỉ có 3,1 người nhiễm/1 triệu dân); hai là tỷ lệ người đang điều trị không quá 1 người trên 1 triệu dân (thực tế chỉ có 0,2 người) và thứ ba là không có người chết.

Vị Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng nhấn mạnh, Việt Nam cần có lộ trình mở cửa từng bước, có mức độ với các nước để có thể vừa khai thác thị trường đầu tư nước ngoài, đồng thời khuyến khích khai thác thị trường và đầu tư trong nước, phát huy 3 sức mạnh của Việt Nam là sức mạnh văn hóa, chính trị và kinh tế. Do có chính sách chỉ đạo chung sớm, kịp thời, chúng ta đã kiểm soát rất tốt đại dịch. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ rõ, chúng ta có quan hệ kinh tế với nhiều nước nhưng chỉ có 17 nước có quan hệ đối tác quan trọng nhất, quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch đến Việt Nam nên đề nghị cần giám sát và lập trình mở cửa với 17 nước này theo lộ trình, thoả thuận 2 bên. 

Từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, 10/17 nước này sẽ không còn dịch ở tiêu chí dưới 10.000 người đang điều trị trên 1 triệu dân, trong đó có: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông, Đức, Úc… Vì vậy, Việt Nam cần phân công cụ thể lập lộ trình mở cửa với 10 nước này. 7 nước còn lại chưa đến độ an toàn như Ấn Độ, Mỹ, Singapore… thì phải theo dõi để khi họ có điều kiện thì thiết lập ngay.

Cần hết sức cẩn trọng

Dù những thành tựu của Việt Nam đạt được trong suốt thời gian qua, nhưng Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) lại cho rằng, cần hết sức cẩn trọng vì chúng ta vẫn đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch, làn sóng thứ 2 vẫn lơ lửng trên đầu rất nhiều nước, trong đó có nước ta. 

Cùng với đó, các nhà đầu tư vẫn đang lo lắng Việt Nam chưa có môi trường an toàn trong tương lai gần với bằng chứng là thị trường chứng khoán chưa khởi sắc.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Lân Hiếu, ta cần tiến hành biện pháp để khẳng định nguy cơ ở Việt Nam không thể dữ dội như các nước khác. Các phương pháp này cần dựa vào khoa học, có ngành y tham vấn, ví dụ cần làm nghiên cứu miễn dịch cộng đồng để khẳng định sự an toàn ở Việt Nam. Hay quy trình nhập cảnh khách quốc tế vào Việt Nam phải hết sức chặt chẽ, tuân theo quy định kiểm dịch, phối hợp với các nước làm xét nghiệm kháng thể cho các khách muốn nhập cảnh để khách không mang dịch vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Lân Hiếu cũng đề cập vai trò của hệ thống y tế công cộng. Đây là hệ thống đã phát huy hiệu quả trong đợt dịch vừa qua, nhưng đang có nguy cơ suy yếu không được đầu tư. 

Vị đại biểu đoàn An Giang cũng nhấn mạnh thêm: "Nâng cao chất lượng nhân viên y tế là nhu cầu cấp bách, cần có chiến lược đầu tư cho y tế để khi đối mặt với dịch bệnh thì Việt Nam mới có thể có điểm sáng trên bản đồ thế giới".

Việt Nam hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước

Chiều 13/6, phát biểu tại hội trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam có hơn 90 triệu người dân nhưng chỉ có 333 ca nhiễm, trong đó 323 ca chữa khỏi, chỉ còn 10 ca đang điều trị. Đặc biệt, không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào tử vong. Đã 58 ngày trôi qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nêu ra những con số trên thế giới và Việt Nam minh chứng cho sự "thần kỳ" đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta.

Phó Thủ tướng dẫn chứng, từ 16/4, khi thế giới có khoảng 2 triệu người mắc, 135.000 người tử vong thì đến nay có 7,7 triệu người mắc, 428.000 người tử vong. Tức  là trong 58 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì thế giới thêm hơn 5,6 triệu người mắc, gần 300.000 ca tử vong. Ngay 24h qua, thế giới có thêm 130.000 ca nhiễm, trên 4.000 người tử vong. Phó Thủ tướng chia sẻ: "Có thể nói rằng, cuộc sống người Việt Nam hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

23/01/2021| 0

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, công tác nhân sự khoá XIII đã được chuẩn...


Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

23/01/2021| 0

Trước giờ hội chẩn toàn quốc lần 2 trong 4 ngày, nữ bệnh nhân phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi...


Nhiều đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng là Thầy thuốc nhân dân

Nhiều đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng là Thầy thuốc nhân dân

23/01/2021| 0

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại...


Phóng viên quốc tế tác nghiệp, đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Phóng viên quốc tế tác nghiệp, đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

22/01/2021| 0

Hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tiếp và gần 100 phóng...


Ngày mai (23/1), người dân được tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

Ngày mai (23/1), người dân được tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

22/01/2021| 0

Hôm nay (22/1) đoàn tàu đầu tiên tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử và đỗ tại ga S1 đề chuẩn...


Hà Nội “khoác áo xuân” rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng

Hà Nội “khoác áo xuân” rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng

22/01/2021| 0

Khắp các con phố, ngả đường, ngõ nhỏ ở Hà Nội đều tràn ngập sắc màu cờ, hoa chào...