Bi kịch của những gia đình cắm đất, cắm nhà, vét sạch tiền cho con xuất khẩu lao động

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 23:22 28/10/2019 | 0

Rất nhiều gia đình Việt đã mạo hiểm bán đất, thậm chí cắm cả ngôi nhà mình đang ở cho con đi lao động xuất khẩu với giấc mộng kiếm được nhiều tiền để mong đổi thay cuộc sống. Tuy nhiên không ít gia đình đã rơi vào bi kịch - tiền “ra đi”, còn con vĩnh viễn không về.

Mới đây thông tin 39 người chết trong xe container tại Anh trong đó nghi vấn có nhiều người Việt đã làm chấn động dư luận. Nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh - những nhà có con sang Anh đợt này như đang ngồi trong đống lửa với nỗi lo tuyệt vọng mất con dù chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng.

Con đường đến với “miền đất hứa” không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Để cho con đi xuất khẩu lao động sang Anh đợt này, nhiều gia đình tại hai địa phương nói trên cho biết, họ đã phải bỏ ra chi phí rất lớn với hi vọng có thể qua đây làm việc mức thu nhập cao hơn.

Trải lòng về câu chuyện con gái trong chuyến đi xuất khẩu sang Anh lần này, chia sẻ với PV VOV, ông Phạm Văn Th trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) kể, tổng chi phí cho chuyến đi xuất khẩu của con khá lớn, gia đình ông đã phải vay mượn khắp nơi, thậm chí cắm cả sổ đỏ.

Nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh - những nhà có con sang Anh đợt này như đang ngồi trong đống lửa dù chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng. Ảnh: Kênh 14

Ban đầu gia đình đã phải nộp 22.000 USD cho người đưa đi. Phần còn lại sẽ nộp sau khi chuyến đi trót lọt. Tuy nhiên con ông chưa tới nơi thì gia đình đã nhận được tin nhắn “không lành” của con rồi sau đó mất hẳn liên lạc.

Tương tự, trường hợp anh Nguyễn Đình L (20 tuổi, trú tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) đã phải xin bố mẹ một khoản tiền khá lớn để xin đi xuất khẩu lao động.

Ông Nguyễn Đình Gi, bố L cho biết, cuối năm 2017, gia đình đã vay cho anh hơn 450 triệu đồng để qua Pháp nhưng tới tháng 4/2018, L mới sang tới nơi và làm việc tại một nhà hàng ăn uống. Mới đây L lại quyết định rời Pháp sang Anh tìm việc làm mới, chi phí cho chuyến đi này hết hơn 300 triệu đồng.

Cũng thông tin từ VOV, những ngày này, gia đình ông Lê M.T (trú tại xã xã Đô Thành, huyện Yên Thành, có con là Lê Văn H 30 tuổi) đang nóng lòng chờ thông tin của con từ phía cơ quan chức năng sau khi gia đình mất hẳn liên lạc.  

Ông T kể, 3 tháng trước con trai ông rời nhà vào TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho hành trình sang trời Âu với tổng chi phí cho chuyến đi khoảng 800 triệu đồng…

Ông T vẫn muốn tin con trai chỉ đang mất liên lạc tạm thời. Ảnh: Báo Sức Khỏe Cộng Đồng

Để có tiền lo cho con, ông T đã quyết định thế chấp 2 mảnh đất vay gần 700 triệu đồng, cộng với toàn bộ số tiền tích cóp bây lâu nay hy vọng con sẽ sang đến nơi bình yên làm việc tại Anh và có mức thu nhập khá.

“Nó bảo sang Anh kiếm được nhiều tiền hơn, sẽ gửi về nuôi vợ, nuôi con. Tôi đâu muốn nó mạo hiểm như vậy, nhưng thấy con quyết tâm thì mình cũng cố chạy vạy rồi gửi tiền cho con. Nào ngờ giờ đây gia đình đã mất liên lạc với con", ông T ngậm ngùi chia sẻ.

Với ước mơ được "đổi đời", nhiều người chọn cách đi xuất khẩu lao động qua châu Âu để có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên mộng ước làm giàu tại xứ người không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ.

Nhiều người chịu cuộc sống khổ cực chấp nhận ở lại làm “thân trâu ngựa” xứ để kiếm tiền trả nợ. Nhiều người khác dù chưa trả hết nợ cho chuyến đi nhưng đã phải bỏ về nước trước thời hạn hợp đồng do không chịu được cuộc sống cực nhục đành để lại phía sau cho gia đình một khoản nợ chồng chất.

Và còn nữa bi kịch của những gia đình cắm đất, cắm nhà, vét sạch tiền của cho con đi nhưng bất hạnh thay con chưa trả được nợ thì đã vĩnh viễn không còn được trở về...

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...