Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra

Theo TTXVN (baotintuc.vn) | 09:12 21/11/2018 | 0

Chiều 20/11, Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và đối chất với các bị cáo, người làm chứng trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.

bị cáo nguyễn thanh hóa phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), trả lời trước tòa. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa thay đổi lời khai  

Tại phiên chiều, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục thay đổi lời khai từng trình bày tại cơ quan điều tra, không thừa nhận Công ty CNC do Nguyễn Văn Dương làm Chủ tịch Hội đồng thành viên là công ty nghiệp vụ của Cục C50, và cho rằng bản ghi nhớ ngày 10/10/2011 ký giữa Công ty CNC và Cục C50 không có tính pháp lý.

Đến đây, Hội đồng xét xử đã quyết định công bố lời khai của Nguyễn Thanh Hóa tại Cơ quan điều tra: “Năm 2011, CNC là công ty nghiệp vụ của C50, đến 14/5/2015 Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát ký quyết định CNC là công ty nghiệp vụ của C50.

Trong thời gian CNC làm công ty nghiệp vụ của Cục C50 từ 2011, đến tháng 6/2017, tôi có yêu cầu công ty hàng quý, hàng năm phải báo cáo về hoạt động của tội phạm công nghệ cao gửi cho C50”.Sau đó, Viện Kiểm sát đưa ra các văn bản, chứng cứ để bị cáo Hóa xác nhận, tuy nhiên bị cáo Hóa tiếp tục phủ nhận hoặc nói mình không nhớ vì lý do sức khỏe khi làm việc với cơ quan điều tra.

Đại diện Viện Kiểm sát sau đó nói: Sẽ không hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nữa, bởi qua những chứng cứ đưa ra, bị cáo không xác nhận hay thành khẩn về hành vi của mình. Đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ, vấn đề bị cáo không thành khẩn sẽ đưa vào phần luận tội. Cũng tại phiên tòa, Luật sư đặt câu hỏi, cáo trạng truy tố bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với vai trò đồng phạm tích cực cùng bị cáo Phan Văn Vĩnh, bị cáo thấy thế nào? Theo bị cáo Hóa, ban đầu mình bị khởi tố về tội "Tổ chức đánh bạc", sau đó chuyển tội danh sang "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". "Ban đầu tôi có thắc mắc nhưng sau đó tôi đồng ý, tôi chấp nhận truy tố theo cáo trạng" - bị cáo Hóa nói.

Theo bị cáo Hóa, thực chất chỉ là bị cáo làm không hết trách nhiệm, nên lẽ ra tội của bị cáo là "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Nhưng nếu Viện Kiểm sát truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn thì bị cáo xin nhận tội.

Luật sư bào chữa của Nguyễn Thanh Hóa đặt câu hỏi với thân chủ của mình rằng, cáo trạng truy tố có nội dung: "quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác, trong khi chính bản thân Hóa là người thực hành tích cực". Vậy bị cáo cảm nhận thế nào về nội dung truy tố này.

Trước câu hỏi này, bị cáo Hóa nói rằng, "Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo xin đừng gây khó dễ cho những cán bộ cấp dưới bởi họ còn trẻ, còn tương lai phía trước. Còn với cấp trên, những việc gì cấp trên bảo thì tôi làm, những văn bản gì bảo tôi nghiên cứu thì tôi nghiên cứu đề xuất. Tôi không thể đổ lỗi cho cấp trên".

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi, bị cáo không thừa nhận CNC là đối tác của C50, bị cáo nhận định như vậy trên tư cách cá nhân hay trên tư cách Cục trưởng C50? Bị cáo Hóa tiếp tục nhắc lại lời khai của mình rằng, C50 chỉ ký biên bản ghi nhớ với Công ty CNC, chứ không có hợp tác.

Bị cáo Hóa tiếp tục phủ nhận lời khai của các nhân chứng

bị cáo nguyễn thanh hóa phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra
Lực lượng chức năng đưa bị cáo Nguyễn Thanh Hóa vào tòa. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Cũng tại phiên tòa xét xử, sau khi phủ nhận lời khai của các bị cáo tại Tòa, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục phủ nhận lời khai của các nhân chứng.

Tại phiên tòa chiều nay, Hội đồng xét xử đã triệu tập các nhân chứng là cấp dưới của bị cáo Hóa đến phiên tòa để lấy lời khai và đối chất.Trước khi lấy lời khai, Tòa yêu cầu hai người được triệu tập cam đoan lời khai của mình trước phiên tòa. Đồng thời, Chủ tọa yêu cầu cách ly những người làm chứng để đảm bảo tính khách quan của việc lấy lời khai.

Tại tòa, ông Hoàng Xuân Phóng (Trưởng phòng Phòng chống tội phạm mạng máy tính - Phòng 2, Cục C50 giai đoạn ông Hóa làm Cục trưởng) cho biết, trước đó là cấp dưới trực tiếp của Nguyễn Thanh Hóa. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã mời ông Phóng lên để trình bày và đối chất lời khai đối với Nguyễn Thanh Hóa. Ông Phóng cho rằng, mình đã khai trung thực, khách quan trong cuộc làm việc với cơ quan điều tra.

Theo ông Phóng, khi cán bộ của Phòng 2 có báo cáo về việc Công ty CNC có dấu hiệu tổ chức đánh bạc qua mạng trái phép, ông có báo cáo bằng miệng với ông Nguyễn Thanh Hóa về việc này, đồng thời đề nghị cho Phòng 2 xác minh xử lý. Ông Phóng nói thêm, sau đó ông có báo cáo bằng miệng với ông Nguyễn Thanh Hóa, ông Hóa có nói CNC là công ty nghiệp vụ, không xác minh xử lý với Công ty CNC. Khoảng giữa năm 2016, sau nhiều lần báo cáo miệng, ông Phóng có làm văn bản báo cáo.

Sau đó, Chủ tọa mời bị cáo Hóa lên đối chất. Bị cáo Hóa nói lời khai trên của Phóng là không đúng sự thật. Bị cáo Hóa khai rằng, không có báo cáo văn bản hay báo cáo miệng nào từ anh Phóng và Phòng 2, còn báo cáo miệng chỉ có anh Nguyễn Huy Lục báo cáo với mình.

Tiếp đó, Chủ tọa đã yêu cầu ông Nguyễn Huy Lục (đang trong quá trình đình chỉ công tác; trước đó công tác ở Phòng Tham mưu, Cục C50 giai đoạn ông Hóa làm Cục trưởng) lên trả lời.Ông Lục nói, đầu năm 2016 có xem hồ sơ quản lý Công ty CNC lưu tại phòng Tham mưu. Sau khi đọc và tìm hiểu, ông Lục nói thấy Công ty CNC đang vận hành game đổi thưởng, kinh doanh game Rikvip. "Thời điểm đó, với nhận thức pháp luật của tôi cho thấy có biểu hiện hoạt động tổ chức đánh bạc. Với vai trò tham mưu, tôi báo cáo ông Hóa. Tôi báo cáo nhiều lần, kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7/2016. Có khi báo cáo riêng nhưng có khi báo cáo có cả một số Cục phó, lãnh đạo phòng có nghe, biết việc này. Tôi báo cáo thấy game này có biểu hiện tổ chức đánh bạc, có phân tích, giải thích với ông Hóa nhưng ông giải thích ngược lại, bảo hoạt động đó không vi phạm pháp luật" - ông Lục nói.

Sau lời khai này, ông Nguyễn Thanh Hóa xác nhận, ông Lục có báo cáo với mình về hai cổng game bài của CNC không có phép, trước khi một Thứ trưởng Bộ Công an có văn bản yêu cầu báo cáo việc này. "Dù báo cáo miệng, tôi xác nhận, việc báo cáo đó là có thật", ông Hóa nói.Phiên tiếp theo, Tòa sẽ tập trung thẩm vấn và đối chất lời khai giữa bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và các nhân chứng, bị cáo liên quan.

Tin liên quan

Tin bài khác

Kẻ bắn đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

Kẻ bắn đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

21/01/2022| 0

Theo phân tích của giới luật sư, trên cơ sở kết quả lời khai là đúng, phù hợp với những dấu vết để...


Dẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

Dẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

21/01/2022| 0

Ngày 20/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can,...


Vụ bé gái bị đinh găm vào đầu ở Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt gã bạn trai của người mẹ

Vụ bé gái bị đinh găm vào đầu ở Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt gã bạn trai của người mẹ

20/01/2022| 0

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Nguyễn Trung Huyên - nghi phạm đã dùng...


Vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ghim vào hộp sọ: Hành vi độc ác, tàn nhẫn, mất tính người

Vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ghim vào hộp sọ: Hành vi độc ác, tàn nhẫn, mất tính người

20/01/2022| 0

Công an huyện Thạch Thất đã bàn giao người tình của mẹ cháu bé lên Phòng CSHS Công an Hà Nội để làm...


Vì sao vợ chồng chủ kênh Youtube "Đao kiếm phong thủy" bị bắt?

Vì sao vợ chồng chủ kênh Youtube "Đao kiếm phong thủy" bị bắt?

19/01/2022| 0

Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng vừa triệt phá đường dây buôn bán vũ khí thô sơ và công...


Khởi tố đối tượng phát tán, tuyên truyền chống phá Nhà nước

Khởi tố đối tượng phát tán, tuyên truyền chống phá Nhà nước

15/01/2022| 0

Nguyễn Đức Hùng đăng tải nhiều nội dung lên mạng xã hội nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính...