Bệnh viện Việt Đức: Cơ hội kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan nhờ phương pháp mới

Theo Hồng Hải (dantri.com.vn) | 10:35 20/09/2019 | 0

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch giúp bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô gan có thời gian sống trung bình là 19.4 tháng, trong đó hơn 30% sống tới 5 năm. Chưa kể phương pháp này giảm nguy cơ gây hội chứng sau thuyên tắc như: ứ tắc mật, nhồi máu gan, thuyên tắc phổi. Ba bệnh nhân đầu tiên đã được Bệnh viện Việt Đức ứng dụng phương pháp này thành công.

Cơ hội cho bệnh nhân không thể cắt bỏ khối u

Tại hội thảo chuyên đề "Tối ưu hóa phương pháp nút hóa chất động mạch điều trị ung thư biểu mô tế bào gan" diễn ra ngày 19/9, TS Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư gan ngày càng gia tăng.

Các bác sĩ tiến hành nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan tại BV Việt Đức.

Năm 2018 Việt Nam ghi nhận 25.355 trường hợp mắc ung thư gan (chiếm tỷ lệ cao nhất, 15,4%) trong tổng số ca ung thư phát hiện mới tại Việt Nam. Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 80% các ung thư gan nguyên phát và là một bệnh lý ác tính của tế bào gan.

Trong khi đó, việc chẩn đoán căn bệnh này thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Phần lớn trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan được chẩn đoán và phát hiện ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn muộn, không phù hợp với các phương pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật cắt gan, ghép gan, phá hủy khối u qua da.

Tại Bệnh viện Việt Đức đã ứng dụng phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) với những trường hợp này, giúp cho chất lượng sống và thời gian sống của bệnh nhân trên 5 năm tăng lên.

Trong ngày 19/9, 3 bệnh nhân đã được ứng dụng phương pháp nút hoá chất động mạch thành công.

Trường hợp bệnh nhân 63 tuổi ở Bắc Giang gần đây có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, da vàng… đã thăm khám tại cơ sở y tế ở địa phương. Khi đến Bệnh viện Việt Đức,  bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến triển.

"Bệnh nhân không có chỉ định ghép gan. Chúng tôi quyết định lựa chọn phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) mới nhất được áp dụng tại Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân.

Theo TS Dũng, phương pháp nút hóa chất động mạch mang lại cơ hội được điều trị cho hơn 70% bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ.

Nhiều ưu điểm

TS Dũng cho biết: "Phương pháp nút hóa chất động mạch có nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư khu trú vào khối u".

Nhờ vậy, nó giúp kiểm soát sự phát triển của khối u. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch kiểm soát được sự phát triển của khối u cũng như kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân, khi so sánh với điều trị hoá chất toàn thân hoặc chỉ điều trị triệu chứng.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol giúp bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô gan có thời gian sống trung bình là 19.4 tháng, trong đó hơn 30% sống tới 5 năm. Phương pháp này cũng giảm nguy cơ gây hội chứng sau thuyên tắc như: ứ tắc mật, nhồi máu gan, thuyên tắc phổi.

TS Dũng thông tin thêm, Tại Việt Nam hiện có hai phương pháp nút hóa chất động mạch được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, đó là phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) và phương pháp nút hóa chất động mạch dùng hạt vi cầu (DEB-TACE).

"Với phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol giúp theo dõi được khối u khi can thiệp và sau khi can thiệp nên có thể đánh giá được kết quả trị liệu. Đồng thời nhũ tương nước/dầu của thuốc hóa trị (thân nước) và Lipiodol (thân dầu) được khu trú và xâm nhập sâu vào khối u. Thuốc Lipiodol có ái lực cao với tế bào gan giúp thuốc phóng thích chậm và kịp thời vào khối u”, TS Dũng cho biết.

Hiện nay chi phí điều trị bằng phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol chỉ hết 6,2 triệu đồng. Thuốc Lipiodol được BHYT chi trả theo chỉ định chính thức sử dụng trong nút mạch hóa chất điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Nghệ An: Cứu sống bé sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Nghệ An: Cứu sống bé sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

20/07/2021| 0

Ngay từ khi sinh ra đã không có thành bụng, khiến đường ruột, nội tạng nằm hết bên ngoài, ngỡ rằng,...


Nga thử nghiệm vaccine thứ 5 ngừa COVID-19

Nga thử nghiệm vaccine thứ 5 ngừa COVID-19

20/07/2021| 0

Theo Cơ quan Y sinh Liên bang Nga (FMBA), Bộ Y tế nước này đã cấp phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng...


Những loại kit test nhanh COVID-19 nào được Bộ Y tế cấp phép?

Những loại kit test nhanh COVID-19 nào được Bộ Y tế cấp phép?

19/07/2021| 0

Đầu tháng 7, Bộ Y tế công bố các loại kit test nhanh COVID-19 trong danh mục được cấp phép sử dụng.


Những loại vaccine COVID-19 được phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam

Những loại vaccine COVID-19 được phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam

16/07/2021| 0

Tính đến nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện tổng cộng 6 loại vaccine phòng COVID-19.


Người trên 65 tuổi muốn tiêm vaccine COVID-19 cần phải làm gì?

Người trên 65 tuổi muốn tiêm vaccine COVID-19 cần phải làm gì?

15/07/2021| 0

Theo PGS Dương Thị Hồng, Bộ Y tế đã chính thức có hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho người từ 65...


Điểm mới trong phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bộ Y tế

Điểm mới trong phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bộ Y tế

15/07/2021| 0

Trong phiên bản cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành, phác đồ điều...