Bệnh viện Việt Đức: Cơ hội kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan nhờ phương pháp mới

Theo Hồng Hải (dantri.com.vn) | 10:35 20/09/2019 | 0

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch giúp bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô gan có thời gian sống trung bình là 19.4 tháng, trong đó hơn 30% sống tới 5 năm. Chưa kể phương pháp này giảm nguy cơ gây hội chứng sau thuyên tắc như: ứ tắc mật, nhồi máu gan, thuyên tắc phổi. Ba bệnh nhân đầu tiên đã được Bệnh viện Việt Đức ứng dụng phương pháp này thành công.

Cơ hội cho bệnh nhân không thể cắt bỏ khối u

Tại hội thảo chuyên đề "Tối ưu hóa phương pháp nút hóa chất động mạch điều trị ung thư biểu mô tế bào gan" diễn ra ngày 19/9, TS Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư gan ngày càng gia tăng.

Các bác sĩ tiến hành nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan tại BV Việt Đức.

Năm 2018 Việt Nam ghi nhận 25.355 trường hợp mắc ung thư gan (chiếm tỷ lệ cao nhất, 15,4%) trong tổng số ca ung thư phát hiện mới tại Việt Nam. Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 80% các ung thư gan nguyên phát và là một bệnh lý ác tính của tế bào gan.

Trong khi đó, việc chẩn đoán căn bệnh này thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Phần lớn trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan được chẩn đoán và phát hiện ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn muộn, không phù hợp với các phương pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật cắt gan, ghép gan, phá hủy khối u qua da.

Tại Bệnh viện Việt Đức đã ứng dụng phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) với những trường hợp này, giúp cho chất lượng sống và thời gian sống của bệnh nhân trên 5 năm tăng lên.

Trong ngày 19/9, 3 bệnh nhân đã được ứng dụng phương pháp nút hoá chất động mạch thành công.

Trường hợp bệnh nhân 63 tuổi ở Bắc Giang gần đây có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, da vàng… đã thăm khám tại cơ sở y tế ở địa phương. Khi đến Bệnh viện Việt Đức,  bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến triển.

"Bệnh nhân không có chỉ định ghép gan. Chúng tôi quyết định lựa chọn phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) mới nhất được áp dụng tại Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân.

Theo TS Dũng, phương pháp nút hóa chất động mạch mang lại cơ hội được điều trị cho hơn 70% bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ.

Nhiều ưu điểm

TS Dũng cho biết: "Phương pháp nút hóa chất động mạch có nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư khu trú vào khối u".

Nhờ vậy, nó giúp kiểm soát sự phát triển của khối u. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch kiểm soát được sự phát triển của khối u cũng như kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân, khi so sánh với điều trị hoá chất toàn thân hoặc chỉ điều trị triệu chứng.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol giúp bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô gan có thời gian sống trung bình là 19.4 tháng, trong đó hơn 30% sống tới 5 năm. Phương pháp này cũng giảm nguy cơ gây hội chứng sau thuyên tắc như: ứ tắc mật, nhồi máu gan, thuyên tắc phổi.

TS Dũng thông tin thêm, Tại Việt Nam hiện có hai phương pháp nút hóa chất động mạch được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, đó là phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) và phương pháp nút hóa chất động mạch dùng hạt vi cầu (DEB-TACE).

"Với phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol giúp theo dõi được khối u khi can thiệp và sau khi can thiệp nên có thể đánh giá được kết quả trị liệu. Đồng thời nhũ tương nước/dầu của thuốc hóa trị (thân nước) và Lipiodol (thân dầu) được khu trú và xâm nhập sâu vào khối u. Thuốc Lipiodol có ái lực cao với tế bào gan giúp thuốc phóng thích chậm và kịp thời vào khối u”, TS Dũng cho biết.

Hiện nay chi phí điều trị bằng phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol chỉ hết 6,2 triệu đồng. Thuốc Lipiodol được BHYT chi trả theo chỉ định chính thức sử dụng trong nút mạch hóa chất điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 với các khu dịch vụ

Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 với các khu dịch vụ

24/02/2020| 0

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) diễn biến phức tạp,...


Chuyên gia cảnh báo thói quen nhiều người Việt mắc "dẫn đường" sớm tới ung thư phổi

Chuyên gia cảnh báo thói quen nhiều người Việt mắc "dẫn đường" sớm tới ung thư phổi

23/02/2020| 0

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong các...


4 lưu ý phòng virus COVID-19 đối với người điều khiển xe công cộng, xe sử dụng kết nối

4 lưu ý phòng virus COVID-19 đối với người điều khiển xe công cộng, xe sử dụng kết nối

23/02/2020| 0

Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, Bộ Y tế đã đưa ra...


Sau 24 giờ, số ca mắc COVID-19 tăng gấp đôi, số người tử vong xuống thấp nhất

Sau 24 giờ, số ca mắc COVID-19 tăng gấp đôi, số người tử vong xuống thấp nhất

22/02/2020| 0

Bước sang ngày 22/2, thế giới ghi nhận thêm 1.083 trường hợp mắc, thêm 6 người chết do bệnh viêm...


Khoa đầu tiên của bệnh viện ở Việt Nam đạt chứng nhận ISO 9001:2015

Khoa đầu tiên của bệnh viện ở Việt Nam đạt chứng nhận ISO 9001:2015

21/02/2020| 0

Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi đầu tiên của cả nước đạt chứng nhận ISO 9001:2015 của...


Cô bé chết vì mang điện thoại vào trong nhà tắm, thói quen tự sát hại mình mọi người vẫn làm

Cô bé chết vì mang điện thoại vào trong nhà tắm, thói quen tự sát hại mình mọi người vẫn làm

21/02/2020| 0

Một cô bé 15 tuổi người Pháp mới đây đã tử vong vì thói quen mang điện thoại vào trong nhà tắm. Mang...