Bệnh viện Tim Hà Nội cùng lúc hội chẩn từ xa và chỉ đạo phẫu thuật cho nhiều ca bệnh

Theo C.Tuân – D.Tú (giadinh.net.vn) | 10:36 24/09/2020 | 0

Chỉ trong một buổi chiều, nhóm chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) cho 6 bệnh viện tuyến dưới tham gia hội chẩn các ca bệnh.

Chiều 23/9, Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục tổ chức buổi khám chữa bệnh từ xa theo Đề án 2628. Chương trình được tổ chức với các điểm cầu tham gia hội chẩn gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; Bệnh viện C Thái Nguyên; Bệnh viện Đa khoa Đông Anh; Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai; Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cùng 17 đơn vị dự thính.

Mở đầu buổi khám chữa bệnh từ xa, PGS.TS. Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội chia sẻ: "Chương trình ngày càng có nhiều bệnh viện tham gia. Các chuyên gia của tuyến trên sẽ kịp thời hỗ trợ tuyến dưới trong mọi tình huống để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như trong công tác chẩn đoán và điều trị".

Buổi khám chữa bệnh từ xa chiều 23/9 tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

PGS.TS Hiền cũng hỏi thăm tình hình ca phẫu thuật ngày 9/9/2020 vừa qua tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ dưới sự trợ giúp trực tuyến của chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội.

Trả lời ý kiến, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: "Nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia, ca phẫu thuật vá thông liên nhĩ và thông liên thất của bệnh nhân nam 12 tuổi đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân tiển triển tốt và xuất viện sau mổ 7 ngày. Sáng nay (23/9), bệnh nhân đi tái khám, làm các kết quả siêu âm đã không còn shunt tồn lưu, tim không giãn, không có tăng áp phổi. Đánh giá chung cho thấy bệnh nhân đã khoẻ mạnh hoàn toàn".

6 điểm cầu tham gia hội chẩn cùng 17 đơn vị dự thính.

Tiếp theo, nhóm phẫu thuật của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trình bày về ca bệnh nữ 39 tuổi. Bệnh nhân được chẩn đoán thông liên thất ngay dưới van động mạch chủ. Sau khi làm các xét nghiệm huyết học sinh hoá, đông máu bình thường, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật vá lỗ thông liên thất. Nhóm phẫu thuật xin ý kiến chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội trong quá trình phẫu thuật và xử lý các tình huống.

Phản hồi ý kiến qua kết nối trực tuyến, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền cho biết: "Với bệnh nhân thông liên thất dưới van động mạch chủ rất dễ có biến chứng và gây tổn thương van động mạch chủ. Đã có nhiều ca phải vá lỗ thông, thay van động mạch chủ. Do vậy, dù bệnh nhân chưa có biến chứng nhưng với chẩn đoán chính xác của các đồng nghiệp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thì có thể phẫu thuật vá thông liên thất. Các bác sỹ tiến hành mổ thường quy, gây mê. Trong quá trình mổ, sau khi xem hình ảnh tổn thương chúng tôi sẽ có tư vấn tiếp theo".

Tiếp thu những giải đáp trực tuyến từ Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, nhóm phẫu thuật tiến hành đưa bệnh nhân vào mổ gây mê, phẫu thuật và xin phép được tư vấn sau.

Ca mổ thông liên thất ngay dưới van động mạch chủ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành dưới sự hỗ trợ trực truyến của chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội.

Trong thời gian Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành phẫu thuật cho ca bệnh thông liên thất, nhóm bác sỹ Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh đã trình bày bệnh án hội chẩn ca bệnh 73 tuổi. Trước khi vào viện bệnh nhân đau bụng nhiều, đau âm ỉ. Từ slide, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính 128 dãy động mạch chủ cho thấy: bệnh nhân phình đoạn ngay dưới động mạch thận phải, từ động mạch thận phải đến cổ túi phình dài 2mm, có huyết khối bám thành dày nhất 10mm, có ổ đọng trong màng xơ vữa đường kính 12mm và sâu 5mm. Túi phình kéo dài đến đoạn dưới động mạch thận trái, chiều dài 69mm, chỗ rộng nhất 28mm…

Từ những triệu chứng và hình ảnh chụp cắt lớp, Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh được chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội tư vấn bệnh nhân có chỉ định can thiệp hay không? Lựa chọn can thiệp mổ hay stent Graft?

 

Sau khi xem hình ảnh tổn thương của bệnh nhân, BS Trần Tiến Mạnh (Khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết: "Trên phim cho thấy bệnh nhân này có nhiều xơ vữa vôi hoá bám thành động mạch chủ. Động mạch chủ bụng, kích thước phình to nhất đo được là 28 mm, huyết khối bám thành; động mạch chậu gốc phải có đường kính 20 mm. Với những hình ảnh này chỉ có thể xác định bệnh nhân giãn động mạch chủ bụng và phình động mạch chậu gốc phải".

TS.BS. Hoàng Văn (Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Can thiệp Tim mạch – Bệnh viện Tim Hà Nội) cũng nêu quan điểm: "Đây là dạng tổn thương động mạch chủ khá thường gặp. Phình động mạch chủ bụng xử trí can thiệp hay phẫu thuật phụ thuộc 3 tiêu chuẩn: Triệu chứng bệnh khối phình, đường kính lới nhất của khối phình và tiến triển của khối phình/năm. Đối với trường hợp ca bệnh của BV Bắc Ninh, do đường kính khối phình nhỏ, triệu chứng đau không điển hình nên điều trị nội khoa. Khi điều trị nội khoa cần kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ và sử dụng statin cường độ mạnh".

TS.BS Hoàng Văn (Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Can thiệp Tim mạch – Bệnh viện Tim Hà Nội).

Tiếp tục trả lời câu hỏi thứ 2 của bệnh viện đa khoa Bắc Ninh về tiên lượng loét xuyên thành động mạch chủ? TS.BS Hoàng Văn cho biết: "Về tiên lượng loét xuyên thành động mạch chủ cần dựa vào 2 yếu tố: Đường kính và độ sâu ổ loét. Đường kính trên 20 mm và độ sâu trên 10mm thì có nguy cơ lóc tách thành động mạch chủ; huyết khối trong thành và vỡ thành động mạch chủ. Nên cần chỉ định đặt stentgraft cho nhóm đối tượng này".

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh tiếp tục đặt câu hỏi: Trường hợp loét thành mạch chủ, đánh giá và theo dõi ổ loét như thế nào?

TS.BS. Hoàng Văn đáp lời: "Tuỳ theo kích thước, nếu kích thước khá to chụp CTA động mạch chủ 6 tháng/lần, nếu đường kích ổ loét tiến triển, kích thước trên 20mm và độ sâu trên 10mm thì có chỉ định đặt stent graft".

Quay lại phòng mổ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau khi xem hình ảnh ca phẫu thuật trực tiếp, PGS.TS Hiền chia sẻ: "Chúng tôi đã nhìn thấy phẫu trường của ca phẫu thuật. Bệnh nhân vừa được tiến hành mổ. Các bạn mổ đặt hệ thống canuyn vào động mạch chủ và buồng nhĩ để tuần hoàn cơ thể. Sau đó chúng tôi quay lại tư vấn sau".

Hình ảnh và diễn biến ca phẫu thuật được truyền hình trực tuyến để có sự hỗ trợ kịp thời từ các chuyên gia.

Tiếp tục, Bệnh viện C Thái Nguyên trình bày ca bệnh 88 tuổi, chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp – suy tim. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, từng xuất hiện các cơn đau ngực. Cách lúc vào viện 4 tiếng bệnh nhân xuất hiện đau ngực trái dữ dội, vào huyện khám chuẩn đoán nhồi máu cơ tim sau đó chuyển lên Bệnh viện C Thái Nguyên khám và điều trị.

Kết quả siêu âm tim: Hở nhẹ van hai lá; hở van động mạch chủ vừa. Chẩn đoán xác định Nhồi máu cơ tim cấp thành dưới ST chênh lên giờ thứ 4, killip 2/Tăng huyết áp/ Viêm phổi

Về điều trị: Bệnh nhân và gia đình được giải thích chuyển lên tuyến trên can thiệp tái thông động mạch vành nhưng gia đình có nguyện vọng được xin ở lại điều trị nội khoa tại khoa và chấp nhận mọi nguy cơ, biến chứng.

Các bác sỹ Bệnh viện C Thái Nguyên đưa ra câu hỏi xin hội chẩn: Bệnh nhân không can thiệp tái thông mạch vành thì hướng điều trị hợp lý chưa và tiên lượng ở bệnh nhân này?

Giải đáp ý kiến, BS Trần Thị Linh Tú (Trưởng Phòng khám Đa khoa – Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết: "Bệnh nhân chuyển từ tuyến huyện lên cần khám kỹ tránh chẩn đoán nhầm lẫn bỏ qua "giai đoạn vàng". Ngoài việc khám lâm sàng và chuẩn đoán phân biệt ra cần làm kỹ để có thể phát hiện sớm những biến chứng, theo dõi kỹ giúp cho tiên lượng bệnh nhân. Ở bệnh nhân này chúng ta phải đánh giá thêm phân tầng nguy cơ.

Với bệnh nhân này cần tái thông động mạch vành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên gia đình bệnh nhân muốn điều trị nội khoa. Vậy chúng ta phải tính điều trị nội khoa cấp cứu những giờ đầu tiên và lên kế hoạch điều trị lâu dài.

Về tiên lượng của bệnh nhân này, mặc dù bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch (ổn định huyết động, không đau ngực…) tuy nhiên tiên lượng còn rất nặng vì tuổi cao, nhồi máu cơ tim chưa giải quyết triệt để nên dễ dẫn đến nhối máu cơ tim tái phát, suy tim, loạn nhịp tim và tử vong".

BS Trần Thị Linh Tú (Trưởng Phòng khám Đa khoa – Bệnh viện Tim Hà Nội).

Sau khi các chuyên gia khác Bệnh viện Tim Hà Nội bổ sung ý kiến về tiên lượng và hướng điều trị đối với bệnh nhân 88 tuổi, các đầu cầu quay trở lại phòng mở của đầu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Lúc này, qua màn hình, mọi người đều nhìn thấy quả tim đang đập của bệnh nhân đã được bộc lộ rộng rãi và các bác sỹ đang khâu các vết trên mạch chủ.

Tiếp đến, lần lượt đầu cầu Bệnh viện Đa khoa Đông Anh; Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai; Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Tại buổi khám chữa bệnh từ xa, các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội đã giải đáp thoả đáng các thắc mắc của các bác sỹ tuyến dưới về các chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng để có những quyết định đúng trong điều trị, phục hồi người bệnh.

Trở lại ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trên màn hình trực tiếp - phẫu thuật viên đang đóng khâu chỗ mở động mạch chủ. Sau khi kiểm tra tổng thể, ca phẫu thuật đã thành công. 

"Qua mấy lần tư vấn phẫu thuật từ xa, các bạn đã tiến bộ nhiều. Hy vọng trong tương lai các bạn sẽ làm được những ca khó hơn. Xin chúc mừng Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, một trong những điểm cầu rất tích cực tham gia vào chương trình và phát triển tốt phẫu thuật, can thiệp mạch vành, tim bẩm sinh", Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội bày tỏ.

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội chúc mừng ca phẫu thuật của đồng nghiệp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ thêm về việc tham gia vào Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Bệnh viện được Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội giao là Bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ chuật chuyên ngành tim mạch, hỗ trợ phát triển tim mạch cho 13 bệnh viện vệ tinh; 37 Bệnh viện thuộc dự án Norred; 60 bệnh viện/ trung tâm y tế thuộc Hà Nội và nhiều bệnh viện ngoại tỉnh có hợp tác. Trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện Tim Hà Nội đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sỹ tuyến dưới… và nhận được sự hài lòng của người bệnh.

PGS.TS Hiền cũng kỳ vọng, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa giúp các bác sĩ được hội chẩn trực tuyến, đưa ra các chỉ định điều trị kịp thời cho các ca bệnh khó. Giúp nâng cao hiệu quả điều trị, người dân được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, tuyến huyện, giảm tải cho tuyến Trung ương.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...