Bệnh nhân mắc Whitmore nhập viện tăng đột biến sau mưa lũ miền Trung

Theo Hoàng Dũng (giadinh.net.vn) | 05:30 20/11/2020 | 0

Những đợt mưa lũ kéo dài vừa qua tại các tỉnh miền Trung đã khiến cho tình trạng bệnh nhân mắc bệnh Whitmore phải nhập viện điều trị tăng cao đột biến.

Theo BSCKII Hoàng Thị Lan Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế, trong đợt mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung, chỉ từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, số ca mắc bệnh Whitmore nhập viện tại bệnh viện tăng đột biến với 28 bệnh nhân.

Cụ thể, trong các trường hợp nhập viện thì có 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và 50% bệnh nhân đến từ một số huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhiều ca khi nhập viện ở trong giai đoạn muộn của bệnh, đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng. Những điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị, làm cho chi phí điều trị tăng cao nhưng kết quả không khả quan.

Theo thống kê của Bệnh viện TƯ Huế từ năm 2014-2019 có khoảng 83 trường hợp được chẩn đoán mắc Whitmore, từ tháng 1-9/2020 có 11 bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ từ tháng 10/2020 đến giữa tháng 11/2020 đã có 28 bệnh nhân mắc bệnh nhập viện.

Mưa lũ gây ngập lụt ở miền Trung khiến cho bệnh nhân mắc Whitmore tăng đột biến.

Bệnh Whitmore do trực khuẩn gram âm Burkhoderia Pseudomallei gây ra. Vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo, và các vùng nước tù đọng trong khu vực, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Vi khuẩn Whitmore từ môi trường bên ngoài xâm nhập cơ thể chủ yếu qua những vị trí da bị xây xước hoặc qua các vết thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chơi thể thao. Hoặc hít phải bụi, hơi nước có nhiễm khuẩn hoặc uống nước có nhiễm khuẩn Whitmore.

Thời gian ủ bệnh từ 1-21 ngày, trung bình 9 ngày. Thời kỳ ủ bệnh ngắn nhất được ghi nhận là 1 ngày, thời gian ủ bệnh dài nhất là 62 năm. Triêu chứng lâm sàng tùy theo thể bệnh thể tối cấp, cấp tính hoặc mạn tính. Với thể tối cấp, bệnh nhân có thể tử vong nhanh sau khoảng 48 giờ, tuy nhiên thể bệnh tối cấp gặp không nhiều.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng, bệnh sẽ diễn tiến trầm trọng có thể sốc nhiễm khuẩn gây suy nhiều cơ quan, nhiều tạng, bệnh có tiên lượng xấu, dễ tử vong.

Bệnh nhân mắc Whitmore đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện TƯ Huế.

Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh. Những vùng có bệnh Whitmore lưu hành, những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch như AIDS, ung thư, những bệnh nhân hóa trị nên tránh tiếp xúc với đất và nước bị ô nhiễm, đặc biệt là ở các khu vực trang trại.

Theo BSCKII Hoàng Thị Lan Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế, cần cảnh giác đến bệnh Whitmore khi bệnh nhân nhập viện trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11ở độ tuổi từ 35 trở lên và nhập viện với tình trạng viêm phổi, sốt, đa áp xe có tiền sử đái tháo đường hoặc người nghiện rượu, bệnh phổi mạn, bệnh thận mạn, người sử dụng corticoid hoặc ung thư.

Để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân thực hiện các biện pháp như hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn ở vùng lũ, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng trước lũ. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, nước lụt, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao…

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Cách phân biệt triệu chứng bệnh viêm xoang và bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19?

Cách phân biệt triệu chứng bệnh viêm xoang và bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19?

24/09/2021| 0

Những người bị viêm xoang và người mắc COVID-19 có triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, để phân...


Vaccine Moderna không suy giảm trong hơn 5 tháng sau khi tiêm mũi hai

Vaccine Moderna không suy giảm trong hơn 5 tháng sau khi tiêm mũi hai

24/09/2021| 0

Theo một nghiên cứu mới ở Mỹ, vaccine COVID-19 của Moderna có hiệu quả bảo vệ bền vững và không suy...


Triệu chứng COVID-19 kéo dài thường gặp, khắc phục như thế nào?

Triệu chứng COVID-19 kéo dài thường gặp, khắc phục như thế nào?

24/09/2021| 0

Theo một nghiên cứu của các tác giả Hoa Kỳ trên 47.910 người mắc COVID-19 ở các độ tuổi tại nhiều...


Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh động kinh

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh động kinh

21/09/2021| 0

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh động kinh, tuy nhiên bệnh phổ biến hơn ở người già và trẻ em.


Động kinh là gì, triệu chứng ra sao, có di truyền không?

Động kinh là gì, triệu chứng ra sao, có di truyền không?

21/09/2021| 0

Bệnh động kinh là một rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương (thần kinh) trong đó hoạt động của...


BV Quân y 175 "cứu sống" hai bàn tay của nam thanh niên 24 tuổi

BV Quân y 175 "cứu sống" hai bàn tay của nam thanh niên 24 tuổi

21/09/2021| 0

Tối 20/9, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật kịp thời cứu sống...