Bé gái 3 tuổi ở vùng cao đang chờ mổ lần cuối tái tạo hậu môn mà gia đình không còn tiền đi viện

Theo Uyển Hương (giadinh.net.vn) | 14:36 13/02/2020 | 0

Các bác sĩ hẹn qua Rằm tháng Giêng thì gia đình đưa bé Phương trở lại viện để nong hậu môn, hạ đại tràng xuống... thì mới có được hậu môn bình thường.

Căn bệnh lạ của cô bé 3 tuổi

Mùa xuân trước, Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức), có chuyến lên vùng cao chữa bệnh từ thiện cho bà con ở xã Bằng Hành (huyện Bắc Quang, tỉnh Hải Giang). Trong lúc khám bệnh, bác sĩ Hoa thấy một bà mẹ trẻ lơ ngơ ôm con vào khám. Bác sĩ rất ngạc nhiên bởi cháu bé hơn 3 tuổi không có hậu môn mà gia đình không đưa đi chữa trị.

Chị Lù Thị Đáng (SN 1998, ở thôn Đoàn Kết, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) là mẹ của bé Phương cho biết, bé sinh ra được 1 tháng thì chị mới biết bé không có lỗ hậu môn (trước đó chị Đáng ở cữ, người nhà chăm sóc cho bé không để ý nên không biết, 1 tháng sau chị Đáng hết cữ mới rửa ráy cho con mới biết). Suốt thời gian đó, chất thải của bé đi qua đường tiểu.

Bé Lù Thị Phương đang bị sốt và mẹ.

Bố mẹ bé Phương và nhà ngoại đều nghèo nên không có tiền đưa bé đi khám.

Khi bé Phương được 6 tháng tuổi thì ăn cơm vào không đi ngoài được nên đau đớn khóc liên tục. Bé còn bị chảy máu bộ phận sinh dục. Xót con quá, hai vợ chồng chị Đáng bảo nhau vay 3 triệu với lãi suất cao để đưa con đi trung tâm y tế huyện khám.

Ở trung tâm y tế huyện, các bác sĩ đã chuyển bé lên bệnh viện tỉnh chữa trị. Lên tới Bệnh viện đa khoa Hà Giang, bé Phương nằm viện 1 tuần nhưng không đỡ nên bác sĩ cho chuyển tuyến về Hà Nội.

Tuy nhiên, gia đình chị Đáng không có tiền đưa con đi Hà Nội, lại thấy con bớt quấy khóc nên đưa bé Phương về. Số tiền 3 triệu vay lãi suất cao ở bệnh viện tỉnh 1 tuần tiêu đã hết, còn không có đủ tiền mua vé xe về nhà nên nhà xe chỉ cho đi đến ngã 3 Bắc Quang, anh chị phải gọi người nhà xuống đón về.

Về nhà hai vợ chồng để con lại cho bà ngoại chăm để đi trông cam thuê. Công việc rất vất vả, hàng ngày anh chị đi đào hố trồng cam, phun thuốc cam, bón phân... Hai vợ chồng cố gắng chăm chỉ làm ăn để lấy tiền chữa bệnh cho con và trả nợ. Nhưng bà ngoại ở nhà không chăm cháu bệnh được nên liên tục gọi hai vợ chồng về. Vì vậy họ phải bỏ làm xa để về nhà chăm con.

Vốn là những người chăm làm, nên họ lại để con cho bà ngoại trông để đi xúc cát làm đường ở gần nhà còn có điều kiện chăm con. Nhưng chỉ một thời gian ngắn thì hết việc, chưa kể liên tục phải ứng tiền mua gạo, thức ăn, mua thuốc cho bé... nên số tiền công 1 năm trông cam, tiền công xúc cát thuê của anh chị vẫn không đủ để trả nợ. Lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền 3 triệu vay nợ đã thành 15 triệu đồng.

Mùa xuân về nhưng hai mẹ con bé Phương ôm nhau khóc vì con thì đau sốt, mẹ thì lo thắt ruột vì không có tiền đưa con đi chữa bệnh.

Cần lắm những tấm lòng nhân ái

Tháng 6/2019, bé Phương được 3 tuổi, chị Đáng đi làm giấy khai sinh cho con ở UBND xã và được cán bộ hướng dẫn đưa bé Phương tới chương trình khám chữa bệnh từ thiện do các bác sĩ ở Hà Nội thực hiện.

Chị Đáng mừng quá, vội trở về rồi cùng chồng bế con xuống khám. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Hoa tiếp nhận ca bệnh đã rất ngạc nhiên vì gia đình để bé bệnh lâu đến thế. Bác sĩ tìm hiểu và biết hoàn cảnh khó khăn của bố mẹ bé Phương nên rất thương xót bé gái có gương mặt xinh xắn, bé tí tẹo đang vật lộn hàng ngày với khiếm khuyết nặng của cơ thể.

Lúc đó, bác sĩ đã giúp bé Phương được phẫu thuận làm hậu môn nhân tạo rồi cho về, hẹn 2 tháng sau bố mẹ đưa bé Phương về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để mổ đại tràng lấy phân, phẫu thuật chỉnh hình làm hậu môn.

Niềm hy vọng cứu con đã tới, bố mẹ bé Phương vội vã đi vay tiếp 4 triệu đồng để đưa con về Hà Nội. Bé Phương thì được bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí, nhưng bố mẹ bé phải lo tiền mua túi hậu môn, bông băng, thuốc truyền, bồi bổ cho con... cũng rất tốn kém. Chị Đáng ôm con khóc ròng, bác sĩ cảm thương lại cho ít tiền để mua đồ ăn cho con. Những ngày bé Phương nằm viện, bố mẹ bé không có tiền để ăn, may được các bác sĩ hướng dẫn đi nhận cơm, cháo từ thiện.

Mưa gió lạnh giá luồn qua phên nứa nên bé Phương luôn đòi mẹ địu.

Chị Đáng sụt sủi kể tiếp, hôm 1/12/2019, bé Phương được đưa xuống Hà Nội để làm hậu môn chỉnh hình lần 3. Được 1 tuần, bé ổn định lại giáp Tết nên bác sĩ cho bé về nhà ngoại trú và dưỡng sức, qua Rằm tháng Giêng thì trở lại viện. Bé có thể phải ở viện thêm 2 tháng để nong hậu môn, hạ đại tràng xuống... thì mới có được hậu môn bình thường.

Ra Tết, vợ chồng chị Đáng như ngồi trên đống lửa vì bé Phương sốt liên tục, đau đớn, quấy khóc. Ngày xuống viện đã cận lắm rồi mà anh chị không vay được ai nữa, khéo lại phải đi vay lãi suất cao. 

Chị Đáng ôm con sụt sùi, từ khi có bé Phương hai vợ chồng chả mua sắm được gì, quần áo chăn màn toàn đồ từ thiện, lại đang mắc míu nợ nần...  Tết vừa rồi, bố bé Phương tranh thủ đi rừng kiếm được hơn 1 triệu, nhà bán 3 con gà nữa để lấy tiền chuẩn bị đưa con về Hà Nội. Tiền chưa đủ, bé Phương thì sốt xình xịch, ôm bụng khóc quấy suốt. Hôm tạo hình hậu môn, bác sĩ cũng dặn là con sẽ bị viêm, sốt. Lúc ấy, chị Đáng không hình dung được bé lại đau đến mức này.

Địu con ngồi bên bếp lửa trong gian nhà trống hơ, trống hoác, gió sắt se thổi qua khe nứa buốt giá, chị Đáng ngậm ngùi: "Mới đầu năm mới mà vợ chồng tôi đã phải cuống cuồng đi vay tiền để đưa con xuống núi. Mong các nhà hảo tâm làm phúc giúp đỡ cho cháu có điều kiện về Hà Nội để bác sĩ hoàn thiện nốt giai đoạn cuối, cho con tôi có được cuộc sống bình thường".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Nỗi đau đớn khôn cùng của người phụ nữ mắc ung thư não, có con nhỏ mới gần 2 tuổi

Nỗi đau đớn khôn cùng của người phụ nữ mắc ung thư não, có con nhỏ mới gần 2 tuổi

28/03/2020| 0

Chỉ hơn 20 ngày, chị trải qua hai ca phẫu thuật. Người phụ nữ mắc ung thư não ấy đau đớn tột cùng...


Bé trai 7 ngày tuổi bị thoát vị thành bụng cần gấp tiền điều trị

Bé trai 7 ngày tuổi bị thoát vị thành bụng cần gấp tiền điều trị

24/03/2020| 0

Bé Ngô Văn Tùng mới được 7 ngày tuổi đã phải trải qua ca phẫu thuật vì dị tật thoát vị thành bụng....


Cuộc sống khốn khổ của bà cụ 82 tuổi gồng mình nuôi 2 con thần kinh và đứa cháu tật nguyền

Cuộc sống khốn khổ của bà cụ 82 tuổi gồng mình nuôi 2 con thần kinh và đứa cháu tật nguyền

21/03/2020| 0

Tuổi đã ngoài 80 nhưng hằng ngày, một mình bà vãn phải còng lưng đi cấy thuê, gặt mướn để lo bữa cơm...


Xót xa cảnh người đàn ông “gà trống nuôi con” bị xuất huyết não nằm bất động, bỏ 2 con thơ nheo nhóc

Xót xa cảnh người đàn ông “gà trống nuôi con” bị xuất huyết não nằm bất động, bỏ 2 con thơ nheo nhóc

16/03/2020| 0

Nhiều năm nay, anh Bàng là điểm tựa của hai đứa con, trong đó một đứa bị bệnh bại não từ nhỏ. Cuộc...


Bố mất, mẹ đi lấy chồng xa, con trai tật nguyền sống lắt lay cùng ông bà nội bệnh tật

Bố mất, mẹ đi lấy chồng xa, con trai tật nguyền sống lắt lay cùng ông bà nội bệnh tật

14/03/2020| 0

Bố mất, mẹ đi lấy chồng xa, mọi sinh hoạt cá nhân của em Phan Anh Cương (SN 2003, ở thôn Bình Hà, xã...


Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ, bé gái sống với ông nội già nua trong căn nhà rách nát

11/03/2020| 0

Có bố mẹ nhưng cháu Linh sớm chịu cảnh “mồ côi” bởi bố mẹ bỏ đi cả khi còn quá nhỏ. Sống nhờ tình...