Bé gái 2 tuổi bị bỏ rơi kèm lá thư “gửi con để đi lấy chồng” có tên mới

Theo Nguyễn Lan (giadinh.net.vn) | 23:54 20/07/2019 | 0

Qua rà soát thông tin về cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở chùa Nhất, BHXH huyện Ý Yên (Nam Định) cho biết, không có cháu bé nào tên là Nguyễn Gia Hân và có thời điểm sinh như trong lá thư để lại.

Trao đổi với phóng viên ngày 20/7, lãnh đạo xã Yên Bằng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được thân nhân của bé gái hơn 1 tuổi bị mẹ bỏ rơi ở chùa Nhất kèm theo lá thư “gửi con để đi lấy chồng”.

Đúng ngày Rằm tháng 6 (18/7 dương lịch) vừa qua, các thầy trong chùa Nhất và một số người cao tuổi trong làng lại tiếp tục thiết tha đề xuất làm các thủ tục để được nuôi dưỡng cháu bé.

Cháu bé vô tư nô đùa khi bị mẹ bỏ rơi.

“Các thầy chùa lý giải rằng trên lá thư để lại cũng mong muốn được gửi bé cho nhà chùa, vì thế nhà chùa xin được nhận nuôi bé. Hiện tại, chúng tôi vẫn phải làm các thủ tục theo quy định của pháp luật. 

Trước mắt theo Nghị định 123 năm 2015, chúng tôi tư vấn cho bên tư pháp làm các thủ tục khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi trước đã. Tạm thời vẫn giao cho nhà chùa nuôi dưỡng bé, sau này sẽ căn cứ trên quy định của pháp luật để có làm các thủ tục tiếp theo vừa đúng pháp luật, vừa thuận tình để bé được chăm sóc, nuôi dưỡng một cách tốt nhất”, đại diện xã Yên Bằng cho biết

Còn theo thông tin từ BHXH huyện Ý Yên, qua rà soát thông tin về cháu bé trên hệ thống thì không có cháu bé nào tên là Nguyễn Gia Hân và có thời điểm sinh như trong lá thư để lại. Có 1 trường hợp trùng tên nhưng bé sinh năm 2019 và có bố mẹ trong giấy khai sinh rõ ràng. Như vậy có thể bé chưa được làm giấy khai sinh, bởi nếu có thì đã được lưu trên hệ thống.

Lá thư của mẹ cháu bé gửi nhà chùa.

Theo đề xuất của nhà chùa, tên của bé vẫn như trong lá thư để lại nhưng lót thêm tên đệm là “Ngọc”, để mong cuộc đời bé sau này được may mắn, an lành, còn ngày sinh vẫn lấy nguyên như trong lá thư. Hiện chính quyền xã Yên Bằng đã làm khai sinh cho bé với tên là Nguyễn Ngọc Gia Hân.

Được biết, trong những ngày qua, có rất nhiều người từ Hà Nội và ngay trong xã cũng đến chùa xin nhận bé làm con nuôi nhưng hiện tại vẫn phải chờ làm các thủ tục pháp lý đối với bé theo đúng thời gian quy định của pháp luật.

Sau hơn 15 ngày xảy ra việc, đến nay vẫn không có ai đến nhận là người thân của bé và cũng chưa xác minh được thân nhân của bé.

Quần áo cháu bé trong túi đồ người mẹ để lại.

Trước đó như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sáng 4/7, ông Vũ Mạnh Khởi - Trưởng Công an xã Yên Bằng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cho biết, khoảng 16h40 chiều 3/7, đơn vị nhận được thông tin từ sư Thích Đàm Tươi ở chùa Nhất báo có tiếp nhận một cháu bé bị mẹ bỏ rơi.

Theo nhà chùa kể lại, vào thời điểm trên, có một cô gái trẻ khoảng 22 tuổi đưa bé gái vào chùa nhờ gửi để đi mua sữa cho con. Lúc này, sư thầy đang làm lễ trong chùa nghĩ người dân gửi bình thường nên nhận trông giúp.

Thế nhưng, sau đó không thấy mẹ cháu bé đến nhận, nhà chùa kiểm tra túi đồ thì phát hiện lá thư mẹ cháu bé để lại cùng bộ quần áo của cháu bé.

Trong thư người mẹ để lại có nội dung: "Xin cho con! Nhà sư ạ, em sinh viên vì tin người nên em trót dại một lần rồi sinh ra bé đến nay. Vì điều kiện hoàn cảnh em cố giữ và nuôi bé Nguyễn Gia Hân (SN 6/6/2018) nhưng gia đình bố mẹ anh ấy không nhận. Em còn phải đi lấy chồng không nuôi được cháu. Vậy em viết giấy này xin gửi cháu vào cửa chùa xin sư nuôi dưỡng…".

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...