“Bất trung” với nhà Vua, Hoàng quý phi Thái Lan bị phế tước hiệu

Theo L.Vũ (th) | 10:56 22/10/2019 | 0

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn tước bỏ mọi tước hiệu vì đã vi phạm các quy tắc ứng xử và không trung thành với nhà vua.

Bloomberg dẫn công báo Hoàng gia Thái Lan cho biết, hôm 21/10, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã tước bỏ mọi chức vị của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì "không trung thành với nhà vua" và "có các hành động chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu (Suthida)... vì những tham vọng cá nhân".

Sự việc Hoàng quý phi Thái Lan bị tước bỏ mọi danh hiệu gây sốc cho công chúng, khi chưa đầy ba tháng sau bà Sineenat Wongvajirapakdi được trao tước vị quan trọng này mà trong gần một thế kỷ kể từ khi Thái Lan kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế và chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến mới có người được sắc phong tước vị này.

Theo công báo hoàng gia Thái Lan: “Hành vi của bà Sineenat Wongvajirapakdi thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhà vua, gây mâu thuẫn bên trong nội bộ hoàng gia và khiến công chúng hiểu lầm. Bà Sineenat Wongvajirapakdi thiếu sự hiểu biết về những truyền thống tốt đẹp của hoàng cung. Bà bất tuân nhà vua và hoàng hậu”.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi. Ảnh: Reuters

Hoàng gia Thái Lan đã ra lệnh tước bỏ chức vị và quân hàm của bà Sineenat Wongvajirapakdi vì “những hành vi bất tuân lệnh nghiêm trọng”. Công báo cáo buộc bà Sineenat lạm dụng địa vị hoàng gia của mình và cố gắng ngăn bà Suthida được sắc phong hoàng hậu. 

Việc phong Hoàng hậu cho bà Suthida, Hoàng quý phi Sineenat không chỉ bày tỏ sự phản đối của mình, tìm mọi cách gây áp lực mà bà còn tìm cách để chính mình được phong hoàng hậu. Sineenat tiếp tục tỏ ra “tham vọng” và vượt quá quyền hạn của mình, tham gia nhiều sự kiện hoàng gia mà không được nhà vua chấp thuận, gây ra nhiều hiểu lầm cho công chúng.

Trong công báo của Hoàng gia Thái Lan viết: "Sineenat đã có những hành động nhằm phản đối việc sắc phong Hoàng hậu Suthida sau khi bà kết hôn với Vua Maha Vajiralongkorn vào ngày 1/5/2019. Sineenat đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc sắc phong và mong nhà vua đưa mình lên làm hoàng hậu.

Để xoa dịu vấn đề và những hành vi không phù hợp nhằm vào hoàng gia và đất nước, Vua Thái Lan Vajiralongkorn đã trao cho Sineenat tước hiệu “Chao Khun Phra” hay còn gọi là Hoàng quý phi với hy vọng lễ sắc phong sẽ làm giảm bớt áp lực và những vấn đề có thể ảnh hưởng tới hoàng gia…

Công báo của Hoàng gia Thái Lan về việc Hoàng Quý Phi bị Quốc vương Thái Lan tước bỏ tước vị.

Sineenat làm mọi thứ để khiến mình ngang hàng với Hoàng hậu Suthida. Bà không hiểu lễ nghi và truyền thống của hoàng gia, tỏ ra không phục tùng vua và hoàng hậu, đồng thời lợi dụng tước vị của mình để ra lệnh và nói rằng nhà vua đã bảo bà làm như vậy". 

Sineenat Bilaskalayani (SN 1985), trước đây bà tốt nghiệp trường Điều dưỡng Quân đội Hoàng gia Thái Lan, được huấn luyện làm phi công tại Thái Lan, cũng như nước ngoài. Bà Sineenat từng là y tá trong bệnh viện quân đội Ananda Mahidol. Là một trong những cận vệ thân cận của Vua Rama X, mang hàm Thiếu tướng và thuộc đội cảnh sát Ratchawallop.

Trong buổi lễ sinh nhật lần thứ 67 của vua Vajiralongkorn, bà Sineenat được sắc phong làm Hoàng quý phi trong nghi lễ ban nước thiêng của nhà vua. Bên cạnh tước hiệu Hoàng quý phi, nữ thiếu tướng Sineenat còn được ban tặng nhiều huân, huy chương cao quý.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi là người đầu tiên được phong chức vị cao quý này trong gần 1 thế kỷ kể từ khi Thái Lan kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Bà Sineenat là cận vệ thân cận của Vua Rama X, mang hàm Thiếu tướng và thuộc đội cảnh sát Ratchawallop.

Theo truyền thông Thái Lan, người được ghi nhận là vị Hoàng quý phi cuối cùng của chế độ quân chủ chuyên chế tại Thái Lan là bà Prayoon Wong, phi tần của Vua Rama V. Truyền thống phong phi tần trong hoàng gia Thái Lan sau đó đã chấm dứt.

Những thế hệ quốc vương kế nhiệm tiếp theo, từ đời Vua Rama VI, Rama VII và Rama IX đều tuân thủ nguyên tắc phối ngẫu một vợ, một chồng chỉ trừ Vua Rama VIII là ngoại lệ vì ông vua này không kết hôn.

Theo Reuters, sau khi Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi được sắc phong hồi tháng 7, Hoàng gia Thái Lan đã đăng một loạt bức ảnh cùng lý lịch của bà trên trang web chính thức của hoàng gia. Tuy nhiên, những bức ảnh và lý lịch của Hoàng quý phi không còn xuất hiện trên trang web của Hoàng gia Thái Lan vào ngày 21/10, sau khi bà bị Quốc vương Maha Vajiralongkorn tước mọi chức vị.

Thái Lan là quốc gia có những quy định rất chặt chẽ về việc chỉ trích, phỉ báng hay xúc phạm các thành viên Hoàng gia. Việc thảo luận hay đưa tin mang tính chỉ trích về Hoàng gia đều được coi là bất hợp pháp và vi phạm pháp luật.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

28/07/2021| 0

Sự lây lan của biến thể Delta đẩy hệ thống y tế nhiều quốc gia tại Đông Nam Á rơi vào tình trạng quá...


Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

27/07/2021| 0

Theo giới khoa học Anh, khi càng có nhiều người trong cộng đồng miễn dịch nhờ tiêm vaccine hoặc đã...


Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

26/07/2021| 0

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia được giới chuyên gia đánh giá ở mức "cao nhất thế...


Số ca mắc mới COVID-19 tại Đông Nam Á đồng loạt tăng sốc

Số ca mắc mới COVID-19 tại Đông Nam Á đồng loạt tăng sốc

26/07/2021| 0

Nhiều nước Đông Nam Á tiếp tục có số ca mắc COVID-19 mới tăng cao do sự lây lan nhanh của chủng...


Biến chủng Delta gây tải lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng gốc

Biến chủng Delta gây tải lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng gốc

23/07/2021| 0

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) công bố nghiên cứu cho...


Tokyo ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục trước ngày Olympic khai mạc

Tokyo ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục trước ngày Olympic khai mạc

23/07/2021| 0

Một ngày trước Lễ khai mạc thế vận hội Olympic, Tokyo ghi nhận thêm gần 2000 ca mắc COVID-19, đánh...