Bắt giữ 9 đối tượng trong 3 đường dây làm giấy xét nghiệm COVID-19 giả

Theo H.Phong (suckhoedoisong.vn) | 14:26 13/10/2021 | 0

Đấu tranh với các đối tượng trong đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 vừa triệt phá, Cơ quan CSĐT - Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã bắt giữ thêm 5 đối tượng thuộc 2 đường dây khác

Cơ quan công an cho biết, 5 đối tượng này ở 2 đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19 khác, tuy nhiên có liên hệ qua lại với nhóm làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 bị Công an TP Phan Thiết triệt phá vào ngày 10/10.

Tiến hành khám xét nhà các đối tượng, thu giữ nhiều máy tính, tài liệu có liên quan trong vụ án. Cơ quan công an cũng xác định nhóm này đã làm giả hàng trăm giấy xét nghiệm với kết quả âm tính giả.

9 đối tượng trong 3 đường dây làm giấy xét nghiệm giả vừa bị công an TP. Phan Thiết triệt phá.

Hiện Cơ quan CSĐT - Công an TP Phan Thiết đang làm rõ mối quan hệ giữa 3 đường dây chuyên làm giả giấy xét nghiệm COVID-19, có dấu hiệu phạm tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức."

Trước đó, vào chiều 10/10, Cơ quan CSĐT - Công an TP Phan Thiết đã bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 gồm: Trần Xuân Đạt (SN 1987); Diệp Từ Hiếu (SN 1977), cùng trú phường Phú Trinh, TP Phan Thiết; Phùng Thành Tài (SN 1993, trú phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết) và Nguyễn Minh Tiến (SN 1987, trú xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận).

Khám xét tại nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ 27 giấy xét nghiệm test nhanh COVID-19 có kết quả âm tính giả mang tên các phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn TP Phan Thiết cùng nhiều vật dụng có liên quan.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận do thấy nhu cầu rất lớn của người dân về giấy xét nghiệm COVID-19, các đối tượng đã nảy sinh ý định làm giả từ tháng 9/2021. Để thực hiện hành vi này, Trần Xuân Đạt đã đặt Diệp Từ Hiếu làm giả 100 giấy xét nghiệm, sau đó bán cho người có nhu cầu với giá 70.000 đồng/giấy.

Hiện Công an TP Phan Thiết đang tích cực thu hồi các giấy xét nghiệm giả đã được bán ra. Cùng đó, cơ quan công an đề nghị người dân đang sử dụng các giấy xét nghiệm giả đã mua của các đối tượng trên thì nhanh chóng đến công an các địa phương cung cấp thông tin phục vụ cho công tác điều tra. Trường hợp người dân cố tình không đến khai báo có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

​​​​​​​Qua trên có thể thấy, các đối tượng làm giả đã lợi dụng nhu cầu của những người có nhu cầu sử dụng giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhưng không cần đi xét nghiệm. Với ở mức giá chấp nhận được, các đối tượng đã tìm cách làm giả giấy và con dấu của các cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc cấp giấy chứng nhận để bán nhằm thu lợi bất chính.

Trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch, những giấy giả xét nghiệm này tuy chỉ được bán ra với giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng nhưng hậu quả của nó để lại thật khôn lường. Sẽ ra sao nếu như có người được đi qua các chốt kiểm soát bằng giấy giả kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính nhưng trong người lại đang có virus SAR-CoV-2. Điều này đang tiếp tay cho dịch bệnh phát tán rộng hơn và phá hủy những cố gắng trong một thời gian dài của chính quyền và người dân ở các địa phương.

Đây chỉ là một số vụ án được lực lượng công an vào cuộc điều tra, bắt giữ được các đối tượng làm giấy xét nghiệm COVID-19 giả. Liệu có còn nhiều đường dây chưa được đưa ra "ánh sáng".

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt thật nghiêm minh không chỉ đối với những đối tượng làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 mà còn cả đối với những người mua và sử dụng giấy xét nghiệm giả để mang tính răn đe, đồng thời là bài học cảnh tỉnh cho những trường hợp khác.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...


Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

12/11/2021| 0

Tối 11/11, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả test xét nghiệm nhanh...


'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

10/11/2021| 0

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định từ đầu tháng 7/2021 đến ngày 2/11/2021 các đối tượng đã sử dụng...


Bất ngờ về trình độ học vấn của “trùm” đường dây đánh bạc 14.000 tỷ

Bất ngờ về trình độ học vấn của “trùm” đường dây đánh bạc 14.000 tỷ

09/11/2021| 0

Dù có học vấn khá thấp, nhưng Phạm Công Anh – “trùm” đường dây đánh bạc qua mạng 14.000 tỷ vẫn tự...


Hà Nội: Đường dây đánh bạc quy mô 14.000 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?

Hà Nội: Đường dây đánh bạc quy mô 14.000 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?

08/11/2021| 0

Lực lượng công an Hà Nội vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng quy mô ước tính 14.000 tỷ...


Bắc Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan tới quán karaoke cafe Phố

Bắc Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan tới quán karaoke cafe Phố

07/11/2021| 0

Đến nay, qua công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã phát hiện 20 trường hợp dương tính với...