Bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, cảnh báo lũ lớn tại nhiều tỉnh bị ảnh hưởng

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 11:01 29/10/2020 | 0

Bão số 9 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu Nam Lào. Theo dự báo, các tỉnh Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục có mưa lớn, lũ trên các sông tiếp tục đang lên cao cảnh báo xảy ra ngập úng cục bộ.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sau khi đi vào đất liền các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên, bão số 9 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào khu vực Nam Lào với sức gió mạnh nhất trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9, sáng nay (29/10), ở vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) còn có gió Đông Nam đến Đông mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8; biển động mạnh; sóng biển cao từ 2-4m. Ở Vịnh Bắc Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong ngày và đêm nay (29/10) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m.

Ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) tiếp tục có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Mưa lớn xuất hiện ở các tỉnh khu vực miền Trung.

Từ nay đến ngày 31/10, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500mm; Ở Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt.

Hiện nay, lũ trên sông Vu Gia (Quảng Nam), các sông ở Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đã đạt đỉnh và đang xuống. Hiện nay, lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và sông Thu Bồn (Quảng Nam) đang lên; các sông ở Thừa Thiên Huế dao động ở mức BĐ1-BĐ2; sông Vu Gia và các sông ở Quảng Ngãi tiếp tục xuống.

Lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên.

Lũ trên các sông vẫn ở mức báo động, cảnh báo nhiều khu vực tiếp tục bị ngập lụt. Ảnh: TL

Trước đó, lúc 18h30 chiều 29/10, Công ty Cổ phần thuỷ điện Đăk Mi đã có thông báo về việc vận hành hồ chứa thuỷ điện Đắc Mi 4, tăng lưu lượng xả lũ lần 2, với lưu lượng xả dự kiến lên đến 11.400m3 nước/giây. Cơ quan khí tượng đã ra thông báo cảnh báo khẩn cấp nguy cơ rất cao gây ngập lụt sâu, diện rộng vùng trũng thấp và sạt lở tại các huyện: Nam Giang, Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, TP Hội An (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4.

Cùng đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào. Ở các tỉnh Bắc Bộ trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ. Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Tại khu vực Hà Nội, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây gây mưa vẫn đang tồn tại và gây mưa cho khu vực các quận huyện Hà Nội. Trong những giờ tới, vùng mây này sẽ tiếp tục gây mưa rào cho khu vực các quận nội thành Hà Nội. Trong cơn mưa đề phòng khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ. Trời lạnh.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong trường học

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong trường học

26/11/2020| 0

Các địa phương sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các...


592 người chết, 1.022 người bị thương vì tai nạn giao thông trong tháng 11

592 người chết, 1.022 người bị thương vì tai nạn giao thông trong tháng 11

26/11/2020| 0

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội, tai nạn giao thông trong tháng 11/2020 và 11...


Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

25/11/2020| 0

Sau hơn 1 tuần điều trị, thở máy, chống phù não, dùng kháng sinh, dịch truyền, thuốc vận mạch... bé...


5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

25/11/2020| 0

3 người Việt Nam, 2 người nước ngoài nhập cảnh, xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19, thông tin vừa...


Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

25/11/2020| 0

Bộ Y tế đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các...


Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

25/11/2020| 0

Cơ quan chức năng tiến hành xén bỏ dải phân cách giữa, thay thế bằng vỉa cứng, tách 2 hướng lưu...