Bao giờ ngớt vạch phấn trắng giữa đường?

Theo  Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 10:22 19/11/2019 | 0

Lễ tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng vì tai nạn giao thông vừa được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức tại TPHCM tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo an toàn giao thông vẫn luôn là vấn đề nhức nhối.

 

Sau nhiều năm tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông số người bị tai nạn đã giảm đi đáng kể nhưng vẫn ở mức cao. Mỗi năm vẫn có tới hơn 8.000 người tử nạn vì tai nạn giao thông. Gấp đôi số đó những người bị thương, rất nhiều người trong số đó phải sống thực vật hoặc mang di chứng thương tật suốt đời.

Không ít những vụ tai nạn gây đau thương ai oán cả vùng quê hoặc xóa sổ cả một gia đình. Mỗi năm vẫn có tới hàng ngàn người mất cha mẹ, hàng ngàn cha mẹ mất con, vợ mất chồng, chồng mất vợ. Khiến nỗi đau thương ám ảnh theo người còn sống đến hết cả cuộc đời.

Tai nạn giao thông đã khiến xã hội phải gánh chịu những thiệt hại khổng lồ bởi hàng ngàn phương tiện giao thông đã bị phá hủy, hàng ngàn tỷ đồng phải đổ vào các bệnh viện để lo thuốc thang giữ lại mạng sống cho những người chẳng may bị tai nạn giao thông...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như do hạ tầng giao thông chưa tốt, đường, cầu chưa đi vào sử dụng đã sụt lún, nứt gãy; đường đi xuất hiện ổ voi như đoạn đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Hạ tầng không đáp ứng được sự gia tăng về số lượng phương tiện giao thông, đường chật, mật độ lưu thông cao cũng là căn nguyên gia tăng tai nạn giao thông… Chế tài xử phạt những trường hợp vi phạm luật giao thông chưa đủ sức răn đe...

Một nguyên nhân nữa và cũng là nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn gây ra các vụ tai nạn giao thông là ý thức của người tham gia giao thông chưa cao. Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn đường, phần đường, lạng lách, đánh võng, qua đường không quan sát, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện ngay sau khi uống rượu, bia... là những lỗi vi phạm phổ biến.

Theo con số thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, có gần 40% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến thanh thiếu niên. Trong đó, có hàng ngàn trường hợp đang ở tuổi vị thành niên nhưng đã được giao điều khiển những phương tiện giao thông; Trên 30% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia không làm chủ được tốc độ và hành vi khi tham gia giao thông.

Người còn sống thì còn có thời gian để sám hối, sửa chữa sai lầm, chứ không thể trả lại sự sống, bù đắp đủ cho người đã thiệt mạng, đã thành phế nhân. Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông hằng năm sẽ thật sự ý nghĩa khi mỗi người, mỗi ngày thay đổi mình, nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông để hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Những vạch vôi trắng bất đắc dĩ giữa đường đi, báo hiệu địa điểm vừa xảy ra tai nạn giao thông là lời nhắc nhở nghiêm khắc, là nỗi ám ảnh khôn nguôi của người ở lại. Tham gia giao thông an toàn là vì hạnh phúc của chính mình, gia đình mình và vì mọi người. 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Những cô gái vàng

Những cô gái vàng

10/12/2019| 0

Các nữ cầu thủ Việt Nam đã đưa người hâm mộ lên cảm xúc tột đỉnh vui sướng khi chiến thắng và bước...


Không tin nổi

Không tin nổi

07/12/2019| 0

Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) vừa bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ do có lệnh...


Chiến dịch rầm rộ, chiến tích èo uột

Chiến dịch rầm rộ, chiến tích èo uột

05/12/2019| 0

Thời gian cuối năm cũng là thời điểm đến hẹn lại lên, ngành nào cũng có "chiến dịch", tuần cao điểm,...


Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

03/12/2019| 0

Chưa đầy một tuần, ở Đồng Nai đã xảy ra 2 vụ xe ô tô đưa rước làm rớt học sinh xuống đường khi đang...


Cách ngăn “bom” trong khu dân cư

Cách ngăn “bom” trong khu dân cư

30/11/2019| 0

Mới hôm qua (29/11), xe chở gas phát nổ như bom giữa phố Hà Nội khiến nhiều người rùng mình kinh sợ.


Fan cuồng và thần tượng

Fan cuồng và thần tượng

28/11/2019| 0

Mỗi lần có diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đến Việt Nam, các sân bay lại trong cảnh lộn xộn, chen lấn xô...