Lợi nhuận đầu tư quốc tế của Viettel vượt kế hoạch 452% trong 6 tháng đầu 2019

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 15:11 22/07/2019 | 0

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 của Viettel ghi nhận sự tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận. Trong khi viễn thông quốc tế tiếp tục giảm tốc thì động lực tăng trưởng đến từ dịch vụ data 4G và khối đầu tư quốc tế.

Theo nhà mạng quân đội Viettel, trong 6 tháng đầu năm 2019, dù được đánh giá là một năm đầy thách thức khi thị trường viễn thông đang ở giai đoạn bão hòa cùng sự canh tranh gay gắt, Viettel vẫn ghi nhận mức doanh thu 110.000, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận hợp nhất của tập đoàn này đạt 21.300 tỷ đồng, tăng 10,2 %, vượt 24,7% kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, thị trường viễn thông trong nước tăng trưởng chậm lại khi chỉ tăng 2,4%, tiếp tục giảm so với năm 2018 khi mảng viễn thông nội địa tăng 4,8%. Sau khoảng thời gian dài gần một thập kỷ tăng trưởng. năm  2018, lần đầu tiên chứng kiến sự chững lại về doanh thu của Viettel khi giảm 7%. Trong khi Vinaphone có mức tăng trưởng trung bình 15% trong 5 năm gần nhất thì viettel đang đối mặt với bài toán giảm tốc dù vẫn vẫn giữ vị thế số 1 thị trường.

Viettel đang gặp khó với bải toàn giảm tốc tăng trưởng ở thị trường viễn thông nội địa.

Chính vì vậy, năm 2019 Tập đoàn này đã đề một loạt chính sách nhằm ứng phó lại sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ trong nước và giữ vững vị thế số 1 thị trường của mình. Trong đó nổi bật với ba chính sách lớn là: triển khai gói cước ưu đãi nhằm chuyển dịch thói quen sử dụng wifi sang dùng data trên di động, tăng gấp đôi băng thông nhưng không thay đổi về giá và dịch vụ chăm sóc khách hàng Viettel ++ tới toàn bộ gần 70 triệu khách hàng của nhà mạng này.

Tuy nhiên, điểm sáng trong báo cáo kết quả kinh doanh của Viettel đến từ doanh thu dịch vụ data 4G. Mảng này trở thành động lực tăng trưởng nửa đầu năm 2019 của Viettel với tỷ lệ tăng trưởng lên tới 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự bùng nổ của về tiêu dùng data được ghi nhận từ đầu năm 2019 với sự dịch chuyển sang sử dụng mạng 4G tốc độ cao. Mỗi tháng, Viettel có tới gần 1 triệu thuê bao mới sử dụng dịch vụ 4G. Đây cũng là mức tăng trưởng nhanh nhất từ trước tới nay về dịch vụ này.

Ngoài ra, đáng chú ý nhất là sự tăng trưởng vượt bậc của doanh thu từ các khoản đầu tư quốc tế. Theo đó, doanh thu từ thị trường quốc tế đạt 810 triệu USD (gần 19.000 tỷ đồng), tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận khối này đạt 80 triệu USD hoàn thành tới 452% so với kế hoạch ban lãnh đạo tập đoàn đề ra.

Doanh thu khối viễn thông nước ngoài của Viettel chủ yếu đến từ Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel – Viettel Global và thị trường Peru. Trong đó Viettel Global hiện đang có nhiều lợi thế cho sự tăng trưởng dài hạn với chiến lược dẫn đầu data ở các thị trường nước ngoài. Hiện công ty này đã cung cấp data 4G cho 6/9 quốc gia là Lào, Campuchia, Dông Timor, Burundi, Haiti và Myanmar.Riêng thị trường Myanmar, dù mới đầu tư nhưng năm 2019 Viettel Global đang phấn đấu là năm đầu tiên ghi nhận lợi nhuận dương.

Trái với thị trường nội địa, ngành viễn thông quốc tế có mức tăng trưởng cao trong nửa đầu năm 2019.

Nhằm hướng tới mục tiêu phát triên xã hội số như một kênh đầu tư trọng điểm, trong 6 tháng đầu năm Viettel cũng đã cho ra mắt 3 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số. Trong đó, Công ty An ninh mạng Viettel có vai trò là đơn vị bảo vệ an ninh trên không gian số. Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel là đơn vị nghiên cứu, chế tạo và sản xuất những thiết bị công nghệ 4.0 lưỡng dụng cả quân sự và dân sự. Tổng công ty Dịch vụ số Viettel cung cấp các dịch vụ thanh toán số và dịch vụ dữ liệu.

Tin liên quan

Tin bài khác

Một doanh nghiệp chi 5 tỷ đồng hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng do dịch 

Một doanh nghiệp chi 5 tỷ đồng hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng do dịch 

28/02/2020| 0

Một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị giám sát hành trình tại Hà Nội đã...


Ông 'trùm' đứng sau Pega muốn 'đối chọi' với Honda là ai?

Ông 'trùm' đứng sau Pega muốn 'đối chọi' với Honda là ai?

24/02/2020| 0

Sau vụ lùm xùm và bị Honda yêu cầu cải chính thông tin quảng cáo, nhiều người đặt ra câu hỏi “ông...


Viettel Telecom tuyên bố sẽ dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam

Viettel Telecom tuyên bố sẽ dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam

14/10/2019| 0

Viettel Telecom vừa đặt mục tiêu trở thành telco số có trải nghiệm khách hàng số 1 tại Việt Nam.


“Cây đại thụ” lữ hành Thomas Cook phá sản: Bài học giá hàng tỷ Đô la cho du lịch Việt

“Cây đại thụ” lữ hành Thomas Cook phá sản: Bài học giá hàng tỷ Đô la cho du lịch Việt

24/09/2019| 0

Từng là biểu tượng cho nên công nghiệp du lịch hiện đại, Thomas Cook đã phải tuyên bố phá sản sau...


Viettel có giá trị số một Việt Nam với 4,3 tỷ USD

Viettel có giá trị số một Việt Nam với 4,3 tỷ USD

24/09/2019| 0

Ngày 24/9, Brand Finance – công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới - công bố danh sách Top 50...


Bộ TN&MT: Việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng

Bộ TN&MT: Việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường xây chùa Tam Chúc chưa rõ ràng

21/08/2019| 0

Trong văn bản mới nhất trả lời đại biểu Quốc hội trong việc xây chùa, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã...