Bán hàng hết date cho khách, Siêu thị Tmart đổ lỗi tại nhân viên

(giadinh.net.vn) 09:19 20/03/2018 | 0

Dù hết hạn sử dụng, nhưng sản phẩm thực phẩm chức năng Trà Cỏ Ngọt vẫn được Công ty cổ phần T-martstores (29 Liền kề 5, Khu đô thị Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) tổ chức bày bán ở hệ thống siêu thị Tmart của công ty. Khi mua về sử dụng, người tiêu dùng mới ngã ngửa ra rằng sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

TPCN hết date vẫn bày bán trong siêu thị

Thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng ở quận Thanh Xuân bức xúc phản ánh đến đường dây nóng của Báo Gia đình & Xã hội về việc siêu thị Tmart ở 274 Khương Đình (phường Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội) bày bán thực phẩm hết hạn sử dụng. Có loại thực phẩm hết hạn sử dụng hơn 1 tháng vẫn được siêu thị này ngang nhiên bày bán cho người tiêu dùng.

Ông Đ.V. - một khách hàng thường xuyên mua sản phẩm của siêu thị Tmart - đã bức xúc gửi đơn tố siêu thị Tmart bán hàng hết hạn sử dụng đến báo Gia đình & Xã hội. Mới đây, gia đình ông mua phải sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN – PV) Trà Cỏ Ngọt đã quá hạn sử dụng gần 2 tháng vẫn được siêu thị bày bán cho khách hàng. Khi mua về sử dụng được 1 thời gian, gia đình ông mới giật mình hoảng hốt khi vợ ông phát hiện sản phẩm đã hết hạn sử dụng từ lâu.

“Lâu nay, siêu thị Tmart luôn quảng cáo bán hàng đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ đến tay người tiêu dùng. Tmart có đến gần 50 hệ thống siêu thị cửa hàng nhưng sau sự việc này gia đình tôi sợ đến già. Chẳng biết sản phẩm có hạ được huyết áp, giúp lợi tiểu hay không nhưng dùng sản phẩm hết “date” hàng tháng không bị mắc bệnh là may rồi…”, ông V. nói.

bán hàng hết date cho khách, siêu thị tmart đổ lỗi tại nhân viên
Sản phẩm trà cỏ ngọt hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán trong siêu thị Tmart 274 Khương Đình.

Cùng mua sản phẩm trà cỏ ngọt ở siêu thị Tmart bà D.. Bà D. không khỏi bức xúc trước cách làm ăn chộp giật của siêu thị này. Không may mắn cho bà D, bà mua phải sản phẩm trà cỏ ngọt tại siêu thị Tmart hết “date” được khoảng 1 tháng. Bà dùng xong hộp trà thì mới phát hiện sản phẩm bị hết hạn sử dụng.

Để làm rõ thông tin độc giả phản ánh, PV đã vào thực tế, mua hàng tại siêu thị Tmart ở 274 Khương Đình. Tại kệ hàng của siêu thị, nhiều loại TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe như cao chè vằng, trà hà thủ ô, lộc tiên trà, trà cỏ ngọt… được bày bán lẫn với các loại sản phẩm khác.

Tại bao bì sản phẩm TPCN trà cỏ ngọt của Công ty TNHH Vĩnh Tiến được quảng cáo có công dụng giúp lợi tiểu, an thần, hạ huyết áp; sản phẩm dùng cho người mập phì và bị bệnh tiểu đường; sản phẩm được sản xuất từ ngày 1/2/2016, ngày hết hạn là 1/2/2018, với thành phần 100% cỏ ngọt.

Công ty đổ lỗi cho nhân viên

Thừa nhận sản phẩm đã hết hạn sử dụng từ lâu, ông Nguyễn Văn Lượng - Trưởng phòng hành chính của Công ty cổ phần T-martstores cho biết sẽ cho nhân viên kiểm tra, thu hồi tất cả các sản phẩm trà cỏ ngọt đã hết hạn đang bán ở siêu thị.

Trước câu hỏi của PV, tại sao 1 sản phẩm đã hết hạn gần 2 tháng mà siêu thị không thu hồi mà vẫn bán cho khách hàng, ông Lượng viện lý do cuối năm chạy hàng cho dịp tết, có khi sản phẩm trong siêu thị lên đến vài nghìn mặt hàng nên việc kiểm soát hạn sử dụng của sản phẩm gặp nhiều khó khăn, nhân viên siêu thị không quán xuyến hết được.

bán hàng hết date cho khách, siêu thị tmart đổ lỗi tại nhân viên
Siêu thị Tmart 274 Khương Đình - nơi bày bán hàng hết hạn sử dụng cho khách hàng.

Theo ông Lượng, siêu thị Tmart ở 274 Khương Đình đã được công ty nhượng quyền cho bà Huê đứng tên kinh doanh. Tuy nhiên, việc kinh doanh thương hiệu siêu thị Tmart thì công ty vẫn quản lý. Việc khách hàng phản ánh siêu thị Tmart ở 274 Khương Đình bán hàng hết “date”, công ty sẽ cho kiểm tra, thu hồi toàn bộ sản phẩm. Đồng thời, công ty sẽ tổ chức xin lỗi khách hàng khi khách hàng mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Theo ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, hàng bán trong siêu thị phải đăng ký chất lượng sản phẩm. Việc bán thực phẩm hết hạn sử dụng cho người tiêu dùng là việc làm không chấp nhận được. Siêu thị nên xin lỗi, đền bù cho khách hàng. Trong siêu thị có đến hàng nghìn sản phẩm, để bảo vệ người tiêu dùng, Sở Công thương phải kiểm soát được chất lượng của sản phẩm.

Cũng theo ông Phú, ở các siêu thị mini hiện nay, tính chuyên nghiệp còn kém, từ lúc thu mua hàng hóa, kiểm tra chất lượng sản phẩm, đến hợp đồng kinh tế chưa vào quy củ nên dễ dẫn đến việc chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, ngoài việc thông thái của người tiêu dùng, doanh nghiệp làm siêu thị phải kiểm soát chất lượng sản phẩm bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn được bày bán trong siêu thị là sai. Tùy vào mức độ sự việc, việc bán thực phẩm hết hạn sẽ bị xử lý theo Điều 21, Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Điều 21. Hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

a) Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa, trừ thuốc bảo vệ thực vật;

13. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ khoản 1 đến khoản 12 Điều này đối với người sản xuất, nhập khẩu thực hiện hành vi vi phạm hành chính hoặc hàng hóa vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Là lương thực, thực phẩm; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc chữa bệnh cho người, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm;

15. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

b) Buộc thu hồi tiêu hủy hàng hóa vi phạm đang lưu thông trên thị trường đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều này. 

                                                                                                         Theo Đỗ Lực/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 19/10: Giá vàng hồi phục trên ngưỡng cản, USD ít biến động chờ thời cơ

Ngày 19/10: Giá vàng hồi phục trên ngưỡng cản, USD ít biến động chờ thời cơ

19/10/2020| 0

Giá vàng thế giới nhích nhẹ lên trên ngưỡng cản 1.900 USD/ounce và đi ngang trong biên độ hẹp sau...


Giá xăng dầu ngày 19/10: Dịch COVID-19 tăng cao kéo giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu ngày 19/10: Dịch COVID-19 tăng cao kéo giá dầu tiếp tục giảm

19/10/2020| 0

Số ca nhiễm COVID-19 đang tăng cao tại Mỹ và các quốc gia châu Âu kéo theo khả năng nhu cầu tiêu thụ...


Phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm chờ chất xúc tác mới

Phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm chờ chất xúc tác mới

18/10/2020| 0

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay sụt giảm xuống còn 1.899,7 USD/ounce. Giá vàng vẫn không...


Hà Nội: “Phát lộ” 2 địa điểm kinh doanh phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu Yamaha, Honda

Hà Nội: “Phát lộ” 2 địa điểm kinh doanh phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu Yamaha, Honda

17/10/2020| 0

Lực lượng chức năng vừa phát hiện và thu giữ hàng ngàn phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu Yamaha, Honda...


Phân khúc xe bán tải tháng 9: Ford Range giữ ngôi đầu, Isuzu D-max tiếp tục "đội sổ"

Phân khúc xe bán tải tháng 9: Ford Range giữ ngôi đầu, Isuzu D-max tiếp tục "đội sổ"

16/10/2020| 0

Ford Ranger tiếp tục khẳng định "ngôi vương" trong phân khúc xe bán tải tháng 9/2020 với doanh số...


Ngày 16/10: Giá vàng thế giới giảm, đồng USD tăng trở lại nhờ sức cầu ngắn hạn

Ngày 16/10: Giá vàng thế giới giảm, đồng USD tăng trở lại nhờ sức cầu ngắn hạn

16/10/2020| 0

Giá vàng trên thị trường quốc tế chịu áp lực giảm do đồng USD tăng trở lại, tuy nhiên vẫn trên...