Bắc Kinh áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay nhằm ngăn dịch COVID-19

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:32 19/06/2020 | 0

Cuộc sống của người dân Bắc Kinh đã bị đảo lộn bởi dịch bệnh bùng phát trở lại trong gần một tuần qua. Chính quyền thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan rộng.

Giữa tháng 6 vừa qua, Bắc Kinh ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới, nâng tổng số ca COVID-19 ở thành phố này lên 137 ca chỉ trong vài ngày. Trong bối cảnh đó, nhiều quận ở Bắc Kinh đã bước vào "trạng thái thời chiến". Do đó, chính quyền Bắc Kinh đang đẩy mạnh các biện pháp để xử lý tình hình. Trước hết là nỗ lực dập tắt ổ dịch ngay tại chợ Tân Phát Địa ở quận Phong Đài, nơi nhiều ca nhiễm lúc đầu được ghi nhận. Sau khi đóng cửa chợ, Trung Quốc tiếp tục phong tỏa nhiều khu dân cư lân cận và cấm bất cứ ai đi vào hay rời khỏi.

Người dân được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, thức ăn và nhu yếu phẩm sẽ được giao tới cho họ. Xung quanh các khu này luôn có lực lượng an ninh canh gác. Biện pháp này cũng được áp dụng ở những địa điểm xuất hiện nhiều ca nhiễm ở các quận khác.

Kiểm tra y tế người dân sống tại quận Phong Đài. Ảnh: THX

Theo lời quan chức y tế Pang Xinghuo, cuộc sống của người dân Bắc Kinh đã bị đảo lộn bởi dịch bệnh bùng phát trở lại trong gần một tuần qua. Nhiều người lo ngại thành phố sẽ bị phong tỏa khi số ca nhiễm tăng mạnh. “Nguy cơ dịch bệnh lây lan là rất lớn và việc kiểm soát vô cùng khó khăn. Chúng tôi không loại trừ khả năng số ca nhiễm mới sẽ tăng lên trong thời gian tới”, bà Pang nói.

Nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh được áp dụng, có tới 60% chuyến bay bị hủy bỏ, trong đó phần lớn là các tuyến nội địa. Hành khách đi tàu cao tốc được bồi hoàn tiền vé. 32 khu dân cư được đưa vào diện nguy cơ nhiễm bệnh trung bình, các nhân viên y tế đều được bố trí túc trực ở các lối ra vào. Nhiều điểm gần chợ Tân Phát Địa bị coi là có nguy cơ lây nhiễm cao, nên người dân đều được yêu cầu cách ly.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Theo các chuyên gia Trung Quốc, chủng nCoV tại chợ Tân Phát Địa khác với mầm bệnh từ Vũ Hán, tốc độ lây lan nhanh của loại virus này "ngoài sức tưởng tượng". Thông qua giải mã trình tự gene, Tiến sĩ Zeng Guang - chuyên gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc tiết lộ, chủng nCoV được tìm thấy tại chợ đầu mối Tân Phát Địa không giống với loại xuất hiện ở Vũ Hán hồi tháng 1 năm nay. 

Còn Yang Zhanqiu - Phó trưởng khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán cho rằng, chủng này thậm chí dễ lây lan hơn so với trước đó, dựa trên dữ liệu thống kê. 

Trước đó, chợ đầu mối Tân Phát Địa là chợ thực phẩm lớn nhất châu Á và là nơi cung cấp 70% rau quả cho Bắc Kinh, nhiều ca nhiễm liên quan đến cụm dịch này. Virus nCoV được tìm thấy trên thớt của một người bán cá hồi, song giới chuyên gia chưa thể xác định virus từ người lây sang cá hay do cá bị nhiễm sẵn.

355.000 người đã được yêu cầu xét nghiệm trong đó bao gồm cả những người không tới chợ hoặc chỉ đơn thuần lái xe trên đường cũng được yêu cầu lấy mẫu. Dù sự gia tăng ca nhiễm không đáng kể so với nhiều vùng dịch trên thế giới, giới chức Bắc Kinh đã gấp rút hành động để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong thành phố.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Các biến chủng SARS-CoV-2 mới không ngừng xuất hiện

Các biến chủng SARS-CoV-2 mới không ngừng xuất hiện

13/01/2021| 0

Hàng loạt nước đã phát hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 khác xa với các biến thể từng ghi nhận....


Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi miễn nhiệm Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi miễn nhiệm Tổng thống Trump

13/01/2021| 0

Hạ viện Mỹ tối ngày 12/1 (theo giờ Mỹ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence...


Trục vớt hộp đen đầu tiên của máy bay Sriwijaya Air gặp nạn

Trục vớt hộp đen đầu tiên của máy bay Sriwijaya Air gặp nạn

13/01/2021| 0

Lực lượng cứu hộ Indonesia đã trục vớt được chiếc hộp đen đầu tiên của chiếc máy bay mang số hiệu...


Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

11/01/2021| 0

Hai hộp đen của chiếc Boeing 737-500 xấu số đã được giới chức xác nhận vị trí. Việc trục vớt được...


Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

Công bố hình ảnh đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay chở 62 hành khách mất liên lạc ngày 

10/01/2021| 0

Mọi hy vọng đều bị dập tắt sau khi nhà chức trách và cơ quan cứu hộ đã trục vớt được thi thể và mảnh...


Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

Người thân bật khóc mong tìm được thi thể những hành khách trên chuyến bay xấu số gặp tai nạn vào 

10/01/2021| 0

Chuyến bay mang số hiệu SJ182 - hãng Sriwijaya của Indonesia mất liên lạc với đài kiểm soát không...