Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa lớn, nguy cơ sạt lở ở vùng núi

(giadinh.net.vn) 08:39 28/08/2018 | 0

Trước diễn biến mưa lớn phức tạp trong những ngày sắp tới, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã phát bản tin cảnh báo nhiều tỉnh Bắc Bộ lên phương án trước nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

bắc bộ chuẩn bị đón mưa lớn, nguy cơ sạt lở ở vùng núi
Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái huy động máy móc khôi phục giao thông tại tỉnh lộ 175. Ảnh: PV

Mưa to diện rộng trên toàn Bắc Bộ

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, dưới tác động của trường gió phân kỳ Bắc đến Tây Bắc, ngày 27/8 ở Bắc Bộ trời ít mây, nắng nóng xuất hiện nhiều nơi. Nhiệt độ lúc 13h phổ biến 33-35 độ C, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như: TP Bắc Ninh 35,5 độ C; Hiệp Hòa (Bắc Giang) 35 độ C; Hà Nội 35,4 độ C... khiến trời khá oi bức và khó chịu. Trong ngày 28/8, nắng nóng ở miền Bắc sẽ chấm dứt, do một vùng xoáy thấp ở phía Đông đang di chuyển về phía Việt Nam. Vùng xoáy thấp này tác động đến các tỉnh ven biển phía Đông, sau đó mở rộng vùng mưa sang khu vực Trung du Bắc Bộ, đến tối và đêm nay sẽ mở rộng sang khu vực phía Tây Bắc Bộ. Do tác động của những cơn mưa dông, nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ giảm 2-3 độ, xuống dưới 35 độ và nắng nóng sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Đến khoảng ngày 29/8, vùng xoáy thấp sẽ di chuyển hẳn vào giữa Bắc Bộ, tạo ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng trên toàn Bắc Bộ cũng như các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Dự báo đợt mưa này sẽ xảy ra dồn dập từ 29/8 đến 31/8. Các tỉnh vùng núi phía Bắc, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình đều là những vùng có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh, kèm theo nguy cơ về các hiện tượng như lốc xoáy và gió giật mạnh. Mưa dông cũng làm gia tăng nguy cơ về hiện tượng lũ quét và trượt lở đất ở các tỉnh vùng núi và Trung du phía Bắc.

Di dời khẩn cấp người dân trước nguy cơ sạt lở

bắc bộ chuẩn bị đón mưa lớn, nguy cơ sạt lở ở vùng núi
Người dân chủ động di dời khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Từ đầu năm đến nay, đặc biệt là sau hoàn lưu cơn bão số 3, số 4 vừa qua, nhiều tuyến đường trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại, hư hỏng nặng nề. Từ quốc lộ, tỉnh lộ đến đường liên xã, liên thôn đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở với khối lượng hàng nghìn mét khối khiến giao thông ách tắc, chia cắt, tê liệt, nhiều địa phương rơi vào thế bị cô lập.

Tại Yên Bái, một số tuyến đường đi xã sau lũ bị cô lập, không thể tiếp cận được như các xã: Nậm Mười, Sùng Đô, An Lương (Văn Chấn), Phong Dụ Thượng, Mỏ Vàng (Văn Yên). Ngay sau khi thiên tai xảy ra, để bảo đảm giao thông và an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông, Sở GTVT Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả. Trước mắt, lực lượng thi công tiến hành san gạt đất sạt, khơi thông rãnh bảo đảm thoát nước tại những điểm sụt ta-luy dương, bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến; đồng thời, rà soát các điểm xung yếu, tổ chức cảnh giới, phân luồng giao thông.

Còn ở Sơn La, trước thông tin đợt mưa bão sắp tới, lực lượng chức năng đã tổ chức di dời khẩn cấp 16 hộ với 70 nhân khẩu của xã Bắc Phong (huyện Phù Yên) ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện vẫn còn 26 hộ bị đất đá sạt lở, lún sụt vào nền nhà có nguy cơ mất an toàn cần phải di dời. Theo ghi nhận của PV, tuyến đường liên xã từ Bắc Phong tới xã Tân Phong dài khoảng 24km, nhưng có đến hơn 100 điểm sạt lở với khối lượng trên 70.000m3 và có 8 điểm bị sạt lở ta luy âm xuống sông, bề rộng mặt đường chỉ còn từ 1,5 - 3m. Đường giao thông liên xã, liên bản trên địa bàn xã Bắc Phong vẫn bị chia cắt, do đó việc đi lại và mua bán hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Tại bản Bãi Con (xã Bắc Phong), hàng ngàn mét khối đất đá trượt sạt lấp hết đường đi và nhiều ngôi nhà tan hoang do bị sạt ta luy dương, ta luy âm. Bản Bãi Con có 65 hộ dân, trong đó 9 hộ đã phải di dời, một hộ có nhà bị sập hoàn toàn, 26 hộ nằm trong diện phải di dời khẩn cấp.

Chị Đinh Thị Thiếu - một người dân trong bản Đá Phổ (xã Bắc Phong) cho hay, hơn một tháng nay, tối nào gia đình chị cũng phải di chuyển xuống thuyền ngủ bởi ngôi nhà có hiện tượng nứt móng và nằm trong khu vực nguy hiểm có thể sạt lở núi bất cứ lúc nào nếu có mưa. Chị mong các cấp chính quyền quan tâm sớm khắc phục các điểm sạt lở để gia đình có chỗ ở ổn định. Không chỉ có gia đình chị Thiếu, 20 hộ khác ở bản Đá Phổ cũng đang trong tình cảnh tối đến phải di tản, bỏ lại những ngôi nhà bao năm dành dụm mới xây dựng được, bởi nguy cơ sạt núi bên ta luy dương. Theo lãnh đạo xã Bắc Phong, hiện nay, cung trượt tại bản Đá Phổ rất lớn với khối lượng đất đá lên đến hàng nghìn mét khối có thể sụt sạt bất cứ lúc nào.

Tương tự, tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hòa Bình được dự báo có khả năng mưa rất to,trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Để ứng phó với tình hình, các lực lượng đã di dời các hộ dân nơi an toàn, tổ chức canh trực vết nứt trên một số tuyến đường. Trước mắt, các địa phương đang triển khai các phương án chống sạt lở núi, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Về lâu dài, sẽ quy hoạch, bố trí quỹ đất để người dân có nơi ở mới, an tâm sản xuất.

Đất đá cao trăm mét đổ sập vùi lấp nhà dân ở Nghệ An

Ngày 27/8, ông Trần Oanh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn huyện xảy ra vụ sạt lở đất với khối lượng lớn từ độ cao 100m làm sập 1 ngôi nhà và 5 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng. Theo đó, tối ngày 25/8, khối lượng lớn đất đá từ độ cao hơn 100m sạt lở xuống làm sập hoàn toàn nhà ông Trần Văn Thái và 5 ngôi nhà khác thuộc khối 4, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) bị hư hỏng nặng. Ngay sau khi sự cố sạt lở xảy ra, UBND huyện Kỳ Sơn và UBND thị trấn Mường Xén đã lập tức cảnh báo người dân qua loa phát thanh, cắm biển cảnh báo, căng dây giới hạn phạm vi của đất sạt lở, cắt cử người canh gác 2 đầu đoạn đường bị sạt lở. Mưa lũ thường xuyên xảy ra tại địa bàn huyện Kỳ Sơn, các ngôi nhà của người dân lại nằm bên sườn núi khiến nguy cơ sạt lở, đe dọa tính mạng tăng cao. Hiện tại lực lượng chức năng đang vận động người dân rời khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo tính mạng.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Sau khi cai ECMO, phi công Vietnam Airlines sẽ điều trị, chăm sóc ra sao?

Sau khi cai ECMO, phi công Vietnam Airlines sẽ điều trị, chăm sóc ra sao?

04/06/2020| 0

Đến nay, nam bệnh nhân đã trải qua 78 ngày điều trị tại bệnh viện. Dù đã tỉnh, mỉm cười, tự cầm cốc...


Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa hẹn ngày vận hành, nhưng dân có thể... trồng rau, nuôi gà ngay 

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa hẹn ngày vận hành, nhưng dân có thể... trồng rau, nuôi gà ngay 

04/06/2020| 0

Người dân tận dụng gầm đường sắt trên cao để trồng rau, bán trà đá, làm bãi đỗ xe, rao bán ô tô...


309 thương nhân vào Việt Nam mua vải thiều sẽ được kiểm soát COVID-19 thế nào?

309 thương nhân vào Việt Nam mua vải thiều sẽ được kiểm soát COVID-19 thế nào?

04/06/2020| 0

Ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, lực lượng chức năng cùng ngành Y tế sẽ tiến hành kiểm soát dịch...


Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ bé 5 tuổi ở Hà Tĩnh tử vong do rơi xuống hố ga

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ bé 5 tuổi ở Hà Tĩnh tử vong do rơi xuống hố ga

04/06/2020| 0

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh làm rõ trách nhiệm...


Đa dạng hoá dịch vụ y tế, hướng đến chuyên nghiệp, đưa "dòng chảy ngược trở lại Việt Nam" hậu 

Đa dạng hoá dịch vụ y tế, hướng đến chuyên nghiệp, đưa "dòng chảy ngược trở lại Việt Nam" hậu 

03/06/2020| 0

Những thành công bước đầu trong phòng chống, điều trị COVID-19 giúp Việt Nam có một diện mạo mới...


Sau kỳ tích "mỉm cười với bác sĩ", phi công người Anh ngừng sử dụng ECMO

Sau kỳ tích "mỉm cười với bác sĩ", phi công người Anh ngừng sử dụng ECMO

03/06/2020| 0

Sau 58 ngày chạy ECMO, nam phi công người Anh (BN91) đã được ngừng thiết bị này. Anh tỉnh táo, phản...