BA.2 - biến thể phụ của Omicron có nguy hiểm?

Theo L.Vũ (th) (suckhoedoisong.vn) | 16:32 24/01/2022 | 0

Biến thể phụ của Omicron có tên gọi BA.2 hiện có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Giới khoa học đang theo dõi chặt chẽ để xác định xem sự xuất hiện của biến thể phụ này có thể ảnh hưởng đến dịch COVID-19 như thế nào trong tương lai.

Theo ghi nhận, biến thể phụ của Omicron có tên gọi BA.2 đã có mặt tại hơn 40 quốc gia ở tất cả các châu lục và chiếm phần lớn các ca mắc gần đây ở một số quốc gia như Anh, Pháp, Đan Mạch, Thụy Điển hay Ấn Độ.

Các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ biến thể này để xác định xem sự xuất hiện của nó có thể ảnh hưởng đến dịch COVID-19 như thế nào trong tương lai.

Tại Anh, trong những tháng gần đây Omicron hiện là biến thể SARS-CoV-2 thống trị tại quốc gia này. Tuy nhiên, Anh đã phát hiện được hàng trăm trường hợp nhiễm biến thể phụ mới nhất của Omicron, được định danh là BA.2. Trong 10 ngày đầu tháng 1/2022, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) đã xác định 426 ca nhiễm BA.2.

UKHSA cũng nhận định BA.2 là một biến thể đang được điều tra bởi số ca nhiễm biến thể này đang gia tăng. Tuy nhiên, tại Anh chủng BA.1 hiện vẫn đang vượt trội nhất. Hiện BA.2 đã xuất hiện ở khoảng 40 quốc gia khác và đang chiếm phần lớn các trường hợp mới nhất ở một số quốc gia như Ấn Độ, Đan Mạch và Thụy Điển.

Biến thể phụ của Omicron có tên gọi BA.2 đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: Financial Times

Trong khi đó tại Pháp, BA.2 lần đầu tiên xuất hiện cách đây vài tuần và được Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran xác nhận.“Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp loại các biến thể dựa trên các đặc tính, khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng, khả năng lẩn tránh vaccine. BA.2 là một dòng phụ của Omicron và hiện đã có mặt tại Đan Mạch, cũng như là tại Anh. Ở giai đoạn hiện nay, WHO không xếp BA.2 vào danh sách các biến thể đáng quan tâm. Điều duy nhất chúng ta biết hiện nay là nó có ít nhiều các đặc tính tương tự như Omicron và chúng ta vẫn chưa biết mức độ lây truyền của biến thể phụ này ở những người từng nhiễm Omicron”, VOV dẫn lời ông Olivier Véran.

Nhà dịch tễ học người Pháp Antoine Flahault - Giám đốc Viện Sức khỏe toàn cầu của Đại học Geneva cũng cho hay: "Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tốc độ lan truyền nhanh chóng của biến thể phụ này, vốn đã lây lan mạnh ở châu Á và đã xâm nhập vào Đan Mạch".

Ông Antoine Flahault cho rằng, các nhà khoa học sẽ phải đánh giá virus tiếp tục tiến hóa và đột biến như thế nào. BA.2 chưa trở thành một biến thể gây lo ngại nhưng một số quốc gia phải cảnh giác trước biến thể này khi các nhà khoa học đang tăng cường theo dõi nó.

Theo giới nghiên cứu, BA.2 có hơn 20 đột biến và khoảng một nửa trong số này là ở protein đột biến. Ảnh: Reuters

"Pháp dự kiến sẽ trải qua sự tăng vọt số ca mắc vào giữa tháng 1 nhưng điều này đã không xảy ra và có lẽ do chủng phụ này - vốn có khả năng lây nhiễm vẫn rất cao nhưng độc lực không mạnh hơn BA.1. Điều khiến chúng tôi quan tâm là liệu chủng phụ này có sở hữu những đặc điểm khác với BA.1 hay không về mức độ lây nhiễm và nghiêm trọng", ông Antoine Flahault cho biết thêm.

Từ cuối tháng 12/2021, BA.2 đã xuất hiện tại Ấn Độ và Nam Phi. BA.2 có hơn 20 đột biến và khoảng một nửa trong số này là ở protein đột biến. Đây là loại protein được cho là có khả năng tương tác với các tế bào của con người và là chìa khóa để virus xâm nhập vào cơ thể.  Điểm đáng lưu tâm là BA.2 không sở hữu đột biến đặc trưng được sử dụng để theo dõi như biến thể phụ BA.1 của chủng Delta.

Giới khoa học đang theo dõi chặt chẽ BA.2. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có dữ liệu chính xác về khả năng kháng vaccine cũng như mức độ nghiêm trọng của các ca mắc do biến thể phụ này.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Triều Tiên đóng cửa toàn quốc để đối phó với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên

Triều Tiên đóng cửa toàn quốc để đối phó với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên

12/05/2022| 0

Ngày 12/5, chính quyền Triều Tiên lần đầu xác nhận COVID-19 đã bùng phát ở nước này và ra lệnh đóng...


EU bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các chuyến bay và sân bay

EU bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các chuyến bay và sân bay

12/05/2022| 0

Ngày 11/5, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu (EASA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa...


Viêm gan cấp tính ở trẻ em: Bước tiến quan trọng trong điều tra nguyên nhân gây bệnh

Viêm gan cấp tính ở trẻ em: Bước tiến quan trọng trong điều tra nguyên nhân gây bệnh

11/05/2022| 0

Đại diện WHO cho biết, các nhà khoa học từ Anh đã hoàn thiện báo cáo đầu tiên về nguyên nhân gây...


Anh ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp, nguy cơ lây lan thấp trong cộng đồng

Anh ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp, nguy cơ lây lan thấp trong cộng đồng

11/05/2022| 0

Theo thông báo từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), nước này ghi nhận một trường hợp mắc...


FDA Hoa Kỳ cấp phép sử dụng Olumiant cho bệnh nhân COVID-19 trưởng thành

FDA Hoa Kỳ cấp phép sử dụng Olumiant cho bệnh nhân COVID-19 trưởng thành

11/05/2022| 0

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã cho phép sử dụng thuốc Olumiant...


Lo ngại bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, Trung Quốc tăng cường kiểm tra y tế biên giới

Lo ngại bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, Trung Quốc tăng cường kiểm tra y tế biên giới

11/05/2022| 0

Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tuyên bố tăng cường kiểm tra y tế ở biên giới để ngăn chặn...